Vụ tổng giám đốc IMF dàn xếp dữ liệu có lợi cho Trung Quốc

Vụ lùm xùm xung quanh các cáo giác bà Kristalina Georgieva, tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) trong thời gian còn ở Ngân Hàng Thế Giới đã thao túng dàn xếp dữ liệu có lợi cho Trung Quốc, làm xôn xao dư luận những ngày qua.

Hội đồng quản trị của định chế tài chính hàng đầu thế giới sau nhiều phiên họp, cuối cùng tối ngày 11/10/2021 đã ra kết luận ủng hộ bà tổng giám đốc. Sau nhiều tuần sóng gió, nhà kinh tế người Bulgari 68 tuổi đã giữ được chiếc ghế tổng giám đốc IMF.

Số phận của Kristalina Georgieva đã trở thành một thách thức địa chính trị thực sự. Một bên là Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai trong số nước xuất vốn chủ yếu của IMF, muốn loại bỏ bà. Bên kia, những nước cường quốc chính như Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga không muốn thấy bà tổng giám đốc IMF phải vội vã ra đi, nhật báo Financial Times nhận định.

Uy tín của bà đã bị thử thách ghê gớm từ khi văn phòng luật của Mỹ, WilmerHale công bố hôm 16/09/2021 một báo cáo về những nghi ngờ thao túng dữ liệu tại Ngân Hàng Thế Giới hồi năm 2017. Kristalina Georgieva khi đó giữ vị trí số hai của Ngân Hàng Thế Giới, bị văn phòng luật sư Mỹ tố cáo đã dàn xếp để Trung Quốc khỏi bị mất vị trí thứ hạng trong báo cáo hàng năm nổi tiếng với tên Doing Business.

Vấn đề trong vụ việc này là ở chỗ các nhóm làm báo cáo Doing Business đã đi đến kết luận là Trung Quốc bị mất 7 hạng trong một năm. Điều tra của văn phòng luật sư WilmerHale cho rằng ban lãnh đạo của Ngân Hàng Thế Giới không muốn làm mất lòng Bắc Kinh trong lúc định chế này đang tìm kiếm nguồn tiền.

Chính vì thế Kristalina Georgieva có thể đã yêu cầu các nhóm chuyên gia của bà tìm cách tô hồng bảng xếp hạng của Trung Quốc. Thậm chí, có thể bà đã “đến tận nhà của tác giả chính soạn phần về Trung Quốc trong báo cáo Doing Business để bảo đảm việc sửa đổi đủ tác động đến thứ hạng của nước này», theo báo cáo điều tra của văn phòng WilmerHale.

Có một hệ quả tích cực là vụ bê bối này đã thúc đẩy Ngân Hàng Thế Giới hôm 16/09 quyết định từ nay bỏ hẳn việc ra báo cáo nổi tiếng Doing Business từng bị nhiều nhà kinh tế phản đối gay gắt.

Tin tức khác...