Tài sản các tỉ phú Mỹ tăng thêm 434 tỉ đô trong đại dịch Covid-19

Theo một báo cáo tài chính mới, khối tài sản các tỉ phú Mỹ đã tăng vọt lên thêm 434 tỉ Mỹ kim trong thời gian quốc gia này phải phong tỏa xã hội do đại dịch Covid-19 từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5.
Báo cáo này cho thấy giá trị ròng của các tỉ phú Mỹ đã tăng 15% trong thời gian 2 tháng, tài sản của họ từ 2.948 ngàn tỉ Mỹ kim lên tới 3.382 ngàn tỉ Mỹ kim.
Lợi nhuận lớn nhất nằm ở đỉnh của kim tự tháp tỉ phú với 5 tỉ phú giàu nhất, bao gồm Bezos, Bill Gates, Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison. Tổng tài sản của 5 tỉ phú này đã tăng thêm 76 tỉ Mỹ kim.
Hai tỉ phú Jeff Bezos của Amazon và Mark Zuckerberg của Facebook có mức tăng lớn nhất. Tỉ phú Bezos đã thêm 34,6 tỉ Mỹ kim vào tài sản của mình và Zuckerberg có thêm 25 tỉ Mỹ kim, theo báo cáo của Tổ chức đòi công bằng thuế cho người Mỹ và Viện nghiên cứu các chính sách bất bình đẳng.
Báo cáo trên dựa trên dữ liệu của tạp chí Forbes, thống kê tài sản của hơn 600 tỉ phú Mỹ trong khoảng thời gian 18/3 -19/5.
Các tỉ phú giàu thêm trong dịch Covid-19 thường thuộc những tập đoàn tập trung vào mảng công nghệ.
Tỉ phú Elon Musk, là một trong số các tỉ phú tăng tỉ lệ tài sản lớn nhất trong 2 tháng. Giá trị tài sản ròng của ông tăng 48%, lên 36 tỉ Mỹ kim. Tỉ phú Zuckerberg ở gần phía sau, với khối tài sản tăng 46%, lên tới 80 tỉ Mỹ kim. Tài sản của tỉ phú Bezos tăng 31%, lên tới 147 tỉ Mỹ kim. Vợ cũ của tỉ phú Bezos, bà MacKenzie Bezos, người đã nhận được cổ phần của Amazon trong vụ ly hôn, cũng tài sản của mình tăng thêm 1/3, lên tới 48 tỉ kim.
Tuy nhiên, cũng có một số tỉ phú đã thua cuộc trong thời gian 2 tháng phong tỏa xã hội. Đặc biệt, đối với các tỉ phú trong ngành kinh doanh du lịch, khách sạn hoặc bán lẻ cho thấy cổ phiếu và công ty của họ chưa có dấu hiệu phục hồi.
Tài sản của tỉ phú Ralph Lauren giảm 100 triệu kim xuống còn 5,6 tỉ kim. Trong khi chủ khách sạn John Pritzker thấy tài sản của mình giảm 34 triệu Mỹ kim, xuống còn 2,56 tỉ Mỹ kim.
Tỉ phú Trung Quốc Eric Yuan Zheng, người sáng lập và CEO của nền tảng truyền hình Zoom Video Communications ZM, chỉ trong 2 tháng đại dịch tài sản đã tăng thêm 77%, tương đương 3,5 tỉ Mỹ kim, khiến tổng tài sản của ông lên 8 tỉ Mỹ kim. Điều kỳ diệu này đến với ông, khi số người sử dụng nền tảng Zoom đã tăng từ 10 triệu người tháng 12/2019 lên 200 triệu người vào tháng 4/2020.

Tin tức khác...