Quản gia phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ qua đời vì Covid-19

Wilson Roosevelt Jerman, quản gia từng phục vụ 11 đời tổng thống Mỹ ở Tòa Bạch Ốc, qua đời ở tuổi 91 sau khi mắc Covid-19.
Cháu gái của Jerman, Shanta Taylor Gay, hôm 21/5 cho hay ông của cô qua đời vào ngày 16/5, sau khi nhiễm virus corona. Gay nói: “Ông tôi là một người rất đáng tin cậy. Ông trầm tính nhưng nghiêm khắc, luôn cho đi, không bao giờ than thở hay phàn nàn. Ông luôn nói đã sống một cuộc đời may mắn”.
Jerman bắt đầu vào phục vụ trong Tòa Bạch Ốc vào năm 1957, dưới thời tổng thống Dwight D. Eisenhower, trong vai trò là một người quét dọn. Ông trở thành quản gia dưới thời tổng thống John F. Kennedy, dưới sự điều phối của cựu đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy Onassis.
Gay kể rằng ông nghỉ hưu và rời Tòa Bạch Ốc lần đầu năm 1997 nhưng quay lại làm việc vào năm 2003. Jerman sau đó rời Tòa Bạch Ốc lần thứ hai năm 2012 dưới thời tổng thống Barack Obama. Gay còn cho biết ông của cô từng bị đột quỵ vào năm 2011 và được tổng thống Obama giúp đỡ để ông được chăm sóc chu đáo ở bệnh viện, thậm chí gửi hoa tặng Jerman. Obama đã vinh danh Jerman vì hơn 50 năm phục vụ trong Tòa Bạch Ốc.
Bức ảnh chụp Jerman đứng trong thang máy với vợ chồng cựu tổng thống Obama đã được bà Michelle Obama đưa vào cuốn hồi ký “Becoming”. Phát biểu hôm 21/5 sau khi hay tin Jerman qua đời, bà Michelle đã dành những lời tốt đẹp cho vị quản gia lâu năm của Tòa Bạch Ốc: “Với lòng tốt và sự chu đáo của mình, Wilson Jerman đã biến Bạch Cung trở thành một ngôi nhà trong nhiều thập kỷ của các gia đình tổng thống, trong đó có chúng tôi. Sự phục vụ tận tụy của ông ấy dành cho người khác, sẵn lòng hy sinh tất cả vì đất nước mà ông ấy yêu và vì tất cả những người mà ông tiếp xúc, là minh chứng cho tinh thần hào phóng của ông. Chúng tôi may mắn được biết ông ấy. Barack và tôi xin gửi tình cảm chân thành và chia buồn tới gia đình ông”.
Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton cũng đăng Twitter, bày tỏ rằng bà và cựu tổng thống Bill Clinton rất buồn trước sự ra đi của quản gia Jerman. Bà Clinton viết: “Jerman làm quản gia Tòa Bạch Ốc trong suốt 11 nhiệm kỳ tổng thống và khiến các thế hệ gia đình tổng thống cảm thấy như được ở nhà, trong đó có chúng tôi. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những người thân của ông”.
Jenna Bush Hager, con gái của cựu tổng thống George W. Bush và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, người dẫn chương trình của NBC, cũng vinh danh cựu quản gia Tòa Bạch Ốc Jerman trước khi bắt đầu chương trình “Today with Hoda & Jenna”. Cô nói Jerman là một trong những lý do khiến mình cảm thấy Tòa Bạch Ốc như ở nhà.
Hager cũng dẫn lời cha mẹ mình nói về Jerman, gọi đây là “người đàn ông đáng yêu”. Vợ chồng cựu tổng thống Bush nói: “Ông ấy là người đầu tiên chúng tôi nhìn thấy vào mỗi sáng sớm, khi chúng tôi rời khỏi nhà và mỗi đêm khi chúng tôi trở về”.

Tin tức khác...