Khoảng 10.000 nhân viên y tế Iran bị nhiễm Covid-19

Thông tấn xã bán chính thức ILNA dẫn lời Thứ trưởng Y tế hôm 21/5 cho biết, khoảng 10.000 nhân viên y tế Iran đã bị nhiễm Sars-CoV-2.
Theo Reuters, các dịch vụ y tế hiện phải dàn trải mỏng khắp Iran, quốc gia Trung Đông chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19, với 7.249 ca thiệt mạng và tổng cộng 129.341 ca nhiễm bệnh. Bộ Y tế cho biết vào tháng Tư rằng hơn 100 nhân viên y tế đã chết vì Covid-19.
Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết, trước đó vào sáng 21/5, Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki đã kêu gọi người Iran tránh đi du lịch trong ngày lễ tôn giáo Eid al-Fitr vào cuối tháng này để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Dân Iran thường đi du lịch đến các thành phố khác nhau trên khắp đất nước để đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, điều mà Bộ trưởng Namaki nói có thể dẫn đến sự coi thường các quy tắc về khoảng cách giao tiếp và đợt bùng phát mới của Covid-19.
Bộ trưởng Namaki nói: “Tôi khuyên các bạn đừng đi du lịch trong lễ Eid-al-Fitr. Chắc chắn, những chuyến đi như vậy có nghĩa là có thêm những trường hợp nhiễm virus … Khoảng  90% dân số ở nhiều khu vực chưa mắc bệnh. Trong trường hợp đợt dịch bệnh mới bùng phát, tôi và các đồng nghiệp sẽ rất khó kiểm soát”.
Một báo cáo của trung tâm nghiên cứu của Quốc hội cho rằng số lượng thực tế của các ca nhiễm bệnh và số người thiệt mạng ở Iran có thể gần gấp đôi so với công bố của Bộ Y tế.
Tuy nhiên, lo lắng rằng các biện pháp hạn chế các hoạt động công cộng có thể phá hủy một nền kinh tế đã bị vùi dập bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, chính phủ đã nới lỏng hầu hết các hạn chế trong cuộc sống bình thường từ cuối tháng Tư.
Các trường hợp nhiễm bệnh có chiều hướng gia tăng trong hai tuần qua. Tuy nhiên, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết rằng Iran đã gần kiềm chế sự bùng phát.

Tin tức khác...