So Sánh việc chăm sóc sức khỏe giữa Canada và Hoa Kỳ

Toronto: Hoa Kỳ và Canada là hai quốc gia láng giềng ở Bắc Mỹ mà phần lớn cư dân của hai quốc gia này có những tương đồng về văn hóa, về chính trị cũng như về phẩm chất của cuộc sống.
Rất nhiều người có lưỡng quốc tịch ở cả Hoa Kỳ và Canada, cũng như cũng có rất nhiều những người Canadians, “những con chim trốn tuyết”, mà khi mùa đông đến, họ rời bỏ xứ Tuyết qua những miền nắng ấm Mỹ như Florida, Arizona.. tránh cái lạnh trong mùa đông.
Tuy nhiên không phải như thế là Canada và Mỹ giống nhau hoàn toàn: có những điểm khác biệt như trong lãnh vực săn sóc sức khỏe cho cư dân.
Mới đây ông Wendell Potter, một cựu nhân viên cao cấp làm việc cho một công ty bảo hiểm Hoa Kỳ , đã lên tiếng thú nhận là ông đã nói dối khi công kích cho là việc chăm sóc sức khỏe ở Canada thua kém việc chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ.
Việc ông nói dối khi ông còn làm cho một công ty bảo hiểm Mỹ thì cũng đúng thôi, vì người ta thường hay nói, “ăn cây nào rào cây ấy! ”
Một bản tường trình của tạp chí y khoa the Journal of the American Medical Association cho thấy là vào năm 2016, Hoa Kỳ đã chi têu 30 tỷ Mỹ kim cho việc săn sóc sức khỏe cho cư dân.
Theo những dữ kiện được phổ biến thì vào năm 2018 Hoa Kỳ chi tiêu về y tế cho mỗi đầu người là 13,722 Mỹ kim hay 16.9 phần trăm số tổng sản lượng nội địa GDP, trong khi Canada chi phí 6,448 Mỹ kim cho mỗi đầu người hay 10.7 phần trăm GDP.
Trong thời đại dịch COVID, Canada đã được tổ chức y khoa thế giới vinh danh là một trong những quốc gia ngăn chận được đại dịch, trong khi Hoa Kỳ vẫn còn chới với vì số người nhiễm vi rút ngày một tăng.
Tính đến ngày thứ hai 29 tháng 6, trên toàn thế giới có trên 10 triệu người nhiễm vi rút và có trên 500 ngàn người chết.
Tại Hoa Kỳ có trên 2.5 triệu người nhiễm và có trên 125 ngàn người chết.
Tại Canada có trên 105 ngàn người nhiễm vi rút và có gần 8,600 người chết.
Tại Canada, khi có bệnh thì quan những như dân đều được đối xử đồng đều nhau khi đến bệnh viện, và không phải trả tiền “co -pays” tiền “deductible” phải trả cho các công ty bảo hiểm như ở Hoa kỳ.
Ở bên Mỹ, phần lớn những người có công ăn việc làm toàn phần là có bảo hiểm y tế, nhưng nếu họ mất việc thì mất luôn tiền bảo hiểm y tế. Hàng triệu người Mỹ vừa bị thất nghiệp vì đại dịch và họ đang lo sợ vì đã mất luôn những bảo hiểm y tế.
Một người đàn ông người Canadian nhưng làm việc ở Mỹ đã cho biết ông ta đã từng trải qua hai cuộc giải phẩu về bệnh sưng mũi: một lần ở Canada cũng do những bác sĩ hàng đầu về khoa tai mũi họng và không tốn 1 xu nào.
Lần thứ nhì ở Mỹ cũng với những bác sĩ hàng đầu về tai mũi họng ở Hoa Kỳ và chi phí là 65 ngàn Mỹ kim, nhưng nhờ có việc làm và có bảo hiểm nên ông ta chỉ trả 1 phần trong số chi phí 65 ngàn dollars này.
Mới đây một cụ ông 70 tuổi ở Hoa Kỳ bị nhiễm COVID-19 và phải vào bệnh viện 62 ngày.
Cụ ông này may mắn sống sót, nhưng chi phí của 62 ngày nằm bệnh viện cũa cụ này lên đến 1.1 triệu Mỹ kim. Cũng may là cụ ông chĩ trả có 1 phần tiền chi phí của số 1.1 triệu Mỹ kim này, và phần lớn được công ty bảo hiểm và Medicare trả.
Ông Potter kết luận là người ta đã học hỏi rất nhiều về việc săn sóc sức khỏe trong thời đại dịch và chương trình bảo hiểm sức khỏe đại chúng của Canada, thật sự đã cứu biết bao nhiêu mạng người!
Ông Potter cũng nói là ông hối hận suốt đời vì đã từng chỉ trích và vu cáo những điều không đúng về Canada.

Dân Mỹ qua Canada mua insulin
Tin tức khác...