Số người chết do dùng thuốc quá liều ở B.C. cao kỷ lục trong hai tháng liên tiếp

Trong hai tháng liên tiếp vừa qua, Sở Dịch vụ Pháp y BC báo cáo số ca tử vong lên cao kỷ lục do ngộ độc thuốc bất hợp pháp và tử vong liên quan đến thuốc lắc fentanyl.

Trong Tháng 6, có 175 người trong tỉnh bang đã chết vì dùng ma túy quá liều, vượt qua mức cao trước đó là 171 vào Tháng Năm. Mức cao kỷ lục trước Tháng 5 là 161 trường hợp tử vong được báo cáo vào Tháng 12 năm 2016.  B.C. đã ghi nhận bốn tháng liên tiếp với hơn 100 trường hợp tử vong do ngộ độc thuốc.

Lisa Lapointe, trưởng Sở Dịch vụ Pháp y BC nói “Trong hai tháng liên tiếp, tỉnh này đã trải qua số ca tử vong cao nhất từ ​​trước đến nay với 175 người chết, để lại nỗi đau và sự thất vọng trong khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng này kéo dài đến 5 năm nay rồi. Chúng tôi biết đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến những người sử dụng ma túy. Sự thiếu truy cập với các dịch vụ ngăn ngừa giảm tác hại của thuốc gây nghiện chính là một thách thức.”

Đã có 728 trường hợp tử vong do ma túy bất hợp pháp tại B.C. trong năm nay, và số lượng quá liều gây tử vong ở mỗi cơ quan y tế là bằng hoặc gần tổng số hàng tháng cao nhất từng được ghi nhận. 175 ca tử vong do ngộ độc thuốc bất hợp pháp vào Tháng 6, tăng 130% so với 76 trường hợp tử vong trong cùng Tháng năm ngoái.

Các quan chức y tế cho biết đại dịch Covid-19 đã góp phần làm tăng số tử vong. Các yếu tố đóng góp bao gồm việc cung cấp thuốc ngày càng độc hại do sự đóng cửa biên giới quốc tế, và do tần suất người dùng thuốc một mình tại nhà cao hơn.

Bà Lapointe nói “Đối với những người sử dụng các chất opioids hoặc các loại thuốc độc hại khác vui lòng đảm bảo rằng bạn chỉ dùng thuốc khi có người khác bên cạnh để họ sẽ gọi trợ giúp ngay lập tức nếu bạn cần. Hoặc bạn chỉ nên dùng thuốc tại trạm công cộng có nhân viên kiểm tra và giám sát. Sự rủi ro khi dùng thuốc một mình là quá cao; có người khác giúp sẽ cứu mạng sống cho bạn.”

Các giới chức y tế cho biết fentanyl vẫn là mối quan tâm lớn nhất của họ. Dữ liệu xét nghiệm độc tính trong xác chết được Sở Pháp Y công bố trong báo cáo gần đây nhất cho thấy sự gia tăng số lượng các trường hợp có nồng độ fentanyl rất cao.

 

Tin tức khác...