Scarborough Bluffs

Bài và ảnh: Phan Hạnh

Bạn đã từng đích thân đến Scarborough Bluffs bao giờ chưa? Hay ít ra, bạn đã bao giờ nghe biết tới nó chưa? Đây được xem là một kỳ quan địa chất, là một công viên nằm ngay trên bờ hồ Ontario trong đại đô thị Toronto đó bạn. Nếu bạn chịu khó lái xe đi phố Tàu Spadina-Dundas chật chội tấp nập để ăn mì vịt tiềm, trái cây nhiệt đới, chè đậu xanh bánh lọt, bánh mì thập cẩm… mà bạn không tạo dịp đi tới Scarborough Bluffs xem thì uổng quá.
Thật ra Scarborough Bluffs dài khoảng 15km là tên gọi chung cho một dải gồm tổng cộng 11 công viên nằm kề nhau dọc theo bờ hồ Ontario mà công viên Bluffers Park là rộng lớn nhất và đẹp nhất.

Nơi cao nhất của Scarborough Bluffs là Cliffside Park với dốc đứng bằng tòa nhà 20 tầng, hơn 65 m trên mặt nước. Chiều cao của nó từng đạt mức 90m và hạ thấp dần theo thời gian do ảnh hưởng của sự xoi mòn địa chất đất sét. Ở một số nơi, như ở phía tây của Bluffers Park, sự xói mòn đất sét qua thời gian đã tạo thành nhiều hình dạng lạ lùng thú vị.
Scarborough Bluffs chỉ cách trung tâm thành phố Toronto khoảng 20km về hướng đông. Đến đây bạn sẽ bị hút hồn bởi cảnh đẹp thiên nhiên với vách đất sét thẳng đứng cao vòi vọi sát mé nước, tha hồ dạo chơi ngắm cảnh chụp hình hay sinh hoạt ngoài trời cùng với gia đình bè bạn. Có khi ở tới đó, tôi tưởng như mình đang du lịch ở một nơi nào thật xa thành phố. Tôi đã tới đây nhiều lần, chứng kiến các khối đất sét thay đổi hình thù hoài hoài theo năm tháng vì bị mưa gió vô tình vùi dập. Mấy mươi năm qua, các tác phẩm điêu khắc thiên nhiên bằng đất sét nầy dần dần bị bào mòn và tàn lụn rồi biến mất, chỉ còn vách đất trơ vơ.
Cư dân có nhà dọc theo rìa Scarborough Bluffs sống trong nỗi lo âu về nạn đất sạt lở. Ngủ qua một đêm mưa gió bão bùng, gia chủ sáng thức dậy có khi chợt thấy sân sau nhà đã ngắn đi vài tấc; một vài bụi cây thân quen đã bổ nhào xuống bờ vực mất rồi. Mặc dù các biện pháp ngăn chận đất sạt lở được chính quyền và cư dân áp dụng nhưng sự hao mòn vẫn không tránh được do đất sét thẩm thấu nước mưa.
Chính quyền không ngừng tu bổ cải tiến để tái tạo môi sinh cho Scarborough Bluffs: lập hệ thống lóng nước mưa, kè đá ngăn sóng bảo vệ bờ, trồng bụi cây cho chim muông, v.v. Công viên ngày nay có đủ mọi tiện nghi cần thiết cho công chúng: bãi đậu xe rộng rãi, nhà vệ sinh công cộng, bàn picnic, lò nướng than, bãi tắm, sân chơi, thảm cỏ xanh… giữa cảnh trời nước bao la ngoạn mục. Ở cạnh công viên là nhà hàng, bến du thuyền và câu lạc bộ du thuyền.
Cái tên Scarborough Bluffs từ đâu mà có? Lý do là vào năm 1793, phu nhân của quan phó toàn quyền John Graves Simcoe thời bấy giờ là Elizabeth Simcoe đã đặt tên Scarborough Bluffs vì nó trông tương tợ cảnh trí vách núi đá vôi ở quê hương bà là Scarborough, North Yorkshire, Anh quốc. John Simcoe là phó toàn quyền đầu tiên của tình bang Ontario (xưa gọi là Upper Canada). Đến năm 1796, cả thị trấn vùng đó được đặt tên là Scarborough cho đến ngày nay với Scarborough Bluffs là biểu tượng trên lá cờ. Vốn là một họa sĩ đam mê vẽ tranh và là một người ghi chép nhật ký, vừa đặt chân đến vùng này là Elizabeth Simcoe đã háo hức khám phá môi trường mới bằng đường bộ lẫn đường thủy. Sử ký mô tả rằng bà cưỡi ngựa đi về phía đông trên bán đảo cát mà bây giờ là Toronto. Sau đó bà chèo thuyền quan sát dọc theo bờ hồ của khu vực vùng Bãi Tắm (The Beaches) ngày nay.
Gần hai trăm năm sau gia đình Simcoe, gia đình chúng tôi đến cư ngụ ở Scarborough khi nó còn là một thành phố độc lập trước khi nó sát nhập vào đại đô thị Toronto. Từ nhà chúng tôi đến công viên Scarborough Bluffs chỉ khoảng 2 km nên chúng tôi thường đến đó đi dạo hóng mát. Những dịp lễ lớn ở Toronto có bắn pháo bông tại Ashbridges Bay Park, chúng tôi hay lên Scarborough Bluffs Park phía trên dốc cao để xem pháo bông rất rõ. Trên cao thường có gió lạnh nhất là về đêm, lễ Victoria Day diễn ra vào tuần lễ thứ ba của tháng Năm mà chúng tôi phải mặc áo choàng hoặc quấn mền để lên đó xem pháo bông.
Nơi đây từng xảy ra nhiều tai nạn đất lở và người trượt chân té xuống dốc sâu. Tuy nơi đây có dựng các bảng cảnh báo nhưng thanh thiếu niên mạo hiểm vẫn liều đi ra rìa dốc nên mới xảy ra tai nạn. Việc cứu cấp nơi đây rất khó khăn và tốn kém vì phải phối hợp vừa bằng lực lượng trên bờ lẫn dưới nước. Giới hữu trách về công tác bảo tồn Scarborough Bluffs hy vọng có kế hoạch dài hạn sẽ thay đổi tất cả, làm cho Bluffs an toàn hơn và dễ dàng hơn cho du khách có thể đến tận nơi nhìn tận mắt. Họ sẽ vừa chú trọng việc cho xây dựng kè bờ và rào cản an toàn ngăn ngừa tai nạn dọc theo những con đường mòn vừa tạo ra môi trường sống cho động vật hoang dã.
Đây là một dự án thú vị, một cơ hội trong thế kỷ, sẽ giới thiệu toàn thể bờ hồ vùng Scarborough tới công chúng một cách rộng rãi hơn. Đây cũng là một dự án tinh tế không dễ thực hiện. Các quan chức phải đối mặt với những thách thức làm sao vừa duy trì được vẻ đẹp vừa không xâm hại tính chất hoang dã nguyên sơ. Một số người muốn cứ để y như cũ và không thay đổi gì cả. Những người khác muốn tạo đường mòn qua vùng này để kết nối liên tục với hệ thống đường mòn đã có sẵn dọc theo bờ hồ Ontario xuyên qua đại đô thị Toronto.
Tuy chúng tôi đã dời nhà về hướng tây trong thành phố Toronto từ lâu nhưng thỉnh thoảng có dịp chúng tôi cũng tò mò đi xem Scarborough Bluffs giờ này thay đổi ra sao. Vì đó là một trong các thắng cảnh độc đáo của Toronto, dĩ nhiên khi có khách quen từ xa đến thăm, chúng tôi đều đưa khách đến để giới thiệu và quảng cáo trong niềm tự hào và hãnh diện.
Scarborough Bluffs đang và sẽ vẫn là một “kỳ quan” cho cư dân và du khách. Vào một ngày đẹp trời, bạn thử nhìn vách đất sét xem, nó trắng tuyệt dưới ánh nắng nên người ta gọi nó là Cathedral Bluffs, vách thánh đường. Hay bạn đến Cudia Park vào một buổi sáng mùa hè và thả tầm mắt nhìn bao quát vùng nước màu thiên thanh của hồ Ontario, bạn có thể nghĩ rằng bạn đang ở tại một nơi nghỉ mát xứ nhiệt đới nào đó. Với đôi chân còn khỏe, bạn hãy đi lang thang dọc lối mòn xuyên qua những công viên đáng yêu của Scarborough Bluffs. Bạn cũng có thể xuống nước tắm ở Công viên Bluffer’s Park. Biết đâu bạn cũng sẽ cảm nhận giống như Elizabeth Simcoe hai thế kỷ trước.

Nhưng bạn nhớ đừng để bị cảnh đẹp hớp hồn và đừng quá mạo hiểm mà mất cảnh giác đề phòng. Tôi từng thấy nhiều người đến đây dựng cảnh chụp hình. Vì muốn tạo ảnh có góc cạnh đẹp lạ, họ bất chấp bảng cảnh báo, bước ra khỏi vòng rào giới hạn và tai nạn đã xảy ra, mặc dù mức tiền phạt vi phạm lên đến năm ngàn Gia-kim. Tin tức báo chí Toronto cho biết trong năm 2016 vừa qua, sở cứu hỏa đã phải đáp ứng 20 vụ cứu người lọt xuống Scarborough Bluffs.

Phan Hạnh

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác...