Sáu giờ, 4 vụ xả súng, 5 người chết, 39 bị thương

Cảnh sát các thành phố Austin (Texas), Cleveland (Ohio), Chicago (Illinois) và Savannah (Georgia) hôm 13/6 đều đang điều tra về các vụ xả súng hàng loạt diễn ra trong 6 giờ liên tục bắt đầu vào khoảng 21 giờ đêm thứ Sáu và kéo dài đến sáng thứ Bảy, khiến 39 người bị thương và 5 người chết.
“Thật đáng lo ngại về những gì chúng ta đang thấy và mức độ bạo lực súng đạn mà chúng ta đang chứng kiến trên khắp đất nước, điều này thật vô nghĩa”, cảnh sát trưởng Savannah Roy Minter cho biết tại một cuộc họp báo cuối tuần, sau vụ xả súng khiến một người thiệt mạng và tám người khác, bao gồm một em bé 18 tháng tuổi và hai thiếu niên, bị thương.
Sáng Chủ nhật 13/6, cảnh sát Savannah tiếp tục làm việc để xác định nghi phạm hoặc những kẻ tình nghi. Vào khoảng 21 giờ tối thứ Sáu, những kẻ này đã đi trên một chiếc xe màu tối và xả súng xối xả vào một nhóm người đứng trước một ngôi nhà ở khu dân cư phía đông thành phố Savannah. Ông Minter xác định Arthur Milton, một thanh niên Savannah 20 tuổi, bị bắn chết. Hai trong số những người lớn trúng đạn đang rất nguy kịch. Em bé 18 tháng tuổi và hai thiếu niên, 15 và 16 tuổi, bị thương nhưng may mắn không nguy hiểm đến tính mạng.
Khoảng 4 giờ sau vụ xả súng ở Savannah, súng nổ trên một con phố ở khu giải trí trung tâm thành phố Austin, Texas, khiến 14 người bị thương, trong đó 2 người bị thương nặng. Cảnh sát trưởng Joseph Chacon cho biết một nghi phạm đã bị bắt và kẻ thứ hai đang bị truy lùng. Ông Chacon cho biết vụ xả súng xảy ra vào khoảng 1g24 sáng thứ Bảy 12/6 và có vẻ như nguyên nhân là từ một cuộc cãi vã giữa hai nhóm. Hầu hết các nạn nhân đều là những người ngoài cuộc.
Vụ xả súng ở Austin ngay sau đó được “nối tiếp” bằng vụ xả súng trên vỉa hè khu South Side thành phố Chicago khiến một phụ nữ thiệt mạng và 9 người bị thương. Cảnh sát Chicago cho biết cơ quan điều tra đang truy tìm hai kẻ tình nghi đi đến đám đông tụ tập trên vỉa hè trong khu thương mại Chatham của Chicago, và nổ súng ngay sau 2 giờ sáng thứ Bảy. Theo báo cáo, một phụ nữ 29 tuổi thiệt mạng trong vụ xả súng, 9 người khác (từ 23-46 tuổi) bị thương không nguy hiểm đến tính mạng.
Tổ chức Lưu trữ về bạo lực súng đạn (GVA), một trang web trực tuyến theo dõi các vụ xả súng trên khắp nước Mỹ, ghi nhận trong năm 2021 đã có 270 vụ xả súng hàng loạt. Trang web này định nghĩa các vụ xả súng hàng loạt là những vụ đơn lẻ, trong đó bốn người trở lên bị bắn, dù có người chết hay không.
Chuck Wexler, giám đốc Diễn đàn Nghiên cứu Điều hành Cảnh sát (PERF), nói với báo giới rằng các vụ xả súng hàng loạt và tội phạm bạo lực gia tăng không ngừng trên khắp đất nước khiến các quan chức cảnh sát phải chuẩn bị đón một mùa hè “dài và nguy hiểm”, khi các hạn chế COVID-19 tiếp tục được dỡ bỏ và mọi người bắt đầu tương tác với nhau nhiều hơn.

Tin tức khác...