Sáng chối chiều nhận

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh nhận tội

Tháng 6.2017, Phan Văn Anh Vũ, thượng tá công an, thuộc cấp của ông Nguyễn Duy Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, bị điều tra về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những phạm pháp khác trong việc mua bán nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và một số nơi khác

Lo sợ bị xử tội, Anh Vũ đã thông qua Hồ Hữu Hòa (quê Nghệ An, hành nghề phong thủy) để làm quen và chuyển tiền cho Nguyễn Duy Linh, nhờ Linh tiết lộ các tin tức từ Tổng cục Tình báo, giúp Vũ giải quyết mọi việc.

Nguyễn Duy Linh biết Vũ đang bị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an triệu tập, truyền thông liên tục đăng tải các tin tức phạm pháp của Vũ…

Chính bản thân ông Linh cũng dự cuộc họp Ban thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tổng Cục tình báo cho ý kiến giải quyết ban đầu đối với những sai phạm của Vũ, hơn nữa vụ án đang được Đảng, Nhà nước và dư luận đặc biệt quan tâm.

Nhưng khi Hòa đặt vấn đề cho Vũ được giao tiếp, Nguyễn Duy Linh vẫn trực tiếp nói chuyện điện thoại nhiều lần với Vũ.

Hòa khai, sau khi nói chuyện với Vũ xong, ông Linh nói: “Cậu nói với nó không phải lo, người ta chỉ phá kinh tế nó chứ nó không sao” và “Vũ nó có ý ủng hộ tôi về tài chính để lo việc”, “Cậu về nói với nó sớm”. Sau đó, ông Linh đã nhận quà của Vũ.

Sau đó, Phan Văn Anh Vũ bỏ trốn sang Singapore. Khi bị bắt, Vũ khai đã 5 lần đưa tiền cho Nguyễn Duy Linh.

Trong bản khai đọc tại tòa, Vũ cũng trình bày việc ông Linh nói với Hòa báo Vũ việc ông Linh xin Vũ 10 tỷ đồng.

Cụ thể, lần 1 đưa 500.000 USD, lần 2 đưa 10 tỉ đồng, lần 3 đưa 2 triệu USD, lần 4 đưa 1 triệu USD và lần 5 đưa 1 triệu USD. Đến bản khai sau, Vũ khai lại chỉ đưa tiền 4 lần, và thay đổi số tiền lần 2 từ 10 tỉ đồng xuống còn 5 tỉ.

Vũ khai nhiều lần Linh điện thoại nói với Vũ: “Việc rất căng… có thể khả năng xấu nhất xảy ra, có thể khởi tố bắt giam, nên đi “du lịch qua màn ảnh nhỏ” một thời gian ngắn… cố gắng qua nước châu Âu”.

Hồ Hữu Hòa (quê Nghệ An), thừa nhận đã kết nối cho Phan Văn Anh Vũ gặp Nguyễn Duy Linh để Vũ nhờ ông Linh giúp đỡ.

“Lúc đầu anh Linh đắn đo, nói lúc này nhạy cảm, nhưng sau suy nghĩ, anh Linh bảo mở điện thoại để nói chuyện với Vũ”.

Sau cuộc gặp gỡ, Nguyễn Duy Linh nhắn Hòa về “sang tai” cho Vũ rằng, không phải lo, về lo kinh tế sớm.

Tòa cũng đọc bản khai của Phan Văn Anh Vũ, nêu việc liên lạc với ông Linh, được ông này tâm sự đang lo liệu để được ngồi vào ghế Tổng cục trưởng và nói đang cần tiền để lo việc, yêu cầu Vũ giúp đỡ tiền…

Trong phần xét hỏi buổi sáng, ông Nguyễn Duy Linh thừa nhận việc nhận các túi quà mà Vũ nhờ Hòa chuyển cho nhưng một mực khẳng định 5 lần nhận quà chỉ là rượu, nấm, xì gà, chứ không phải tiền. “Không bao giờ bị cáo nói chuyện tiền nong với Vũ”, ông Linh trình bày.

Ông Linh cũng bày tỏ sự ân hận, xấu hổ, cần rút kinh nghiệm khi đã nhận quà từ Phan Văn Anh Vũ: “Tôi khẳng định 5 lần nhận quà, nhưng không có chuyện tiền nong. Tôi đã suy nghĩ và rút kinh nghiệm sâu sắc vì việc nhận quà cũng là sai”.

Vào buổi chiều, ông Linh cho rằng chỉ nhận quà, có lần mở túi quà thì thấy bên trong là rượu và thuốc. Thế nhưng chỉ ít phút sau đó, Nguyễn Duy Linh lại bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận từng một lần nhận tiền từ Vũ “nhôm”.

Gần 9kg tiền giấy loại mệnh giá cao nhất 500 000 đồng được đóng thành bó và chuyển cho cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo để hối lộ ngay tại nơi làm việc. Kiểu đút lót này khiến người ta liên tưởng đến những câu chuyện tham nhũng của tham quan ô lại thời xưa, khi của hối lộ được phu khuân vác gồng gánh, khệ nệ mang đến nhà quan. Mặt khác cũng cho thấy việc tiền mặt lưu thông tự do khiến người ta dễ dàng tích trữ và chuyển cho người khác số tiền lớn mà chẳng có cơ quan hữu trách nào hay biết.

Ở các nước, tất cả giao dịch ở khu vực công hay tư, khi giá trị vượt quá một hạn mức nào đó, đều phải thanh toán qua ngân hàng. Rút tiền bằng thẻ ATM cũng có giới hạn thời gian và giá trị. Nếu vi phạm đều có thể bị phạt nặng.

Cuối cùng của vụ này, người ta thắc mắc ông Linh trả 5 tỉ, vậy tất cả số còn lại của 5 lần đưa tiền thì thế nào?

Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ của Anh Vũ để tiết lộ thông tin mật cho thuộc cấp bỏ trốn. Vậy ngoài tội nhận hối lộ, ông Linh còn có tội làm lộ bí mật nhà nước, Tội này xử ra sao?

Trong hơn 3 năm, từ một cán bộ cấp phòng, ông Đàm Quang Vinh, đã thăng chức vèo vèo để rồi té ghế.

Dùng bằng giả, ‘tráo thân’ để thăng tiến và chuyện bất ngờ té ghế

Quan lộ của Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai vừa bị đình chỉ công tác

Năm 2016, ông Đàm Quang Vinh là Trưởng ban Quản lý dự án của Sở Y tế tỉnh Lào Cai được cử làm Phó chánh thanh tra tỉnh.

Chỉ hơn một năm sau, Phó bí thư, Chủ tịch tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong (nay là Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) bổ nhiệm ông Vinh làm Chánh thanh tra. Ông Vinh cũng tiếp tục trúng cử Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Năm 2021, tại lễ tổng kết công tác ngành thanh tra tỉnh Lào Cai năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, ông Vinh được nhận Huân chương Lao động hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong phòng chống tham nhũng.

Nếu tính cả thời gian chuyển sang ngành ngang, ông Vinh chỉ có hơn 2 năm làm công việc thanh tra, chưa đủ để nhận Huân chương. Trong khi một Phó chánh thanh tra trực tiếp phụ trách lĩnh vực phòng chống tham nhũng, làm việc ở ngành gần 20 năm nay, có nhiều đóng góp thì lại không được đề nghị khen thưởng.

Đáng chú ý, do chuyên môn không phù hợp, ông Vinh không thể làm phó ngành hay bất cứ vị trí nào khác tại Sở Y tế. Lúc chuyển ngang sang làm phó chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai thì ông này cũng không nằm trong số người được quy hoạch vào các vị trí phó, trưởng ngành ở cả 2 đơn vị là Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Thanh tra tỉnh Lào Cai.

Khoảng đầu tháng 10, dư luận tại Thanh tra tỉnh Lào Cai đã xôn xao về việc ông Vinh dùng bằng cấp không hợp pháp trong hồ sơ cán bộ. Ngay sau đó, ông Vinh đưa đơn xin nghỉ phép để giải quyết công việc cá nhân và mới trở lại làm việc từ đầu tuần thì nhận quyết định đình chỉ công tác Bí thư Đảng bộ, Chánh thanh tra của tỉnh Lào Cai để xem xét, thi hành kỷ luật.

Nghi dùng bằng giả, Viện trưởng Quy hoạch xây dựng bị cho nghỉ việc

Ông Phùng Văn Chiến (42 tuổi, quê Nam Định), viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng thuộc Sở Xây dựng Thái Bình bị đình chỉ công tác 15 ngày vì dùng bằng giả để được tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Trước đó, dư luận cho rằng ông Phùng Văn Chiến tốt nghiệp đại học giả của Trường đại học Dân lập Đông Đô (Hà Nội) vì tấm bằng của ông có nhiều bất thường. Chi tiết gây nghi ngờ là vào thời điểm năm 2003, PGS-TS Nguyễn Niên, người ký bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên Trường Đông Đô, vẫn đang chỉ là quyền hiệu trưởng.

Thế nhưng bằng tốt nghiệp đại học ông Chiến nộp do Trường Đông Đô cấp đề năm 2002, hệ chính quy, ngành kiến trúc, hạng trung bình do PGS-TS Nguyễn Niên ký với chức danh trong văn bằng tốt nghiệp lại đề hiệu trưởng, không có chữ “quyền”.

Đầu tháng 1, Học viện Khoa học xã hội cũng đã hủy toàn bộ kết quả học tập của 12 học viên dùng văn bằng giả của Trường Đông Đô, gồm 11 người đang họctiến sĩ và 1 người học thạc sĩ.

Trước khi Học viện hủy kết quả học tập của 12 người này, nhiều người đã nộp đơn xin rút không làm nghiên cứu sinh tại Học viện.

Chuyện tai tiếng về những chiếc bằng giả gắn mác Trường ĐH dân lập Đông Đô còn được biết đến bởi vụ án giả mạo xảy ra tại trường này.

Trong thời gian tuyển sinh, dạy học của trường, ông Trần Khắc Hùng (SN 1972, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghiệp 4.0, Trường ĐH dân lập Đông Đô) nhận thấy một số người muốn lấy văn bằng 2 tiếng Anh để dùng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, thi tuyển công chức, thi nâng ngạch…

Ông Hùng đã ra lệnh Ban giám hiệu, Viện Đào tạo liên tục, Viện 4.0, Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên, Phòng Tài vụ làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu.

Từ tháng 4/2018- 3/2019, ông Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi hơn 7,1 tỷ đồng.

“Tráo thân” để thăng tiến

Ông Bùi Quốc Minh (Phó Bí thư thường trực huyện Phú Riềng) bị cảnh cáo, cách chức vì dùng bằng giả để đi xin việc, từ đó được bầu vào các vị trí chủ chốt ở huyện Bình Phước.

Năm 1992, ông Minh mượn bằng tốt nghiệp đại học của một người bạn rồi đem đi photocopy, sửa lại thành tên của mình, sau đó dùng bản photo này đi xin việc.

Trong thời gian làm việc cho nhà nước, ông Minh chuyển qua làm việc nhiều nơi khác nhau. Khi phải bổ túc hồ sơ cán bộ công chức, ông này nộp bản photo bằng đại học giả trước đó.

Đến năm 2007, ông Minh nộp một bằng đại học tại chức của Trường ĐH Kinh tế TP HCM vào hồ sơ công chức, thay thế cho bản photo giả đã nộp trước đó để ứng cử đại biểu HĐND huyện Phú Riềng.

Trong thực tế, đến tháng 12/2019 ông Minh mới hoàn thành khóa học và nhận bằng tốt nghiệp tại Trường Kinh tế.

Vì vậy, ông Minh đã bị cách chức vụ Phó Bí thư thường trực huyện ủy Phú Riềng, về làm cán bộ bình thường tại Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước.

Dù chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng con đường liên xã dài hơn 1,2 km ở Quảng Trị đã xuất hiện hàng loạt chỗ hằn lún, nứt nẻ, bong tróc khiến ai nấy ngán ngẩm.

Đường liên xã chưa bàn giao đã… te tua!

Đó là đường liên xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) dài hơn 1,2km đi qua 2 thôn Tân Phước, Tân Mỹ.

Trên con đường này có hàng loạt chỗ hằn lún, nứt nẻ. Nhiều nơi lún sâu, bong tróc cả lớp nhựa thảm đường và lộ ra phần đất đầm nền. Khu vực cống thoát nước thuộc thôn Tân Mỹ xuất hiện vết nứt kéo dài gần chục mét, rộng 1-3 cm.

Ông Phan Giàu (ngụ thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ) cho biết việc con đường vừa mới làm nhưng đã xuất hiện nhiều chỗ hư hỏng khiến người dân rất bức xúc. Tình trạng hư hỏng xuất hiện khoảng 1 tháng trở lại đây.

“Chúng tôi đề nghị nhà nước sớm sửa chữa đường xá để bà con an toàn đi lại, đồng thời cần làm rõ nguyên nhân xảy ra hư hỏng” – ông Giàu nói và cho biết trên đường này có rất nhiều phương tiện có tải trọng lớn chở vật liệu xây dựng ngày đêm rầm rập đi qua.Đường liên xã Hải Lệ do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị làm với tổng dự toán hơn 3 tỉ đồng, trong đó kinh phí xây dựng gần 2,5 tỉ đồng. Nhà thầu thi công là liên danh Công ty Việt Hà và Công ty Hiếu Hợp.

Đây là đường giao thông nông thôn cấp A rộng 6,5m, mặt đường rộng 3,5m; tải trọng thiết kế với trục xe 100kN, vận tốc thiết kế 30 km/ giờ…

Ông Võ Phong Luân – Giám đốc Ban Quản lý xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị – cho biết đường liên xã Hải Lệ thực hiện qua năm thứ 2, sửa sang đường địa phương.

Công trình này được thi công vào đầu năm 2021 và hoàn thành vào 6. Tuy nhiên, chưa thể bàn giao vì thời gian qua, dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Trị rất phức tạp.

Về nguyên nhân khiến con đường vừa mới xây dựng, chưa bàn giao nhưng đã te tua ông Luân cho rằng do xe tải trọng lớn chở vật liệu thi công tuyến đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn đi qua.

Theo ông Luân, tuyến này, được sử dụng để các nhà thầu chuyên chở thiết bị, vật liệu làm đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn. Trước đó, nhà thầu này đã cam kết với thị xã Quảng Trị sẽ duy tu, bảo dưỡng con đường trong thời gian thi công và hoàn trả nguyên trạng khi dự án hoàn thành.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm việc với họ để phối hợp khắc phục, sửa chữa những hư hỏng trên tuến đường liên xã Hải Lệ và bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng. Cụ thể, đối với những điểm hư hỏng, hằn lún, chúng tôi sẽ bóc tách toàn bộ để làm lại nền và thảm nhựa theo đúng yêu cầu” – ông Luân cho biết.

Kết luận hình như những công ty làm đường học chung lớp, hễ làm đường hư hỏng là đổ thừa tại xe tải chạy nhiều!

Đường chưa được bàn giao đã sụt lún như luống khoai

Tuyến đường ở Nghệ An dài 1,95 km, rộng 18 m, được đầu tư gần 300 tỷ đồng, Tổng công ty cổ phần Tập đoàn Cienco 4 thi công xây dựng 10 năm vẫn chưa xong. Nhiều vị trí bị trồi, lún như luống khoai.

Tháng 10/2009, dự án tuyến đường trục chính thuộc hệ thống hạ tầng giao thông khu đô thị mới Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) được khởi công xây dựng với tổng chi phí gần 300 tỷ đồng.

Đường có chiều dài 1,95 km, rộng 52 m. Tuy nhiên, hơn 10 năm xây dựng, dự án vẫn chưa thể bàn giao, nhiều vị trí trên tuyến đã hư hỏng nặng, sụt lún.

“Ôtô tải chở vật liệu xây dựng chạy liên tục khiến đường sớm xuống cấp, hư hỏng. Nhiều đoạn vênh lên, sụt xuống thành luống rất nguy hiểm”, anh Hà (trú thị xã Thái Hòa) nói.

Ông Phan Văn Thục, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng thị xã Thái Hòa, nói rằng có khoảng 600 m đường chưa thảm lớp 2 bê tông nhựa nên bị hư hỏng nặng.

“Đường chưa được bàn giao trong khi lượng phương tiện quá tải qua lại nhiều khiến đường bị sụt lún, hư hỏng nặng. Đơn vị đã yêu cầu nhà thầu sớm khắc phục”, ông Thục nói.

SAN HÀ TỔNG HỢP

Tin tức khác...