Quân Taliban tiến chiếm thủ đô Kabul

Kabul: Trong ngày chúa nhật 15 tháng 8 vừa qua, tổng thống Afghanistan đã chạy tỵ nạn ra nước ngoài, và quân Taliban đã vào chiếm thủ đô mà không cần bắn một tiếng súng.
Các lực lượng an ninh bảo vệ thủ đô Kabul đã buông súng đầu hàng.
Quân Taliban đã lần lượt chiếm đóng các thành phố của xứ Afghanistan trong một thời gian kỷ lục và ngay cả chính quyền các nước đồng minh như Hoa Kỳ, Anh, Canada cũng không ngờ, nên không kịp di tản các nhân viên tòa đại sứ cũng như các kiều dân.
Chính vì thế trong hôm chúa nhật 15 tháng 8, thêm 1 ngàn quân của sư đoàn 82 nhảy dù của Hoa Kỳ đã được gửi đến tăng viện cho khoảng 5 ngàn quân Mỹ đang bảo vệ phi trường Kabul, là nơi thoát thân cho các viên chức các tòa đại sứ Hoa Kỳ và ngoại quốc, các kiều dân của các quốc gia này cũng như cho hàng ngàn người Afghanistan có tiền mua vé máy bay để chạy ra nước ngoài.
Tuy quân Taliban đã vào chiếm thủ đô Kabul, nhưng chúng không đụng đến khu vực phi trường là nơi đang có những cuộc di tản cấp tốc.
Ngoài 6 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ, còn có 600 biệt kích quân của nước Anh và lực lượng đặc biệt Canada cũng tham dự cuộc bảo vệ và di tản những nhân viên các tòa đại sứ và kiều dân của các xứ này.
Chúng ta cũng biết là tổng thống Hoa Kỳ Biden đã ra lệnh cho quân lực Mỹ rút hết quân ra khỏiAfghanistan trước ngày 31 tháng 8 này.
Tổng thống Biden cũng nói là trong vòng 20 năm qua, Hoa Kỳ đã bỏ ra 1 ngàn tỷ Mỹ kim huấn luyện và trang bị vũ khí tối tân cho quân lực xứ Afghanistan, và ông nghĩ là những nhà lãnh đạo xứ Afghanistan phải tự bảo vệ lấy xứ sở của họ.
Được biết trong những năm qua Hoa Kỳ đã có những nỗ lực huấn luyện và trang bị vũ khí cho khoảng 300 ngàn quân nhân của quân lực Afghans, trong khi quân Taliban chỉ có khoảng 70 ngàn quân.

Trong hôm chúa nhật ngày 15 tháng 8, khi nhìn những chiếc trực thăng Chinook bay vần vũ trên bầu trời thủ đô Kabul để vận chuyển những nhân viên các tòa đại sứ và kiều dân đến phi trường, nhiều bình luận gia đã nói là họ thấy những cảnh di tản đang diễn ra ở Kabul bây giờ, không khác gì cảnh di tản ở Saigon vào năm 1975!

Tin tức khác...