Quân đội Canada điều động hơn 1.350 binh sĩ yểm trợ các nhà dưỡng lão

Tổng trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan cho biết tính đến tuần qua, 1.020 thành viên Quân lực Canada đã được điều động đến 20 trung tâm chăm sóc dài hạn ở Québec, nơi dịch Covid-19 đang tấn công những người cao niên.

Ông nói rằng trong số đó bao gồm 670 nhân viên y tế yểm trợ bên trong các trung tâm, đồng thời 350 thành viên cung cấp yểm trợ bên ngoài như phân phối thiết bị bảo vệ cá nhân.

Từ 500 đến 550 binh sĩ làm việc tại 13 trung tâm ở khu vực đại đô thị Montréal. Sajjan cho biết vào giữa tháng 5, hơn 1.350 thành viên của Quân lực Canada sẽ có mặt tại 25 trung tâm chăm sóc dài hạn của Québec, tỉnh bang đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Ngoài ra còn có 265 binh sĩ yểm trợ tại năm cơ sở ở Ontario.

Các binh sĩ Canada cũng đang giúp đỡ ở các vùng nông thôn và vùng xa để theo dõi liên lạc, cung cấp thiết bị y tế và các nhiệm vụ khác.

Ông Sajjan nói: “Chúng tôi đang đưa mọi nhân viên y tế của Quân Lực Canada vào cuộc chiến này. Chúng tôi có một năng lực nhất định về nhân viên y tế trong Quân Lực Canada. Chúng tôi đang kéo tất cả các nhân viên y tế của mình vào cuộc chiến này và chúng tôi sẽ làm điều đó nhanh nhất có thể”.

Các binh sĩ đến các trung tâm trước tiên phải trải qua một khóa huấn luyện 5 ngày. Một số lớp chuyên môn được cung cấp bởi các tỉnh bang và được thiết kế để giải quyết các nhu cầu về chăm sóc người cao niên. Họ cũng được hướng dẫn sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân y tế.

Ông Sajjan cho biết sự yểm trợ của các binh sĩ sẽ kéo dài cho đến khi các tỉnh bang có thể xây dựng lại đội ngũ nhân viên yểm trợ chăm sóc dài hạn được đào tạo tốt.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...