Liên bang từ chối 8 triệu mặt nạ N95 do Trung Quốc sản xuất

Chính phủ liên bang nói rằng sẽ không trả tiền cho những chiếc mặt nạ không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia và đang xem xét sử dụng những chiếc bị lỗi cho các mục đích không y tế, trong khi Ottawa tiến tới cắt đứt liên hệ với một nhà cung cấp có trụ sở tại Montréal sau khi hàng triệu mặt nạ N95 trong lô hàng từ công ty này bị coi là khiếm khuyết.

Một nguồn chính phủ không nêu tên nói với CBC News hôm 9/5 rằng chính phủ hiện đang nghiên cứu các chi tiết để chấm dứt vĩnh viễn mối liên hệ với nhà phân phối chưa được tiết lộ tên.

Chính phủ liên bang đã đình chỉ các lô hàng mặt nạ N95 từ một nhà phân phối có trụ sở tại Montréal sau khi khoảng 8 triệu chiếc mặt nạ được sản xuất tại Trung Quốc không đáp ứng các thông số kỹ thuật.
Văn phòng Tổng trưởng Bộ Cung ứng và Dịch vụ công Anita Anand hôm 8/5 cho biết trong số gần 11 triệu mặt nạ nhận được từ nhà phân phối, khoảng một triệu đạt tiêu chuẩn liên bang và 1,6 triệu mặt nạ khác vẫn đang được thử nghiệm.

Mặt nạ N95 dùng để bảo vệ chống lại COVID-19 được đặt tên như vậy vì chúng được cho là có thể sàng lọc 95% các hạt nhỏ.

Văn phòng của bà Anand cho biết không cái nào trong số khoảng 8 triệu mặt nạ không đạt tiêu chuẩn liên bang được phân phối cho sử dụng y tế, mặc dù việc đánh giá cho các mục đích sử dụng khác vẫn đang được xúc tiến.

Văn phòng từ chối nêu tên nhà phân phối, cho rằng các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc bồi hoàn hoặc giảm giá, hoặc cả hai, cho các mặt nạ nói trên.

Chính phủ liên bang có hợp đồng với một số nhà cung cấp với tổng số khoảng 135,5 triệu mặt nạ. Chính phủ cho biết Canada đã nhận được 23 chuyến máy bay thiết bị bảo vệ cá nhân và vật liệu y tế trong đó có hơn 33 triệu mặt nạ giải phẫu.

Văn phòng của bà Anand cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với một loạt các nhà cung cấp và nhà phân phối, và chúng tôi có các phương thức mạnh mẽ để giúp bảo đảm rằng các nguồn cung cấp chúng tôi nhận được đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn cần thiết”.

Đặc biệt, Cơ quan Y tế Công cộng Canada “thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt các mặt hàng như mặt nạ trước khi chúng đưa đến các tỉnh và vùng lãnh thổ”.

Văn phòng cho biết thêm, phần lớn các sản phẩm nhận được đã đáp ứng các tiêu chuẩn sử dụng của cơ quan.

Văn phòng nói rằng trong khi Canada tiếp tục nhận các lô hàng thiết bị bảo vệ đáng kể từ các nhà sản xuất quốc tế, họ cũng đặt hàng từ các nhà sản xuất trong nước về áo choàng, tấm chắn mặt và chất khử trùng tay, trong số các sản phẩm khác.

Trong đó bao gồm một thỏa thuận với Medicom, có trụ sở tại Pointe-Claire, Que., để sản xuất 20 triệu mặt nạ N95 và 24 triệu mặt nạ phẫu thuật mỗi năm trong 10 năm tới, bắt đầu từ mùa hè này.

LT (Theo Canadian Press)

Tin tức khác...