Ông Trudeau: Mở cửa hấp tấp có thể khiến nỗ lực chống Covid-19 ‘trở thành mây khói’

Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng tất cả mọi điều mà người Canada đã làm trong cuộc chiến chống Covid-19 có thể “trở thành mây khói” nếu việc mở cửa lại diễn ra quá nhanh – hoặc nếu một cơ quan thẩm quyền đưa ra quyết định sai.

Trong cuộc họp báo ngắn trước ngôi nhà Rideau Cottage hôm 11/5, ông Trudeau phát biểu: “Chúng ta hiểu rằng những hy sinh mà tất cả chúng ta đã làm trong hai tháng qua như ở nhà, tự cô lập, giữ khoảng cách hai thước, không thăm gặp cha mẹ và ông bà, tất cả có thể tan thành mây khói nếu chúng ta đi quá nhanh trong việc mở cửa lại hoặc nếu một giới chức thẩm quyền nào đó đưa ra quyết định sai lầm”.

Ông Trudeau đã đưa ra cảnh báo trong khi có những lo ngại đang lan truyền về quyết định của Québec bắt đầu mở lại các cơ sở thương mại, nhà trẻ và trường tiểu học bên ngoài Montréal hôm 11/5. Tỉnh bang này là nơi có số ca nhiễm virus gần gấp đôi so với bất kỳ tỉnh nào khác, và chiếm gần 60% trường hợp thiệt mạng do Covid-19 trên toàn Canada.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Abdu Sharkawy đã đưa ra cảnh báo về quyết định của Québec trong cuộc phỏng vấn với CTV News: “Tôi ngạc nhiên khi Thủ hiến Legault cảm thấy bắt buộc phải tiếp tục chiến lược này và cá nhân tôi vẫn khá khó hiểu về lý do tại sao lại như vậy”.

Ông nói: “Québec tiếp tục dẫn đầu cả nước về các ca nhiễm và thiệt mạng. Đây không phải là lúc tham gia vào các chiến lược mà bạn có nguy cơ lây truyền khắp cộng đồng. Trẻ em không thường bị bệnh do coronavirus, nhưng chúng rất hữu hiệu trong việc truyền virus”.

Chính phủ liên bang, làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, đã đưa ra một bộ nguyên tắc chung để khởi động lại nền kinh tế Canada.

Tuy nhiên, chừng nào cả thuốc ngừa và phương pháp điều trị Covid-19 còn trốn tránh các nhà khoa học, Trudeau cảnh báo rằng mọi việc nới lỏng các biện pháp y tế công cộng sẽ được thực hiện hết sức thận trọng.

LT (Theo CTV)

Tin tức khác...