Phong trào Giới trẻ thế giới vì nhân quyền sẽ đối đầu CSVN tại Thụy Sĩ

Phong trào Giới trẻ thế giới vì nhân quyền (gọi tắt là Phong Trào) xuất phát từ Úc châu vào tháng 5 năm 2016, do nữ luật sư Trần Kiều Ngọc, khởi xướng. Mục đích và chủ trương của phong trào là dấy lên lòng yêu nước và làm sao cho tuổi trẻ trong cũng như ngoài nước ý thức được tình trạng nhân quyền ở Việt Nam và hỗ trợ cho tuổi trẻ quốc nội trong công cuộc tranh đấu vì tự do, dân chủ. Mùa hè năm 2017, Trần Kiều Ngọc đã đến nhiều tiểu bang ở Mỹ, Úc châu, Âu châu, Montreal, Ottawa, Calgary, Toronto để vận động giới trẻ tham dự đại hội thế giới được tổ chức ở thành phố Sydney, tiểu bang New South Wales, Úc châu từ ngày 07/09 đến 10/09 năm 2017.
Tháng 11 năm 2018, phong trào đã tổ chức cuộc biểu tình chống Trung Cộng, nhân ngày LHQ kiểm định nhân quyền Trung Quốc. Ngày 22/01 sắp tới, đến phiên Việt Nam kiểm định nhân quyền lần thứ 3.
Tưởng cũng cần nhắc lại, ngày 03 tháng 12, Bộ Ngoại Giao Cộng sản Việt Nam tuyên bố Việt Nam đã thực hiện được hơn 96% khuyến nghị nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ), 100% các khuyến nghị về quyền kinh tế, xã hội, và văn hóa và sẽ báo cáo tại kỳ Kiểm điểm định kỳ Phổ quát Toàn cầu (UPR) chu kỳ 3 của Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) vào ngày 22/01/19.
Trước sự kiện “nói một đàng, nhưng làm một nẻo” của Hà Nội, từ ngày 11/12 đến ngày 14/12/2018, luật sư Anna Nguyễn, đại diện VOICE, cũng là một tổ chức tập hợp những người trẻ, đã tham gia Hội nghị Tiền Kiểm điểm UPR lần thứ 32 (Pre-sessions of 32nd The Universal Periodic Review) tại Geneva, Thuỵ Sĩ. Đây là hội nghị dành cho các tổ chức xã hội dân sự và các cơ quan nhân quyền quốc gia trình bày vấn đề nhân quyền và gửi các khuyến nghị mà họ muốn các phái đoàn ngoại giao khác nêu ra cho quốc gia được kiểm điểm. Tại hội nghị này, VOICE đã nêu ra ba trường hợp CSVN đàn áp, giam cầm những người bất đồng chính kiến: Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù), Hoàng Đức Bình (14 năm tù), Trần Thị Nga ( 9 năm tù).
Để tố cáo các báo cáo có tính cách tuyên truyền của Bộ Ngoại giao CSVN tại kỳ Kiểm điểm định kỳ Phổ quát Toàn cầu, vào ngày 22/01, Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền lại lên đường sang Thụy Sĩ một lần nữa để tổ chức biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Geneva và tham dự buổi điều trần của Cộng sản Việt Nam lần thứ 3 tại hội nghị này, trực diện đối đầu với đại diện Hà Nội.
Để tìm hiểu thêm về cuộc xuống đường lần này, PV Thời Báo đã tiếp xúc luật sư Trần Kiều Ngọc.
*Theo các tin tức được phổ biến, vào ngày 22/1/19 tại Geneva sẽ có hai cuộc biểu tình. Buổi sáng do Phong Trào và một số đoàn thể tổ chức, và buổi chiều do một số đoàn thể khác tổ chức. Kiều Ngọc có thể cho biết lý do vì sao có hai cuộc biểu tình?
Ls Trần Kiều Ngọc (KN): Dạ, trước hết KN xin chân thành cảm ơn quý báo đã cho cơ hội Phong Trào của chúng em trình bày các sự kiện qua cuộc phỏng vấn này. Để tìm hiểu vì sao có hai cuộc biểu tình, có lẽ cần nghe quan điểm của cả hai Ban Tổ Chức. Ở đây, KN xin được nói về cái nhìn của Phong Trào.
Vào ngày 6/11/2018 vừa qua, Phong Trào phối hợp với Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phong Trào Việt Hưng, cùng các sắc tộc: Ngô Duy Nhĩ, Tây Tạng, Mông Cổ, đã tổ chức cuộc biểu tình chống Trung Cộng, nhân ngày LHQ kiểm định nhân quyền Trung Quốc, cũng tại địa điểm trước trụ sở LHQ mà chúng ta sẽ có cuộc biểu tình vào ngày 22/1/19 sắp tới. Việc Phong Trào sẽ tổ chức biểu tình vào ngày LHQ kiểm định nhân quyền Việt Nam (22/1/19) đã được loan báo từ ngày 6/11/2018, dù lúc ấy chưa có thông báo chính thức vì còn chờ giấy phép của các giới chức thẩm quyền Thuỵ Sĩ.
Trong dịp biểu tình lần ấy, Phong Trào đã gặp gỡ và có chia sẻ trong đêm sinh hoạt chung vào ngày 5/11/2018 cùng tất cả đồng hương, trong đó gồm những nhân vật, mà sau này đứng ra tổ chức cuộc biểu tình buổi chiều, về việc Phong Trào sẽ tổ chức cuộc biểu tình vào ngày 22/1/19. Lúc ấy chúng em không được thông báo là những vị ấy cũng có dự định tổ chức và đinh ninh rằng Phong Trào sẽ là tổ chức duy nhất.
Phong Trào khá ngạc nhiên khi sau này được biết có một ban tổ chức thứ nhì mà lẽ ra nên thảo luận trước vào lúc chúng em còn ở ở Thụy Sĩ vào tháng 11 năm ngoái.
Cả hai ban tổ chức đều nộp đơn xin giấy phép biểu tình. Phong Trào không có nhân sự ở Thuỵ Sĩ nên phần giấy tờ không được nhanh chóng và thuận lợi như các cô chú ở Thuỵ Sĩ. Các cô chú được giấy phép trước, đã ra thông báo bằng văn bản, nên người ngoài cuộc có cảm tưởng đó là ban tổ chức đầu tiên và Phong Trào của chúng em tách ra, nhưng kỳ thực không phải vậy.
Sau khi ban tổ chức buổi chiều được thành lập, các cô chú có ngỏ lời cùng Phong Trào, nhưng có điểm khiến Phong Trào phân vân.
Điều làm ban chấp hành Phong Trào phải đắn đo là thành phần B ban tổ chức khởi xướng cuộc biểu tình buổi chiều có đảng Việt Tân, mà Phong Trào đã từng bị dư luận gán ghép rằng tổ chức chúng em là ngoại vi của đảng này. Dư luận sai lạc này có ảnh hưởng không tốt tới tính độc lập của Phong Trào. Cho nên, nếu đứng chung cùng ban tổ chức buổi chiều, điều chúng em cần là trong ban tổ chức ấy phải có những đảng phái chính trị khác, để tránh tiếng chúng em là cánh tay nối dài của đảng Việt Tân. Tuy nhiên, lúc ấy Phong Trào không được ủy thác vai trò vận động thành lập ban tổ chức mở rộng và cũng không có điều kiệu kêu gọi các tổ chức chính trị khác.
Phong Trào đã phải đứng trước ba lựa chọn, một là tham gia biểu tình buổi chiều và sẽ bị dán nhãn là ngoại vi của một đảng chính trị, hai là không tham gia biểu tình, ba là tự tổ chức cuộc biểu tình.
Là một phong trào đấu tranh nhân quyền, là con dân Việt yêu nước, vì tương lai của tiếng nói giới trẻ trong Phong Trào, chúng em đã cân nhắc rất kỹ và đã chọn giải pháp thứ ba sau khi được chính quyền Thuỵ Sĩ cấp giấy phép.

*Kiều Ngọc có cho rằng việc có hai ban tổ chức thể hiện sự thiếu đoàn kết như một vài dư luận nhận định hay không?
KN: Dạ, trong công cuộc giành độc lập cho VN, dù cùng mục tiêu, chúng ta cũng từng có nhiều đường hướng và phong trào khác nhau. Trên lý thuyết, chúng ta đều mong toàn dân Việt, trong cũng như ngoài nước, luôn có tiếng nói đồng thanh, đồng thời. Nhưng lịch sử VN và cả thế giới cho thấy thực tế hoàn toàn không như lý thuyết. Không chỉ trong chính trị mà ngay cả trong lãnh vực tôn giáo, giáo dục, kinh tế cũng có những hệ phái khác nhau. Trong cuộc đấu tranh tái lập quốc, người Do Thái cũng có những tổ chức khác nhau với chủ trương dị biệt.
Việc có hai buổi biểu tình có khuyết điểm nhưng đồng thời cũng có ưu điểm. Việc có ba đoàn thể phối hợp cùng Phong Trào tổ chức cuộc biểu tình kỳ này, được thêm sự hỗ trợ của 50 đoàn thể, tổ chức uy tín khác, khiến chúng ta có thể hoàn toàn vững tin là Phong Trào đã chọn đúng hướng đi. Điều đáng kể là chúng ta đều cùng mục tiêu và không có sự cản trở lẫn nhau. Nhìn một cách tích cực, nhiều mũi dùi tạo nên một thế công liên hoàn, đa diện.

*Phong Trào sẽ có những sinh hoạt gì trong cuộc “đổ bộ” Thuỵ Sĩ lần này?
KN: Dạ, chữ “đổ bộ” thật tượng hình và duyên dáng. Vài mươi anh em ở Úc châu sẽ “nhảy toán” xuống Geneva. Đồng hương ở châu Mỹ, châu Âu cũng tề tựu về nên Phong Trào sẽ tổ chức một buổi sinh hoạt kết thân, nung nấu khí thế vào tối 21/1/19, đồng thời cũng để chuẩn bị cho cuộc biểu tình hôm sau. Chi tiết của sinh hoạt này được nêu trong thông báo của Phong Trào.

*Buổi biểu tình sẽ có những điểm gì nổi bật?
KN: Dạ, Ban tổ chức nhận định sự thành công của một cuộc biểu tình dựa trên số lượng và tinh thần người tham dự, đoàn thể ủng hộ, và tác động của cuộc biểu tình đối với dư luận trong nước cũng như thế giới.
Để có tác động lớn, chúng ta cần những diễn giả có tầm vóc và sự quảng bá mạnh mẽ. Trong cuộc biểu tình sắp tới, ngoài những tiếng nói của Việt Nam, chúng ta sẽ có sự lên tiếng của chính khách nổi tiếng ngoại quốc và sự tham dự của cơ quan truyền thông quốc tế. Buổi sáng ngày 22/01, Phong Trào sẽ biểu tình bên ngoài, buổi chiều, đại diện Phong Trào sẽ vào bên trong hội nghị, trực tiếp tham dự cuộc kiểm định.
Trong cuộc biểu tình chống Trung Cộng vào tháng 11 vừa qua, sự hưởng ứng của đồng hương ngoài dự liệu của Phong Trào. Từ những nơi xa xôi, bà con đã cùng hội tụ về đông đảo không ngờ. Trong phong trào quốc tế chống Trung Cộng này, chúng em có vinh dự đại diện tiếng nói của Việt Nam. Rút kinh nghiệm của cuộc biểu tình ngày 6/11/18 tại Geneva, từ hình thức đến nội dung, Phong Trào sẽ có những điểm đột phá mà Kiều Ngọc xin dành sự ngạc nhiên này cho đến ngày “đổ bộ”.
Chúng em rất hy vọng là cuộc biểu tình này sẽ thổi bùng ngọn lửa niềm tin và đấu tranh trong lòng tuổi trẻ Việt Nam, trong cũng như ngoài nước.

*Phong Trào là một tổ chức còn non trẻ, phát xuất từ Úc châu xa xôi, lại vươn tay tổ chức hai cuộc biểu tình cấp thế giới ở tận Thuỵ Sĩ, nơi mà Phong Trào không có nhân sự là một nỗ lực đáng ca ngợi. Ngoài tổ chức biểu tình, Phong Trào có những hoạt động khác?
KN: Theo chúng em nghĩ, một cuộc đấu tranh toàn diện cần cả hai lãnh vực nội và ngoại, vì không một quốc gia nào nằm ngoài bàn cờ quốc tế và tất cả đều có ảnh hưởng dây chuyền với nhau.
Sau Đại Hội giới trẻ Việt Nam Con Đường Nhân Bản, Phong Trào đã liên tục tổ chức những cuộc hội thảo, xuống đường, biểu tình.
Tháng Giêng năm ngoái, Phong Trào đã cùng linh mục Nguyễn Duy Tân đi khắp nước Úc hội thảo với chủ đề “Con Đường Nào Cho Việt Nam”. Phong Trào cũng là tổ chức bắn phát súng đầu tiên ở Úc châu, biểu tình vào ngày 10/6/18, chống luật đặc khu bán nước của CSVN. Phong Trào tổ chức nhiều cuộc xuống đường, biểu tình cho tù nhân lương tâm ở Sydney và Brisbane. Qua cuộc tuyệt thực của anh Trần Huỳnh Duy Thức, Phong Trào đã tổ chức chiến dịch, trong đó có những hoạt động đa dạng như biểu tình, tuần hành, thắp nến cầu nguyện, thảo luận trên diễn đàn internet vào tháng 9 vừa qua. Đó là đối nội.
Về đối ngoại, Phong Trào tham dự cuộc hội thảo quốc tế, Building Freedom, Democracy and Peace in Asia, ở New Dehli vào tháng 5 năm 2018. Tại Nhật Bản, vào tháng 8 năm 2018, Phong Trào đại diện cho tiếng nói Việt Nam, tham gia Hiệp hội Liên Minh Đông Á (Free Indo-Pacific Alliance), và phát biểu trong buổi ra mắt giới truyền thông quốc tế.
Tưởng cũng nên trình bày thêm là cả hai tổ chức quốc tế nói trên đều cùng mục tiêu kết hợp các quốc gia, sắc tộc để chống lại sự bành trướng của Tàu Cộng, mối hiểm hoạ trực tiếp và lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Tấn công vào Tàu Cộng, chỗ dựa của CSVN, là điều không thể thiếu trong một sách lược toàn diện.
Chúng em ý thức rằng những đóng góp nêu trên rất nhỏ nhưng Phong Trào đã và sẽ cố gắng không ngừng cho tương lai của đất nước Việt Nam.

*Phong Trào có cái nhìn và hoạt động sâu rộng như vậy, theo Kiều Ngọc, trong năm 2019, tình hình của VN sẽ ra sao và hướng hoạt động của Phong Trào sẽ như thế nào?
KN: Lửa đã lan đến nóc. Trong tiến trình bán nước, CSVN đưa ra luật đặc khu. Trước sự phản ứng mãnh liệt của đồng bào, CSVN hoãn lại và đưa ra hai đạo luật làm rào cản, che giấu hành động bán nước, đó là luật An Ninh Mạng và Thiết Quân Luật. An Ninh Mạng nhằm bịt miệng đồng bào và Thiết Quân Luật nhằm trói tay, trói chân đồng bào.
Thoạt trông An Ninh Mạng và Thiết Quân Luật tưởng chừng là để củng cố quyền lực của CVSN, nhưng đồng thời, hai đạo luật này ngăn cản đồng bào chống Tàu Cộng. Hai đạo luật dọn đường cho Tàu Cộng chiếm Việt Nam không còn là dự luật mà đã được áp dụng. Mũi tên tẩm độc bắn vào Mẹ Việt Nam đã bật ra khỏi dây cung.
Phong Trào không có tổ chức chặt chẽ và kế hoạch chi tiết như đảng phái, nhưng nguyên lý của đấu tranh của người trong thế yếu được gom lại hai chữ: Hy Sinh. Năm 2019, khi CSVN đã ban hành hai đạo luật này thì sự tồn vong của dân tộc phải dựa vào hai chữ Hy Sinh. Đó là con đường chúng em sẽ đi.

*Trở lại với cuộc biểu tình sắp tới, làm sao Phong Trào còn non trẻ, ở Úc, không có nhân sự ở Thuỵ Sĩ, nhưng có thể tổ chức được hai cuộc biểu tình quốc tế ở Thuỵ Sĩ. Thuận lợi chắc rất ít mà khó khăn chắn chắn rất nhiều. Xin Kiều Ngọc cho biết đồng hương có thể làm gì để tiếp tay?
KN: Chúng em rất cám ơn câu hỏi cuối cùng này. Tổ chức thành hay bại được gom về hai yếu tố căn bản, đó là nhân sự và tài chánh. Anh em Phong Trào không đông, thiếu nhân sự thì mỗi người sẽ gánh nặng hơn. Rất may mắn là Phong Trào được nhiều đoàn thể yêu mến giới trẻ tiếp tay vận động. Thành viên chánh của BTC lần này, ngoài Phong Trào của chúng em (Úc châu), còn có Phong Trào Việt Hưng (Mỹ châu), Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (Âu châu) và Phong Trào Chống Trung Cộng Bành Trướng (Âu châu). Tuy nhiên, về tài chánh, thật tình Phong Trào gặp nhiều khó khăn. Việc bay từ Úc sang Thuỵ Sĩ thì tất nhiên do anh em tự xuất tiền túi, nhưng những chi phí về cơ sở, vật liệu như sân khấu, âm thanh, nơi hội họp, trang trí, phí tổn cho những chính khách nổi bật về tham dự, Phong Trào gánh trách nhiệm sau cùng. Tất cả chí phí ở xứ Thuỵ Sĩ đắt đỏ, tính ra hàng chục ngàn Euro. Và xin than nho nhỏ, tiền Úc dạo này xuống giá thê thảm.
Cho nên, xin đồng hương, có lòng ủng hộ giới trẻ và công cuộc chung, góp một bàn tay yểm trợ. Tài chánh quan trọng, nhưng tấm lòng là tất cả.
Quý đồng hương có thể ủng hộ cuộc biểu tình trực tiếp qua website sau đây:

Donation


Xin chân thành cảm ơn và tha thiết kêu gọi sự ủng hộ của đồng hương.

VPY

Tin tức khác...