Đài Loan treo thưởng cho thông tin về nhóm du khách Việt “mất tích”

Ngày 4/1, Taiwan Focus dẫn lời ông Chiu Feng-kuang, người đứng đầu cơ quan Di trú Quốc gia (NIA) của nước này cho biết Chính phủ Đài Loan đang treo phần thưởng lên tới 4.000 Đài tệ cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ nhóm du khách Việt Nam “mất tích”.

Tổng cộng có 153 người Việt đến Đài Loan theo 4 đoàn du lịch vào cuối tháng trước, nhưng 152 người đã biến mất ngay sau đó, chỉ còn lại một người duy nhất, là hướng dẫn viên.

Cho đến nay, tổ chuyên án do cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan lập ra để săn lùng nhóm người này đã bắt được 35 người, và có 3 người tự ý rời khỏi Đài Loan.

Hiện vẫn còn 113 người vẫn chưa tìm được tung tích.

Nhóm du khách người Việt đã đến Đài Loan du lịch theo chương trình nới lỏng thị thực do chính phủ Đài Loan đưa ra vài năm gần đây đối với một số quốc gia là Việt Nam, Indonesia, Myanamar, Lào, Cam Bốt và Ấn Độ. Chương trình này cho phép xin visa điện tử cho nhóm có từ 5 khách du lịch trở lên và không phải chứng minh tài chính.

Sau vụ “mất tích” lớn nhất từ trước đến nay của nhóm du khách Việt, chính phủ Đài Loan cho rằng chương trình nới lỏng thị thực của họ đã bị lợi dụng để đưa người vào Đài Loan với các mục đích khác ngoài du lịch. Bộ Ngoại giao nước này hôm 27/12 thông báo họ đã đình chỉ các đơn xin visa điện tử của các đoàn khách du lịch Việt Nam sắp sang thăm Đài Loan.

Theo hai nguồn tin từ Đài Loan, tại cuộc họp báo hôm 4/1, người đứng đầu cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan xác nhận nhóm du khách Việt đã nhận được “hỗ trợ” và sự mất tích của họ là “đã được lên kế hoạch từ trước”.

Ngoài việc treo thưởng, ông Chiu kêu gọi các chủ doanh nghiệp nước này không thuê mướn những người cư trú bất hợp pháp vì sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 150.000 đến 750.000 Đài tệ.

Tin tức khác...