Phim Happening đoạt giải Sư Tử Vàng tại LHP Venice

“Happening” (L’Evenement) – kể về nữ sinh phá thai thập niên 1960 – của đạo diễn Audrey Diwan giành giải cao nhất Lễ hội phim Venice lần 78.

Nhận giải tại lễ bế mạc đêm 11/9, Audrey Diwan nói: “Tôi làm phim này với sự tức giận, khao khát, bằng trái tim lẫn lý trí. Tôi muốn “Happening” là một trải nghiệm, hành trình bên trong da thịt của người phụ nữ trẻ”. Đạo diễn Diwan mời nữ diễn viên chính Anamaria Vartolomei cùng mình lên sân khấu và khen cô là linh hồn của phim.

Tác phẩm được chuyển thể từ sách của Annie Ernaux, nội dung xoay quanh Anne (Anamaria Vartolomei), nữ sinh tỉnh lẻ ở Pháp phát giác mình có thai khi kỳ thi sắp đến. Phim đặt bối cảnh đầu thập niên 1960, thời điểm việc phá thai là điều cấm kỵ, có thể bị ngồi tù. 

Nhà phê bình Guy Lodge của Variety đánh giá Diwan lột tả mạnh mẽ những rủi ro của phụ nữ khi không được quyền kiểm soát cơ thể. “Happening” thắng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lên án luật chống phá thai mới ở Texas hồi đầu tháng. Chủ đề khiến tác phẩm được so sánh với “Never Rarely Sometimes Always” của Eliza Hittman và “4 Months, 3 Weeks and 2 Days” của Cristian Mungiu.

Trưởng Ban giám khảo Bong Joon Ho nói các thành viên đều rất thích phim này và đồng thuận về kết quả. Chiến thắng giúp Audrey Diwan – người Pháp gốc Lebanon – trở thành nữ đạo diễn thứ sáu giành tượng Sư Tử Vàng tại Venice. Hai năm liền giải đều thuộc về đạo diễn phái nữ, năm ngoái là nữ đạo diễn Chloé Zhao với phim Nomadland.

Ba dự án của Netflix đều nhận các giải quan trọng. Phim chính kịch bán tự truyện “The Hand of God” của đạo diễn Ý Paolo Sorrentino thắng “Giải của Ban giám khảo” (Grand Jury Prize) và đem về cho Filippo Scotti 21 tuổi giải “Diễn viên trẻ triển vọng”. 

Giải “Đạo diễn xuất sắc” thuộc về Jane Campion – người tái xuất sau 12 năm với tác phẩm viễn Tây “The Power of the Dog” do Benedict Cumberbatch đóng vai chính.

Diễn viên kiêm đạo diễn Maggie Gyllenhaal thắng “Kịch bản xuất sắc” cho dự án đầu tay “The Lost Daughter”, chuyển thể từ tiểu thuyết của Elena Ferrante về tình mẫu tử.

Penélope Cruz nhận giải “Nữ diễn viên xuất sắc”, vai người mẹ đơn thân gặp khủng hoảng về sinh đẻ trong phim “Parallel Mothers” của đạo diễn Pedro Almodóvar 

John Arcilla – người Philippines – thắng giải “Nam diễn viên xuất sắc” với vai trong phim tội phạm “On the Job: The Missing 8” của đạo diễn Erik Matti. 

Nhà làm phim người Ý Michelangelo Frammartino nhận “Giải đặc biệt của ban giám khảo” cho phim “Il Buco”, tác phẩm kết hợp giữa hai thể loại chính kịch và tài liệu.

Ở hạng mục phụ “Orizzonti” (Horizons), “Pilgrims” của đạo diễn người Lithuania – Laurynas Bareisa – thắng “Phim xuất sắc”.

Giải “Thành tựu trọn đời” thuộc về Roberto Benigni và Jamie Lee Curtis

LHP Venice lần 78 diễn ra từ ngày 1 đến 11/9 trên đảo Lido, Venice, Ý. Sự kiện gồm 92 tác phẩm được trình chiếu với 21 phim đăng ký tranh giải Sư Tử Vàng. Danh sách ban giám khảo hạng mục chính gồm: Bong Joon Ho, Saverio Costanzo, Virginie Efira, Cynthia Erivo, Sarah Gadon, Alexander Nanau và Chloé Zhao. 

Tin tức khác...