Phá âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống xe tăng

Hãng Reuters tuần qua cho biết nghi can Hasher Jallal Taheb (21 tuổi) tại tiểu bang Georgia vừa bị bắt vì cáo buộc có âm mưu tấn công Tòa Bạch Ốc bằng hỏa tiễn chống xe tăng.

Theo các công tố viên, Taheb âm mưu dùng hỏa tiễn phá thủng một lỗ tại tòa nhà chính phủ Mỹ trước khi tấn công bằng súng và lựu đạn.

Ông Byung Pak phụ trách tư pháp quận bắc Georgia cho biết nghi can bị bắt tại hạt Gwinnett vào ngày 16/1 và được đưa đến tòa án liên bang tại Atlanta. Ông Pak cho biết: “Ý đồ của hắn ta là tấn công Tòa Bạch Ốc và các mục tiêu khác tại thủ đô Washington bằng chất nổ và thiết bị nổ tự tạo, trong đó có hỏa tiễn chống xe tăng, nếu có cơ hội”. Tuy nhiên, ông Pak nói mọi nguy cơ đã bị vô hiệu hóa.

Trước đó vào tháng 3/2018, một người dân tố cáo với nhà chức trách về việc Taheb có dấu hiệu “bị cực đoan hóa”. Đến tháng 8/2018, Taheb rao bán xe và một tay trong của FBI có ý muốn mua.

Khi đó, Taheb nói với người này rằng hắn muốn tấn công các mục tiêu ở Mỹ như Tòa Bạch Ốc và tượng Nữ thần Tự do. Tại một cuộc gặp khác, Taheb còn tiết lộ ý định muốn gây thiệt hại lớn để trở thành “người tử vì đạo”.

Theo nguồn tin của FBI, Taheb dự định sẽ thực hiện cuộc tấn công vào ngày 17/1, sử dụng lựu đạn và hỏa tiễn chống xe tăng AT-4. Nghi can bị bắt khi đang gặp một nhân viên an ninh ngầm khác để nhận vũ khí và chất nổ.

Tin tức khác...