Người dân kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa

Khoảng gần 20 người dân ở Hà Nội và Sài Gòn hôm 19/1 đã tổ chức các lễ tưởng niệm những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa vào năm 1974 trong trận hải chiến với Trung Quốc, bất chấp những ngăn cản từ chính quyền.

Tại Hà Nội, 13 người chia làm hai nhóm đã tới tượng đài vua Lý Thái Tổ ở trung tâm thành phố để thắp hương tưởng niệm 74 chiến sĩ đã ngã xuống.

Trong khi đó, ở Sài Gòn, chỉ có 4 người thuộc câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đến được tượng Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm.

Trước đó, một số facebooker và các nhà hoạt động đã bị an ninh ngăn chặn không cho đi ra ngoài để làm lễ kỷ niệm cuộc hải chiến Hoàng Sa. Có người cho biết họ bị an ninh gọi điện trực tiếp, khuyên không nên đi, có người cho biết họ bị an ninh canh gác trước cửa nhà mấy ngày liền.

Từ vài năm trở lại đây, nhiều người dân Việt Nam hàng năm đều tổ chức các buổi tưởng niệm các cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ trước Trung Quốc như hải chiến Hoàng Sa năm 1974, hải chiến Trường Sa năm 1988 và cuộc chiến Biên giới 1979. Tuy nhiên, các buổi tưởng niệm này thường bị công an, an ninh tìm cách ngăn cản.

Phúc trình của Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam (VNHR) cho biết hai nhà hoạt động dân sự là ông Trương Văn Dũng, ở Hà Nội và bà Dương Thị Tân, ở Sài Gòn bị lực lượng an ninh tấn công vào ngày 19/1, khi họ tham gia buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Theo đó, ông Trương Văn Dũng không bị thương nặng nhưng bà Dương Thị Tân ở Sài Gòn bị bất tỉnh và những kẻ tấn công đã đưa bà đến bệnh viện để điều trị trong tình trạng nguy cấp. Sau khi tiến hành kiểm tra, bệnh viện cho hay bà bị chấn thương cột sống nghiêm trọng.

Mặc dù nhiều tờ báo lớn trong nước hôm 19/1 đã “được quyền” chỉ đích danh Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam, nhưng cuối cùng, việc ngăn chặn, tấn công những người tổ chức tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã ngã xuống vì bảo vệ biển đảo vẫn diễn ra như những năm trước.

Tin tức khác...