Pfizer sẽ gởi hàng triệu liều ngay sau khi Canada phê duyệt vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ngay sau khi Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine Covid-19 cho trẻ em, Pfizer sẽ gởi hàng triệu liều để tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. 

Pfizer và BioNTech hồi đầu tuần qua đã yêu cầu Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi và cho biết những liều cho trẻ em sẽ khác với những liều cho người lớn.

Liều lượng dành cho trẻ em 5-11 tuổi chỉ bằng một phần ba so với liều dùng cho người lớn và thanh thiếu niên.

Thủ tướng Trudeau nói ông biết các bậc cha mẹ Canada rất nóng lòng muốn đưa con mình đi tiêm chủng càng sớm càng tốt nhưng ông khuyên họ kiên nhẫn vì Bộ Y tế Canada sẽ dành thời gian cần thiết để hoàn thành quy trình xem xét nhằm bảo đảm rằng các dữ liệu xác nhận vaccine an toàn và hiệu quả cho trẻ em.

Ông Trudeau cho biết ngay sau đó, Pfizer sẽ gởi “đủ số lượng để tất cả trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm chủng càng nhanh càng tốt”.

Tổng trưởng Công vụ và Mua sắm Anita Anand cho biết trong một tuyên bố rằng lô hàng đầu tiên sẽ là 2,9 triệu liều, đủ để tiêm mũi đầu tiên cho tất cả trẻ em trong độ tuổi đó.

Bà Anand cho biết Pfizer đã đồng ý đẩy nhanh việc giao hàng, và Canada đã mua ống tiêm và các các thứ cần thiết khác cho việc tiêm chủng.

Bà cho biết liều thứ hai sẽ tùy thuộc vào tốc độ tiêm của liều đầu tiên.

Anand cho biết: “Điều này sẽ bảo đảm rằng trẻ em Canada có vaccine khi chúng cần mà không cần giữ các liều thuốc trong tủ đông trong thời gian dài khi nhu cầu toàn cầu quá cao”.

Tính đến ngày 20/10, khoảng 29,6 triệu người Canada trên 12 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều và trong số đó 27,9 triệu người được tiêm chủng đầy đủ cả hai liều.

Như vậy 88,5% tổng số người Canada đủ điều kiện đã tiêm ít nhất một liều và 83% trong số đó đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hơn 414.000 người Canada hiện đã nhận được liều thứ ba, chủ yếu là những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại và một số cư dân ở các nhà chăm sóc dài hạn, những người mà hai liều không mang lại mức độ miễn dịch như đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh.

Phát ngôn nhân của Pfizer, Christina Antoniou cho biết liều thuốc dành cho trẻ em sẽ chứa trong lọ 10 liều, với nhãn riêng dành cho trẻ em và nắp đậy có màu khác để phân biệt với lọ thuốc dành cho người lớn. Liều người lớn được vận chuyển trong lọ với 6 liều trong mỗi lọ.

Pfizer và Moderna đều đang thử nghiệm vaccine trên trẻ em dưới 5 tuổi, với các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện nhưng không chắc khi nào sẽ có dữ liệu.

LT 

(Theo Canadian Press)

Tin tức khác...