Ông Trump sẽ gia tăng thuế nhập cảng nhôm từ Canada vào Mỹ

Ottawa: Theo tin của hãng thông tấn Bloomberg phổ biến hôm thứ ba ngày 23 tháng 6, thì tổng thống Trump dự định sẽ đánh thêm thuế nhập cảng 10 phần trăm lên những cuộn nhôm nhập cảng từ Canada trong vài ngày sắp tới, nếu chính quyền Canada không giới hạn số lượng nhôm mà Canada xuất cảng sang Hoa Kỳ, và mức thuế nhôm 10 phần trăm này sẽ bắt đầu vào ngày Quốc Khánh Canada 1 tháng 7.
Khi được các phóng viên báo chí đặt câu hỏi về việc đánh thuế nhôm này, các tổng bộ trưởng trong nội các của thủ tướng Trudeau đã không trả lời trực tiếp .
Bà phó thủ tướng Chrystia Freeland chỉ nói là chính quyền Canada luôn luôn tìm cách bảo vệ nền kỹ nghệ sản xuất nhôm và các nhân công làm việc trong ngành này, và bà cũng nghĩ là số nhôm mà Canada xuất cảng sang Hoa Kỳ, không đủ lớn để gây nguy hại cho xứ này?
Hai năm trước ông Trump đã cho đánh thuế 25 phần trăm lên thép nhập cảng từ Canada và 10 phần trăm lên nhôm nhập cảng cũng từ Canada.
Tuy mới đây Hoa Kỳ và Canada đã ký lại hiệp ước tự do mậu dịch, nhưng dường như vẫn không giúp ngăn cản được những quyết định đánh thuế đơn phương đến từ Hoa Kỳ?

Tin tức khác...