Ông Trudeau: “Thông hành chủng ngừa” liên bang sẽ có trong những tháng tới, hoặc năm tới

Lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau hôm 3/9 cho biết, một chính phủ Tự do được bầu lại sẽ chứng nhận “thông hành chủng ngừa” của tỉnh bang để sử dụng trong du lịch quốc tế như một biện pháp tạm thời cho đến khi một phiên bản liên bang được đưa ra.

Khi được hỏi về lịch trình cho “thông hành chủng ngừa” liên bang mà đảng của ông đã hứa cung cấp, ông Trudeau cho biết bất kỳ chương trình quốc gia nào trước tiên sẽ phải liên quan đến công việc ở cấp tỉnh bang, vì thông tin y tế là từ các tỉnh bang.

Ông giải thích: “Trước khi có được “thông hành chủng ngừa” liên bang để cho phép du lịch quốc tế bằng một thứ gì đó có thể phù hợp và có thể được chèn vào thông hành Canada, chúng tôi phải làm việc với các tỉnh bang để có được thông tin đó”.

Một số tỉnh bang đã tạo ra hệ thống của riêng họ, hoặc có kế hoạch làm như vậy, và ông Trudeau cho biết đảng của ông đang làm việc với họ để “thêm yếu tố chứng nhận liên bang để các bạn có thể trưng ra tại các phi cảng quốc tế” cho mục đích du lịch.

Ông nói: “Đó là một biện pháp tạm thời sẽ rất tốt trong năm tới hoặc lâu hơn, trong khi chúng tôi ưu tiên những điều sẽ giữ cho người Canada được an toàn”.

Ông Trudeau tiếp: “Chúng tôi sẽ đưa phiên bản chính thức hóa đó trong những tháng tới hoặc có thể một năm tới, nhưng ưu tiên là cung cấp cho mọi người một tài liệu vững chắc cho phép họ làm cả hai việc (đi du lịch và đến với các dịch vụ không thiết yếu trong nước)”.

Tuần trước, ông Trudeau loan báo chính phủ Tự do tái đắc cử sẽ dành ra 1 tỉ đô-la để giúp các tỉnh bang đang tìm cách lập thông hành vaccine của riêng họ để sử dụng trong nước.

Ngoài ra, ông Trudeau cho biết ông sẽ không ép buộc bất kỳ ai tiêm ngừa Covid-19, nhưng có kế hoạch hạn chế đặc quyền của những người từ chối chủng ngừa mà không có lý do y tế.

Thế Lai

(Theo GlobalNews)

Tin tức khác...