Những thay đổi quan trọng trong việc Canada đón du khách quốc tế từ ngày 7/9

Vào ngày 7/9, Canada mở cửa biên giới cho những khách du lịch đã được chủng ngừa đầy đủ từ khắp nơi trên thế giới và không cách ly bắt buộc 14 ngày.

Đây là thay đổi quan trọng, vì hầu hết các hành khách ngoại quốc không thiết yếu đã bị cấm nhập cảnh Canada kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Chính phủ liên bang khởi sự nới lỏng các quy định vào tháng trước, khi bắt đầu cho phép những người Mỹ đã được chủng ngừa đầy đủ nhập cảnh và bỏ qua cách ly.

Trong nhiều tuần trước đây, chính phủ đã gọi ngày 7/9 là ngày “dự định” bắt đầu cho phép những du khách ngoại quốc được chủng ngừa đầy đủ nhập cảnh Canada. Vào chiều 3/9, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) xác nhận rằng những du khách đó sẽ được chào đón kể từ ngày 7/9. Việc xác nhận này khiến cho các du khách ngoại quốc đã có kế hoạch đến thăm Canada thở phào nhẹ nhõm.

Việc mở cửa biên giới cho người ngoại quốc được chủng ngừa đầy đủ diễn ra vào thời điểm Canada đang bước vào làn sóng thứ tư Covid-19, với số ca nhiễm hàng ngày có xu hướng tăng kể từ cuối tháng Bảy. Hầu hết các ca nhiễm và nhập viện nằm trong số những người không được chủng ngừa.

Hôm thứ Sáu 3/9, Giám đốc Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, đã loan báo mô hình Covid-19 mới cho thấy Canada có thể có tới 15.000 ca nhiễm mỗi ngày vào cuối tháng nếu tỷ lệ chủng ngừa trì trệ và các biện pháp y tế công cộng hạn chế hơn không được áp dụng.

Trong khi đó, số lượng người vào Canada tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian từ 9/8 đến 15/8, tuần đầu tiên Canada mở cửa biên giới cho du khách Mỹ được chủng ngừa đầy đủ.

Mặc dù vậy, CBSA cho biết tỷ lệ dương tính của xét nghiệm Covid-19 đối với du khách vẫn ở mức thấp: giữa 9/8 và 26/8, khoảng 0,19% du khách được chủng ngừa đầy đủ có kết quả dương tính sau khi được chọn ngẫu nhiên để xét nghiệm Covid-19.

Denis Vinette, phó chủ tịch lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của CBSA, cho biết: “Những du khách đã được chủng ngừa … có nguy cơ mang và đưa các ca Covid vào nước này thấp hơn nhiều so với các du khách chưa được chủng ngừa”.

Du khách ngoại quốc sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu để vào Canada và bỏ qua cách ly.

Trước hết, để được coi là đã chủng ngừa đầy đủ, họ phải nhận được các liều vaccine Covid-19 được Bộ Y tế Canada phê duyệt ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh.

Và trong vòng 72 giờ trước khi đến, du khách phải gửi thông tin du lịch của mình qua ứng dụng ArriveCAN hoặc bằng cách đăng ký trực tuyến. Các tài liệu chủng ngừa được tải lên phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Ông Vinette cho biết: “Một bản dịch có chứng nhận là hoàn toàn có thể chấp nhận được”.

Du khách đường bộ cũng phải cung cấp bằng chứng về xét nghiệm âm tính Covid-19 được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Canada. Du khách đi phi cơ phải thực hiện xét nghiệm như vậy trong vòng 72 giờ trước giờ khởi hành của chặng bay sau cùng đến Canada.

Ngoài ra còn có các đòi hỏi đặc biệt đối với du khách đến từ Ấn Độ hoặc Maroc. Do sự gia tăng gần đây về các ca Covid-19 ở cả hai quốc gia này, chính phủ liên bang đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách trực tiếp từ Ấn Độ cho đến ngày 21/9, và từ Maroc cho đến ngày 29/9.

Vị thành niên ngoại quốc chưa được tiêm phòng sẽ được phép nhập cảnh vào Canada cùng với cha mẹ hoặc người giám hộ đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng những em từ 12 tuổi trở lên phải cách ly.

Trẻ em dưới 12 tuổi chưa được chủng ngừa có thể bỏ qua cách ly, nhưng phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt trong 14 ngày. Chẳng hạn, các em phải tránh tất cả các tiếp xúc với những người, như người cao niên, những người có thể dễ bị bệnh nặng do Covid-19. Các em cũng phải tránh những nơi đông đúc, như trường học, cắm trại, nhà trẻ, công viên giải trí và các sự kiện thể thao.

Tuy nhiên, các em có thể đến thăm “các cơ sở thiết yếu”, như tiệm thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa, nếu đeo khẩu trang và có người giám hộ đi cùng.

Ông Vinette của CBSA cho biết những du khách không tuân thủ có thể phải đối mặt với tiền phạt và thậm chí là bị buộc tội.

Đã 1.000 ngày kể từ khi Michael Kovrig và Michael Spavor bị giam giữ ở Trung Quốc. Gia đình của hai ông, cùng với bạn bè và những người ủng hộ, đã đánh dấu sự kiện này bằng một cuộc tuần hành vào sáng Chủ nhật 5/9 tại Ottawa.

Cuộc tuần hành bắt đầu từ Công viên Windsor và kết thúc ở Công viên Major’s Hill. Những người tham gia được khuyến khích đi bộ 7.000 bước, cùng con số mà vợ cũ của Michael Kovrig, Vina Nadjibulla, nói rằng ông ấy bước đi trong phòng giam mỗi ngày.

Kovrig, một cựu giới chức ngoại giao và Spavor, một nhà kinh doanh từng đến Bắc Hàn, đều bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 sau vụ Canada bắt giữ giám đốc điều hành Mạch Vãn Chu của công ty Huawei, theo lời yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Cả hai người đàn ông đều bị buộc tội gián điệp. Spavor đã bị kết án 11 năm tù. Michael Kovrig vẫn chưa bị kết án sau phiên tòa xét xử hồi tháng Ba.

Nhiều trăm người tập trung tại công viên Ottawa vào buổi sáng, mặc áo sơ mi trắng in dòng chữ “#bringthemhome”. Trong số đám đông có Nadjibulla, người đã nói chuyện với phóng viên chính trị của CBC.

Cô cho biết gần đây nhất cô đã có tin tức về Michael nhờ chuyến thăm lãnh sự cách nay khoảng ba tuần.

Cô nói: “Anh ấy đang làm mọi thứ có thể để giữ sức khỏe cả về tinh thần và thể chất. Anh ấy gọi trải nghiệm này như một ‘trại huấn luyện về sự kiên nhẫn’”. Cô nói rằng đã bắt đầu có những cuộc tuần hành đoàn kết trên khắp thế giới.

Nadjibulla nói rằng cô không hy vọng sẽ có bất cứ điều gì ngoài một bản án có tội trong trường hợp của Kovrig. Các tòa án Trung Quốc có tỷ lệ kết án hơn 99%.

Nadjibulla nói rằng giải pháp cần phải là “chính trị và ngoại giao”. Cô cho biết cô rất vui vì sự thống nhất mà người Canada và các chính trị gia đã lên án việc giam giữ chồng cô và cô hy vọng vấn đề này sẽ tiếp tục được ưu tiên sau cuộc bầu cử.

Cô nói: “Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ được truyền cảm hứng từ lòng dũng cảm, phẩm giá đáng kinh ngạc mà cả Michael [Kovrig] và Michael Spavor đã thể hiện, và họ lấy cảm hứng từ đó và cuối cùng đưa ra những hành động đưa họ trở về nhà”.

 

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...