Công nhân và chủ nhân nhà máy chế biến thịt heo Olymel đạt thỏa thuận

Các công nhân tại nhà máy chế biến thịt heo Olymel ở vùng Beauce, Québec đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận mà đại diện nghiệp đoàn và ban quản lý nhà máy đạt được, chấm dứt cuộc đình công kéo dài 4 tháng gây tổn thất trầm trọng cho kỹ nghệ này.

Nghiệp đoàn công nhân Olymel ở Vallée-Jonction (CSN) cho biết, 78 phần trăm công nhân tuần qua đã bỏ phiếu ủng hộ bản thỏa thuận nguyên tắc. Các thành viên nghiệp đoàn đã bỏ phiếu tại một đại hội đồng thông qua Zoom.

Hợp đồng sáu năm bao gồm tăng lương khoảng 26,4% trong thời gian đó, với 10% trong năm đầu tiên.

Thỏa thuận nguyên tắc thứ hai này được thành tựu vài tuần sau khi một thỏa thuận đầu tiên bị từ chối. Bộ trưởng Lao động Jean Boulet đã kêu gọi các bên tham gia một cuộc họp với trọng tài vào cuối tuần trước.

Khoảng 1.100 công nhân nhà máy Olymel đã đình công kể từ cuối tháng Tư. Nhà máy này là một trong những nhà máy lớn nhất của tỉnh bang, tiếp nhận từ 35.000 đến 37.000 con heo mỗi tuần.

Ban quản lý nhà máy Olymel đã đe dọa cắt giảm ca làm đêm tại nhà máy nếu nghiệp đoàn không đồng ý một thỏa thuận, điều này sẽ dẫn đến mất 500 việc làm. Nhà máy đã đồng ý trì hoãn kế hoạch đó để cho phép công nhân bỏ phiếu về thỏa thuận nguyên tắc mới nhất.

Cuộc tranh chấp lao động đã là một cơn ác mộng đối với các nhà sản xuất thịt heo, những người nói rằng họ đã phải gánh chịu khoảng 180.000 con heo mà không thể gửi đến lò mổ. Các chủ trại nuôi heo cho biết họ có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiêu hủy chúng.

Cuộc tranh chấp lao động giữa Olymel và các công nhân của nhà máy đã khiến các nhà sản xuất thịt heo bị thiệt hại hàng triệu đô-la, những người đã phải trả hóa đơn vận chuyển heo của họ đi xa hơn, thậm chí ra ngoài tỉnh bang, chưa kể đến việc phải trả chi phí cho những con vật chết trong chuồng của họ vì điều kiện khắc nghiệt hơn.

Hoạt động giết mổ heo đã được tiếp tục tại nhà máy Olymel ở Vallée-Jonction vào hôm 1/9, và tất cả nhân viên đã được gọi trở lại làm việc.

Chỉ có 3.600 con heo bị giết thịt trong ngày hoạt động đầu tiên sau cuộc đình công. Olymel có kế hoạch dần dần khôi phục lại mức 35.000 con heo mỗi tuần. Hoạt động sản xuất tiếp tục vào ngày 7/9, sau Lễ Lao động.

Thiên Kim

(Theo CBC)

Tin tức khác...