Ông Doug Ford: tân thủ hiến của tỉnh bang Ontario.

Toronto: Trong cuộc bầu cử nghị viện tỉnh bang Ontario trong hôm thứ năm ngày 7 tháng 6, đảng Bảo Thủ Cấp Tiến của thủ lãnh Doug Ford đã chiếm đa số ghế và sẽ thành lập một tân chính quyền ở tỉnh bang Ontario, sau 15 năm dưới sự lãnh đạo của đảng Tự Do.
Đảng cầm quyền Tự Do của bà thủ hiến Kathleen Wynne đã thua nặng nề, chỉ chiếm có 7 ghế trong nghị viện, kể cả ghế của bà thủ hiến.
Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử được loan báo, bà thủ hiến Wynne cho biết bà sẽ từ chức đảng trưởng, và yêu cầu giới chức lãnh đạo của đảng Tự Do tỉnh bang, cho bầu lại một thủ hiến mới.
Trong những tuần trước ngày bầu cử, qua những cuộc thăm dò dân ý,đảng NDP của bà thủ lãnh Andrea Hortwath đã được số người ủng hộ không kém gì đảng PC, nhưng đã không thắng nổi đảng PC trong ngày bầu cử.
Tuy thế sự ủng hộ của cử tri với đảng Tân Dân Chủ cũng ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua, và đảng này sẽ trở thành đảng đối lập ở nghị viện.
Nói về đảng Tự Do, thì trong cuộc bầu cử năm 2014, đảng Tự Do của bà thủ hiến Wynne đã chiếm đa số ghế, nhưng những năm qua, với những chính sách sai lầm, sưu cao thuế nặng, đã khiến lòng người chán nản và muốn có những thay đổi.
Trong số các ứng cử viên của đảng PC, có một ứng cử viên người Việt, ông Adam Phạm ra ứng cử trong vùng High Park, nhưng ông đã không thắng cử.
Những lời hứa của thủ lãnh Doug Ford trong thời gian tranh cử:
-Hủy bỏ việc tăng lương tối thiểu lên mức $15 một giờ.
-Sẽ cho bán bia với giá $1 một ly trong các quán rượu trong những giờ Happy Time.
-Sẽ cho bán bia rượu ở các tiệm tạp hóa.
-Hủy bỏ thuế carbon và sẽ giúp làm giảm giá xăng 10 xu một lít.
-Cắt giảm 6 tỷ dollars trong ngân sách tỉnh bang hàng năm mà không cắt giảm số công chức.
-Cắt giảm thuế công ty từ 11.5 phần trăm xuống còn 10.5 phần trăm.
-Gia tăng số tiền tài trợ cho việc chữa bệnh tâm thần và việc cai nghiện ở tỉnh bang thêm 1.9 tỷ dollars
-Cắt giảm tiền điện 12 phần trăm
-Cắt giảm thời gian mà bệnh nhân phải chờ đợi và gia tăng số giường dành cho những bệnh nhân bị bệnh kinh niên.
Tân thủ hiến Doug Ford sẽ là một trong những chính trị gia uy quyền nhất của Canada, và việc ông thắng cử, cũng chấm dứt thời kỳ “trăng mật” giữa chính quyền liên bang của thủ tướng Trudeau với chính quyền của tỉnh bang Ontario.
Ông Doug Ford là một chính trị gia, như ông Trump, chỉ học xong trung học.
Theo báo Globe and Mail thì trong thời gian đi học vào những năm 1980s, ông Doug Ford đã từng bị tố cáo là bán cần sa cho những người bạn học.
Trong thời gian là nghị viên thành phố Toronto, ông Doug Ford cũng là người nổi tiếng về chuyện cúp không đi họp trong các phiên họp của hội đồng thành phố.
Mới đây, bà Renata Ford, vợ của ông cố thị trưởng thành phố Toronto, Rob Ford, đã tố cáo là ông Doug Ford đã tìm cách rút bớt tiền của chồng của bà, trong công ty do ba anh em nhà họ Ford quản trị, công ty thừa hưởng của ông bố.
Bà Renata cũng kiện ông anh chồng ra tòa đòi bồi thường 16.5 triệu dollars.

Tin tức khác...