Nước xa, lửa gần

Nước là nhà ở, là cơm ăn, là sinh kế cho trên 4 triệu người Syrians đang bỏ xứ ra đi, lửa là cuộc chiến tranh tay ba giữa lực lượng quân sự của nhà độc tài Bashar al-Assad, với quân tà giáo IS, và với lực lượng kháng chiến Syria do Hoa Kỳ yểm trợ.
Ba phe tận tình giết nhau, không phe nào đồng minh với phe nào; phe tà giáo IS và phe Assad còn tận tình tàn sát lương dân vô tội nữa.
Hôm Chúa Nhật 20 tháng Chín 2015, ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Hoa Kỳ sẽ nhận 30,000 người tị nạn nữa, thêm vào số 70,000 họ vẫn nhận hằng năm, bắt đầu từ năm 2017. Mỗi năm giúp đỡ định cư và tái tổ chức cuộc sống cho 100,000 người dĩ nhiên là một nỗ lực rất lớn, nhưng so với con số 4 triệu người tị nạn đang mỏi mòn chờ đợi thì quả là… muối bỏ biển – dù trên giả thuyết toàn thể khối tị nạn vào Mỹ đều là người Syrians, thì người cuối cùng được Mỹ nhận cho tị nạn cũng phải chờ đến 40 năm, …như rất nhiều người Việt Nam đang chờ Mỹ sau 43 năm Mỹ tháo chạy tại Việt Nam.

GNTS 1a
Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc ghi nhận được 4,088,078 người Syrians tị nạn. Bộ quần áo họ mặc trên mình trong cuộc đi bộ hàng ngàn cây số, mặc dù không sang trọng, nhưng rất tươm tất, đàn bà và trẻ con cũng vậy – lối phục sức là chỉ dấu cho thấy cuộc sống sung túc trước ngày họ bị lửa chiến tranh đuổi ra khỏi vùng đất chôn nhau, cắt rún.
Tính đến tháng Tư năm nay đã có 2,138,999 người Syrians đến Thổ xin tị nạn, 1,196,560 người đến Lebanon, 1,400,000 đến Jordan, 247,861 đến Iraq, 133,862 đến Ai Cập, 120,000 đến Kuwait, 105,000 đến Đức, ngoài ra những quốc gia sau đây đều đón nhận người Syrians tị nạn: Saudi Arabia, Sweden, Algeria, Austri, Armenia, Anh, Bahrain, Libya, Ý, Úc, Bulgaria, Gia Nã Đại, Brazil, Romania, Nga, Dải Gaza, Pháp, Argentina, Macedonia, Ba Lan, Hung Gia Lợi, Colombia, Uruguay, Mễ, và Hoa Kỳ.
Thổ là quốc gia đón nhận nhiều người tị nạn nhất; tính đến tháng Hai 2015 họ đã nhận 2.1 triệu người Syrians, và đã tiêu trên 6 tỉ Mỹ kim – dĩ nhiên với sự tài trợ của Liên Hiệp Quốc.
Cuộc tị nạn bắt đầu từ tháng Bẩy 2011, với 15,000 người Syrians rời bỏ nhà cửa kéo nhau đến dựng lều, tạm trú trong những trại tị nạn tại tỉnh Hatay trên biên giới Syrie – Thổ.
Họ cho là việc bỏ nhà ra đi, chỉ là một nhu cầu nhất thời và ngắn hạn, để tránh những cuộc giao tranh đang xẩy ra trên địa phương họ cư trú; cuối tháng Bẩy 2011, khoảng 5,000 nhổ trại trở về nguyên quán, với hy vọng giao tranh đã chấm dứt.
Nhưng sau 4 năm, người Syrians hiểu, họ không còn hy vọng trở về Syria nữa; Hoa Kỳ sẽ không đủ sức mạnh quân sự để giải quyết cuộc nội chiến phức tạp, một mặt do lực lượng tà giáo IS thực hiện bằng chiến thuật du kích, mặt khác, do quân đội của nhà độc tài al-Assad tiến hành – cả 2 cùng chủ trương tiêu thổ và diệt chủng.
Quân IS tàn sát cư dân trong những vùng chúng tấn chiếm, quân al-Assad dùng cả bom nổ lẫn bom hóa học để biến thành phố thành những đống gạch vụn.
Ý thức được tình trạng tuyệt vọng sẽ miên viễn kéo dài, vài trăm ngàn người Syrians rời bỏ những trại tị nạn họ đang sống trên đất Thổ, kéo nhau đi tìm đất dung thân lâu dài tại Âu Châu. Họ đi bộ vài ngàn cây số, vượt ranh giới của 4 quốc gia để tiến vào Âu Châu.
Chính quyền Liên Âu đồng ý thu nhận thêm 120,000 người tị nạn, tuy nhiên 4 quốc gia Liên Âu – Romania, the Czech Republic, Slovakia và Hungary – không chấp nhận việc phân chia máy móc số người tị nạn cho họ, mà chỉ nhận theo khả năng của mỗi nước. Đức và Pháp đón nhận nhiều người tị nạn nhất.

GNTS 1b

Bản phân phối người tị nạn cho các quốc gia Liên Âu
Cuộc bỏ đi của trên 4 triệu tín đồ Hồi Giáo khiến Hồi Giáo Quốc (Islam State) bẽ mặt với những người đồng đạo, do đó bộ máy tuyên truyền của IS phát động một chương trình rộng lớn, kêu gọi những người chưa đi, đừng đi; họ mô tả những cảnh đắm thuyền, chết người để gây khiếp sợ cho người tị nạn, và họ phát hành nhiều cuốn video mang những đề tài: Dear Refugees, Hear It From Us; And He Will Replace You With Other People; Advice To The Refugees Going To The Countries Of Disbelief; Would You Exchange What Is Better For What Is Less.
Khuyến dụ không được, IS quay sang hăm dọa người tị nạn là cuộc sống của người ngoan đạo (Hồi) giữa xã hội “vô đạo” sẽ không dễ dàng; dĩ nhiên tất cả những luận điệu tuyên truyền này đều giả trá.

GNTS 6a
Tuy nhiên IS vẫn còn một điểm khá hơn Việt Cộng là chúng không đuổi theo bắn giết người tị nạn như Việt Cộng đã cho hải quân của chúng truy kích những con thuyền nhỏ bé của thuyền nhân Việt Nam vượt Thái Bình Dương đi tìm tự do.
Trong số phát hành ngày 21 tháng Chín vừa rồi tờ The Orange County Register viết chuyện một số người Việt Nam đang tổ chức quyên góp giúp người tị nạn Syrians. Đồng cảnh tương lân, nhiều người hưởng ứng cuộc quyên góp này.
Việc đem tình nhân loại ra đắp điếm những thiệt thòi của nạn nhân không chỉ là nước xa, lửa gần, mà còn là việc múc từng gáo nước chữa một đám cháy rừng. Chúng ta học được bài học cay đắng này trong suốt cuộc đời tị nạn.
Xin cầu nguyện cho người tị nạn Syrians gặp những may mắn chúng ta đã gặp.

Nguyễn đạt Thịnh

————————
Thưa quý vị độc giả,
Tôi hy vọng được quý vị đánh giá bài BÌNH LUẬN THỜI SỰ này là đã trình bầy tương đối trung thực và đầy đủ một góc cạnh của THỜI SỰ, và người viết đủ tế nhị để nhường độc giả phần quan trọng nhất trong việc BÌNH LUẬN “đúng” hay “sai”.
Được như vậy, tôi kính mời quý vị đọc tuyển tập BÌNH LUẬN THỜI SỰ gồm 73 bài bình luận tôi viết và in thành sách, dầy 540 trang, bìa cứng, giấy vàng, giá $30.
Mua sách, xin quý vị viết chi phiếu cho tôi (Nguyễn đạt Thịnh), và gửi về địa chỉ:
515 Crestwater Ct.
Houston, T X 77082.
Chân thành cảm ơn quý vị
Nguyễn đạt Thịnh

More Stories...