Nửa triệu dân Trung Quốc lại bị ‘phong tỏa hoàn toàn như Vũ Hán’

Hãng AFP ngày 28/6 đưa tin Trung Quốc áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với gần nửa triệu dân tại vùng An Tân thuộc tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh khoảng 150 km.

Trung Quốc kiểm soát được dịch Covid-19 trước khi hàng trăm ca lây nhiễm được ghi tại Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận trong vài tuần qua.

Nhà chức trách cho biết An Tân sẽ “hoàn toàn bị phong tỏa và kiểm soát”, biện pháp nghiêm ngặt từng áp dụng tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) trước đó. Mỗi gia đình chỉ được phép cho 1 người ra ngoài một lần mỗi ngày để mua nhu yếu phẩm như thực phẩm và thuốc men.

Biện pháp này được đưa ra sau khi Bắc Kinh ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca nhiễm từ giữa tháng 6 đến nay lên 311, trong khi cơ quan y tế đang gấp rút xét nghiệm.

Các ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh gần đây liên quan đến chợ bán sỉ nông sản Tân Phát Địa, đầu mối cung cấp phần lớn thực phẩm tươi sống cho thủ đô, gây quan ngại đối với sự an toàn của chuỗi cung ứng thực phẩm.

Theo Tân Hoa xã, nhiều doanh nghiệp tại An Tân trước đó đã cung cấp cá nước ngọt cho chơ này. An Tân ghi nhận 12 ca mắc Covid-19, trong đó có 11 ca liên quan đến chợ Tân Phát Địa.

Một quan chức Bắc Kinh cho biết “tình hình dịch bệnh tại thủ đô là trầm trọng và phức tạp”. Giới chức Bắc Kinh kêu gọi người dân không nên rời thủ đô, trong khi đóng cửa các trường học trở lại và phong tỏa một số khu vực nhằm phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc tuần trước cho biết đợt dịch Covid-19 mới “được đưa vào tầm kiểm soát” và dỡ bỏ lệnh phong tỏa áp dụng đối với 7 khu vực tại Bắc Kinh vào ngày 26/6.

Tin tức khác...