EU mở cửa biên giới từ 1/7, nhưng có thể cấm du khách từ Mỹ, Brazil và Nga

Theo tin của The New York Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cấm du khách từ Mỹ khi nước này mở cửa biên giới trở lại vào ngày 1/7.

Theo kế hoạch hiện tại, Mỹ cùng Brazil và Nga nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm, vì cả ba quốc gia này đều có phản ứng tương đối kém với virus corona kể từ khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới vào đầu năm.

EU đang “chốt” danh sách, và ​​sẽ đệ trình cho 27 thành viên của khối EU vào tuần này trước thời hạn mở lại vào ngày 1/7.

Hoa Kỳ, với hơn 2,6 triệu trường hợp được xác nhận nhiễm virus, bao gồm hơn 128.000 người thiệt mạng, hiện đã trở thành tâm điểm của đại dịch COVID-19, trong khi Brazil đứng thứ hai với hơn 1,3 triệu trường hợp nhiễm và hơn 57.000 người chết. Nga có hơn 634.000 người nhiễm, bao gồm hơn 9.000 người chết.

Tất cả ba quốc gia này được coi là không an toàn theo một bộ tiêu chuẩn dịch tễ học mà EU đang sử dụng để phân tích. Tính theo tỷ lệ trung bình số ca nhiễm mới trên 100.000 dân trong 14 ngày thì EU có tỷ lệ trung bình 14, trong khi Mỹ là 107, Brazil là 180 và Nga là 80.

Theo The Times, du khách từ các quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong danh sách được phép nhập cảnh từ ngày 1/7, gồm Algeria, Úc, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Nam Hàn, Thái Lan, Tunisia, Uruguay, Andorra, San Marino, Monaco, Vatican…
Du khách từ Trung Quốc cũng sẽ được phép đến EU với điều kiện chính quyền Bắc Kinh xác nhận họ cho phép công dân châu Âu đến Trung Quốc.

Tin tức khác...