Những tiệm làm móng Việt ở Chicago bị cướp đập phá mà thiệt hại lên đến hàng trăm ngàn dollars.

Đài VOA trong một bản tường trình mới đây có nói đến những tiểu thương là nạn nhân của những kẻ cướp lợi dụng những cuộc biểu tình chống kỳ thị, phản đối cảnh sát bạo hành gây ra cái chết của một người da đen , ông George Floyd, để đập phá cửa tiệm, cướp những đồ quý giá.
Một số những tiệm Nails của người Việt ở thành phố Chicago cũng là nạn nhân của các vụ cướp bóc này.
Tiệm làm móng Happy Nails Browns& Lashes Bar của bà Pauline Lê ở thành phố Chicago cũng là một trong những nạn nhân.

Theo đài VOA thì bà Pauline Lê bàng hoàng nhìn những hình ảnh đang truyền trực tiếp về từ tiệm của bà. Bao nhiêu năm sinh sống và làm ăn ở đây chưa bao giờ bà chứng kiến cảnh tượng nào như vậy.
Một ô cửa kính bị đập vỡ rồi người ta ùa vào bên trong. Họ lục tung các ngăn tủ và lấy đi một số món đồ có giá trị nhất. Cả thùng rác họ cũng mang đi để đựng những thứ mà họ vừa vơ vét. Những thứ mà lẽ ra sẽ giúp tiệm của bà hoạt động trở lại sau hơn hai tháng đóng cửa vì dịch virus corona.
“Buổi sáng hôm đó tôi đã nghe người ta lên biểu tình ngay góc đường đó rồi. Khách của tôi nhắn tin nói, ‘Pauline hãy cẩn thận đừng ra đó, người biểu tình ở ngoài này bây giờ loạn lắm,'” chủ tiệm làm móng Happy Nails Brows & Lashes Bar ở thành phố Chicago kể lại.
“Nghe thông tin như vậy thì tôi mới lên mạng coi camera. Khoảng chừng một giờ rưỡi [chiều] thì chưa bị gì hết, vẫn còn yên. Khoảng chừng hai giờ thì nó đập vô.”
Bà Lê nói từ lúc mở camera lên cho tới chín giờ tối bà không biết làm gì hơn ngoài việc bất lực dán mắt vào màn hình trong khi hết nhóm này đến nhóm khác vào tiệm của bà để hôi của.
“Tiền mình làm bao nhiêu năm nay mình bỏ vô tiệm này hết, số vốn rất là nặng,” bà Lê nói một cách chua xót..
Đó là Chủ nhật tuần trước, lúc mà nước Mỹ rúng động vì các cuộc biểu tình rầm rộ đòi công lí sắc tộc sau cái chết của người Mỹ gốc da đen tên là George Floyd trong lúc ông này bị cảnh sát khống chế ở thành phố Minneapolis hôm 25 tháng 5.
Các cuộc biểu tình phần lớn ôn hòa trở thành cơ hội cho những kẻ cướp bóc, đốt phá, và hôi của tại nhiều cơ sở kinh doanh lớn nhỏ.
Trong số những cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng có nhiều tiệm làm móng do người Việt làm chủ với thiệt hại được nói lên tới hàng trăm ngàn đô la.
Trong những cuộc phỏng vấn với đài VOA qua điện thoại, một số chủ tiệm làm móng người Việt ở đây nói họ chưa lâm vào tình cảnh khốn khó bất ngờ nào giống như lần này trong suốt sự nghiệp của họ.
Không có con số thống kê cụ thể bao nhiêu tiệm bị ảnh hưởng trong đợt bạo động nhưng những người nắm tình hình ở địa phương này cho biết quy mô có thể rộng khắp và mức độ thiệt hại là đáng kể.
“Tiệm nail thì đa số bị ảnh hưởng nhiều, bị tới mười mấy tiệm là ít đó vì ở dưới đó người Việt Nam có hàng trăm tiệm chứ không ít đâu,” ông Lưu Toàn Trung, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia tiểu bang Illinois, nói, nhắc tới những khu vực bị ảnh hưởng ở trung tâm và ở phía nam Chicago.
Ông Hùng Lê, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành làm móng và gần đây có nói chuyện với một số chủ tiệm, cho biết những tiệm bị đập phá thường ở những khu vực mà người biểu tình tụ tập. Vì các cuộc biểu tình diễn ra ở khắp nơi và vào những thời điểm khác nhau nên các địa điểm bị ảnh hưởng cũng dàn trải khắp thành phố, ông nói.
“Có vài tiệm nail nằm ngay trung tâm Chicago ở những vị trí đắc địa, thuộc hàng cao cấp vẫn bị đập phá, hôi của. Có một số anh chị em trong những khu plaza, là những khu mua sắm thương mại nhỏ, cũng bị đập. Những tiệm mặt tiền đường cũng bị đập và những tiệm ở ngoại ô cách Chicago một tiếng lái xe cũng bị đập,” ông nói.
Trong một video đăng tải trên Facebook thu hút hàng trăm ngàn lượt xem, một chủ tiệm người Việt quay lại cảnh tượng tan hoang tại cơ sở kinh doanh của ông khi ông ra xem xét hiện trường sau đêm bạo động.
Các cửa kính bị đập nát hoàn toàn trong khi các ngăn tủ bị lục tung và các kệ hàng bị lấy đi gần như trống trơn. Trên sàn nước đọng thành từng vũng, có thể là do hệ thống phun nước được kích hoạt khi lửa bùng lên bên trong tiệm.
Bà Pauline Lê ước tính tổng thiệt hại mà tiệm của bà gánh chịu sau vụ phá hoại và hôi của này lên tới 200,000 đô la.

Nhiều chủ tiệm làm móng cũng nói là khó mà lấy được tiền bồi thường của các hãng bảo hiễm như lời ông Hùng Lê , chủ một tiệm làm móng ở Chicago
“Tình hình thiệt hại chung chứ không chỉ riêng các tiệm nail nên gọi bảo hiểm cũng rất là khó khăn vì điện thoại không thông. Có nhiều trụ sở văn phòng bảo hiểm còn đóng cửa vì họ chưa được lệnh mở cửa trở lại nên mọi trao đổi liên lạc phải qua điện thoại hết”.

“Nếu mà mình muốn yêu cầu một nhân viên bảo hiểm xuống chụp hình làm tài liệu, thu lượm bằng chứng thì cũng trở ngại bởi vì họ đang thiếu nhân viên vì Covid-19 này,” ông Hùng giải thích thêm.
Bà Pauline nói bà đang dọn dẹp và hi vọng có thể mở cửa trở lại vào tuần sau dù bà vẫn chưa chắc có mua lại kịp các vật phẩm và đồ dùng chuyên dụng bị lấy cắp hay không.
Bà Pauline Lê cũng nói những khách hàng thân thiết đang mong chờ tiệm mở cửa trở lại, một số người thậm chí còn đề nghị đến giúp bà dọn dẹp. Sự thương yêu của họ tiếp thêm cho bà sức mạnh để vượt qua tình cảnh khốn đốn này.

Tin tức khác...