Hợp tác giữa Ấn Độ và Úc Đại Lợi đối phó với mưu toan xâm lấn của Trung quốc.

Sydney, Úc Đại Lợi: Theo tin của the Times of India phổ biến hôm thứ sáu ngày 5 tháng 6 thì Ấn Độ và Úc Đại Lợi vừa nâng tầm quan hệ song phương lên Quan hệ Đối tác Chiến lược và ký kết 9 thỏa thuận, bao gồm Thỏa thuận Tương hỗ Hậu cần quân sự trong bối cảnh Trung Quốc xâm lấn khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận Tương hỗ Hậu cần quân sự được cho là sẽ giúp tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn giữa Ấn Độ và Úc Đại Lợi. Thỏa thuận này sẽ giúp cho tàu chiến và máy bay của Ấn gia tăng sự hiện diện ở Thái Bình Dương. Ấn Độ cũng ký các thỏa thuận tương tự với Mỹ và Pháp, cho phép dễ dàng tiếp tế và cung ứng nhiên liệu cho quân đội của mỗi nước tại các căn cứ trên khắp thế giới.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến lần đầu tiên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng ông tin tưởng đây là lúc “đúng thời điểm và đúng thời cơ” để thúc đẩy mối quan hệ với Úc Đại Lợi.
Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison gọi Ấn Độ là “một người bạn đáng tin cậy” của Úc và là “một người tiên phong trong công nghệ”, là lĩnh vực quan trọng hiện tại và trong tương lai.
Hai nhà lãnh đạo khẳng định rằng việc hỗ trợ hậu cần quân dự sẽ dẫn tới nhiều hơn nữa những cuộc tập trận hỗn hợp, huấn luyện và có thể cùng phối hợp trong tương lai khi có tình huống xảy ra.
Tầm nhìn chung về Hợp tác Hàng hải giữa Ấn Độ và Úc được cho là một thông điệp rõ ràng gửi đến Trung Quốc khi Bắc Kinh đang tỏ ra hiếu chiến ở vùng Biển Đông. Ấn Độ và Úc tuyên bố hai nước có cùng quan điểm về Ấn Độ-Thái Bình Dương là khu vực biển mở, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, cũng như duy trì tuyến giao thông hàng hải và thông tin liên lạc hải hiệu quả và an toàn.

Tin tức khác...