Hát karaoke thời đại dịch!

Hamilton, Ontario: Đại dịch covid đã gây những đình trệ trong cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới.
Một trong những thú vui bị ngăn cấm là việc đi hát karaoke tại các quán nhạc. Nhưng hát karaoke cũng là một trong những cách lây truyền vi rút corona nhất.
Rất nhiều người ở Việt Nam đã bị lây nhiễm trong làn sóng đại dịch đang diễn ra cũng vì đi hát karaoke.
Chính vì thế tuy mở cửa giai đoạn 3, chính quyền tỉnh bang Ontario vẫn chưa cho phép việc mở lại các quán rượu có chỗ hát nhạc karaoke.
Mới đây một quán rượu ở thành phố Hamilton, tỉnh bang Ontario đã tìm ra cách cho khách hàng hát karaoke mà vẫn không phạm luật.
Thành phố Hamilton là thành phố nằm cách thủ phủ Toronto khoảng 70 cây số về hướng tây.
Quán rượu Tracie’s Place Karaoke Bar and Restaurant bị đóng cửa hơn 1 năm trong thời đại dịch, và mới mở cửa lại cách đây vài tháng, đã thiết lập một khu vực dành riêng cho những người muốn hát karaoke: quây xung quanh khu vực sân khấu bằng những tấm bạt ny lông trong suốt, nhìn như một phòng tắm hoa sen.
Mỗi lần hát, chỉ có 1 khách hàng duy nhất được vào hát bên trong và khi hát xong thì nhân viên nhà hàng sẽ vào lau chùi, khử trùng microphone.
Việc thiết lập phòng hát ” phòng tắm” này đã được khách hàng ưa thích và số khách hàng đến tiệm rượu này gia tăng thêm.
Cuộc chiến chống covid trên toàn thế giới đã kéo dài gần 2 năm: hai năm mà người ta phải sống cô lập, không được đi làm, không được ra ngoài, không được gặp bạn bè.. mà việc ngăn cấm này tuy giúp ngăn ngừa đại dịch, nhưng có thể gây cho người ta những bệnh tật khác như bệnh suy thoái tâm thần, bệnh lú lẫn, bệnh ung thư..
Chính vì thế mà hiện đang có những vận động yêu cầu chính quyền cho mở cửa lại nền kinh tế, và chấp nhận phải sống với con vi rút nguy hiểm.
Chính quyền xứ Mã Lai Á loan báo là đến cuối tháng 10 năm nay, xứ này sẽ xem đại dịch covid như là một loại dịch bình thường diễn ra hàng năm như dịch cúm: mình phải sống chung nhưng .. không hòa bình với covid.
Một người bạn của Thời Báo cũng nói là dân miền Tây của miền Nam Việt Nam cũng đã từng tìm cách sống chung với những nạn lụt lội hàng năm: trồng loại lúa sạ mọc theo những cơn nước dâng trong những mùa lũ.
Hiện nay tại tỉnh bang Ontario trong thời mở cửa giai đoạn 3, người ta có thể họp mặt bạn bè ở trong nhà tối đa là 25 người, và nếu họp mặt ngoài trời thì tối đa là 100 người.
Chúng tôi cũng biết là có rất nhiều người Việt ham mê hát karaoke, hàng ngày đi làm về là xuống tầng hầm hát cho đến tối.
Nhờ tập luyện và lòng say mê, đã có những người hát karaoke không thua gì những ca sĩ chuyên nghiệp, như trường hợp của một người ca sĩ tài tử người Việt gốc Hoa mà chúng tôi được nghe hát trong cuộc họp mặt mới đây ở thành phố Burlington, tỉnh bang Ontario mà chúng tôi được tham dự.
Hát karaoke là một trong những cách di dưỡng tinh thần, ngăn chận không cho những bệnh trầm cảm, bện lú lẫn xuất hiện cho nên là việc rất nên khuyến khích.
Gia chủ của những cuộc hát karaoke trong cộng đồng người Việt gần đây đã tuân theo những quy định của chính quyền, nhằm ngăn chận sự lan truyền của loài vi rút corona: những bạn bè mà họ mời tới đều là những người đã chủng ngừa hoàn toàn, số người mời bằng 50 phần trăm số người được phép mời, tức là chỉ cỡ 12 người, ăn uống ngoài sân, và khi hát karaoke thì ngồi cách quãng, một cặp vợ chồng sử dụng riêng một microphone và họ thường xuyên lau chùi.
Cuộc sống rồi sẽ phải bình thường trở lại và cộng đồng người Việt cũng tìm cách mở lại những buổi hát với nhau trong những quy định của chính quyền.

Tin tức khác...