Những sinh viên Mỹ không nhà

homeless-college-students-4-students-shelter-in-a-santa-monica-church-

Acarta, California: Cô Jasmine Bigham, sinh viên năm thứ tư của trường đại học Humboldt State đang chuẩn bị cho cuộc thi cuối khóa, nhưng cuộc sống ngoài trường đại học là khó khăn nhất: cô là một người không nhà.
Trả lời các câu hỏi của phóng viên đài CBS, cô Jasmine cho biết là cô sống ngay trên chiếc xe van, đậu trong một bãi đậu xe, gần thư viện của trường đại học.
Cô Jasmine là một sinh viên học giỏi, được học bổng của the Ford Family Foundation, nhưng số tiền học bổng đó vẫn không đủ cho cô Jasmine mướn nhà ở khu vực gần trường đại học.
Mỗi buổi sáng, cô Jasmime vào phòng vệ sinh của trường đại học để đánh răng rửa mặt, tắm rửa trước khi đến lớp.
Theo thống kê của cơ quan tài trợ tài chánh cho sinh viên Hoa Kỳ, thì có khoảng 68 ngàn sinh viên Mỹ là những người không nhà.
Nhiều sinh viên đã không muốn cho người ngoài biết họ là những người không nhà, như anh Dom Coronel, 22 tuổi, đang học ở trường đại học De Paul ở thành phố Chicago.
Anh Coronel đã cho biết anh đang học ngành chính trị học và hy vọng sẽ vào được trường luật.
Anh Coronel cũng nói là bố mẹ anh ta là những người không được vào đại học, và anh là người đầu tiên trong gia đình anh bước chân vào ngưỡng cửa đại học.
Anh Coronel đã phải tự lập từ hồi niên thiếu, vì ông bố ở trong tù và bà mẹ là người nghiện ngập.
Những tài trợ tài chánh như tiền học bổng, tiền nợ sinh viên chỉ đủ cho anh ta trả tiền học phí. Không đủ tiền, nên anh ta nhiều ngày phải vào ở trong các trung tâm tạm trú cho người không nhà, nhưng nhiều hôm không đến kịp để dành chỗ trong các trung tâm, cho nên anh ta phải ngủ ở trong các công viên hay trong rừng.
Anh Coronel cũng thú nhận là có khi hai ngày anh ta không có thức ăn, và nhiều lần phải đi lục thùng rác kiếm thức ăn thừa.
Bà Kathryn Jeffery, hiệu trưởng trường cao đẳng Santa Monica ở thành phố Los Angeles cho biết là nhiều sinh viên đã phải sống ở dưới những hầm cầu xa lộ.
Tại một nhà thờ ở thành phố Santa Monica, những người thiện nguyện đã thành lập một trung tâm tạm trú cho những sinh viên đại học không nhà. Tuy nhiên số chỗ chỉ có giới hạn.
Cô Maritza Lopez của trường đại học UCLA cho biết cô ta may mắn có chỗ ăn ở trong trung tâm tạm trú cho sinh viên trong nhà thờ ở thành phố Santa Monica, vì hiện nay có trên 100 sinh viên khác đang ở trongh danh sách chờ đợi được nhận vào.

Tin tức khác...