Những người nhiễm covid, có nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2

New York: Theo kết quả các cuộc nghiên cứu mới đây của các chuyên gia y tế trên những người nhiễm covid, may mắn không chết, cho thấy là sức khỏe của những người bị nhiễm này về lâu về dài cũng có những khó khăn.
Một trong những bệnh mãn tính mà những người đã nhiễm covid, có thể sẽ bị là bệnh tiểu đường loại 2.
Các khảo cứu gia đã cho biết là con vi rút corona làm hư hại những tế bào trong tụy tạng (pancreas) và sau đó bệnh nhân dễ bị bệnh tiểu đường.
Nhiều người nhiễm covid, khỏi bệnh, đã bắt đầu có những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Nhiều khảo cứu gia cũng thận trọng nói là còn quá sớm để xác định là những triệu chứng này sẽ là vĩnh viễn, có nghĩa là những người này sẽ bị bệnh tiểu đường.
Như chúng ta cũng biết bệnh tiểu đường gây ra khi cơ thể của người bệnh có dư thừa lượng đường, khi cơ thể không tiết ra dủ chất insulin làm hạ lượng đường trong máu.
Một trong những giả thuyết liên quan giữa bệnh tiểu đường và vi rút corona, là vì cơ thể lầm tưởng các tế bào trong tụy tạng là vi rút corona, nên tìm cách giết những tế bào tụy tạng, khiến cơ thể không tiết đủ chất insulin và gây bệnh tiểu đường.
Cuộc khảo cứu về bệnh tiểu đường và covid, đã được nghiên cứu bởi các khảo cứu gia của trường đại học y khoa Weill Cornell ở Anh quốc, và dẫn đầu bởi giáo sư Shiubing Chen.
Kết quả cuộc khảo cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Journal Cell Metabolism số ra trong tháng 8 vừa qua.
Theo bản công bố của trường đại học Johns Hoplkins thì tính đến ngày thứ sáu 8 tháng 10, trên thế giới có trên 237 triệu người bị nhiễm và trên 4.8 triệu người chết vì covid.
Hoa Kỳ đứng hàng đầu thế giới với trên 44 triệu người nhiễm và trên 712 ngàn người chết.
Tại Canada có trên 1.6 triệu người nhiễm và trên 28 ngàn người chết vì covid.

Tin tức khác...