Cuộc đình công lớn nhất Hollywood

Với 52.706 nhân viên hậu trường ký vào đơn đòi đình công, Hollywood đang đối mặt nhiều khó khăn sau cuộc suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Ngày 4/10, đại diện Liên minh quốc tế về Nhân viên đoàn làm phim (IATSE) cho biết có gần 99% thành viên – tương đương 52.706 người – đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc đình công lớn nhất Hollywood. Các thành viên ký vào đơn đòi quyền lợi cho nhân viên hậu trường, nhân viên của các hãng phim và dịch vụ phát trực tuyến như Netflix, Apple và Amazon.

Họ yêu cầu các tập đoàn lớn trả lương cao hơn cho nhân viên, bảo đảm họ có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý. Theo ABC News, hoạt động sản xuất phim và truyền hình ở Bắc Mỹ lâm vào thế khó nếu các nhân viên hậu trường quyết định đình công. 

Nếu diễn ra, đây là lần đình công lớn nhất trong lịch sử Hollywood.

Matthew Loeb, chủ tịch của liên minh nói trong một tuyên bố: “Tôi hy vọng rằng các hãng phim nhìn thấy và hiểu được quyết tâm của chúng tôi. Nếu muốn tránh đình công, họ phải thương lượng và đưa ra đề nghị hợp lý”. 

Theo ABC, hợp đồng gần nhất giữa hãng phim và các nhân viên phần lớn hết hạn vào tháng 7. Họ đang trong giai đoạn đàm phán để tiếp tục làm việc. Nhưng, một ngày sau các bộ phim The Crown, Ted Lasso và The Queen”s Gambit giành chiến thắng ở Emmy, mọi chuyện không được như mong đợi.

Loeb cho biết mục tiêu của liên minh là đạt được thỏa thuận, không phải tranh chấp. Cuộc bỏ phiếu đòi đình công với mong muốn bảo đảm thời gian nghỉ ngơi, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và sự an toàn của người làm việc trong kỹ nghệ điện ảnh và truyền hình.

Đại diện liên minh quốc tế về Nhân viên đoàn làm phim cho biết họ “không thể hiểu nổi” Liên minh các nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình Mỹ (AMPTP) – tổ hợp gồm các tập đoàn truyền thông trị giá tỉ Mỹ kim – lại không thể bảo đảm nhu cầu cơ bản như ngủ đủ giấc và lương đủ sống cho nhân viên hậu trường.

Liên minh cho biết thêm các thành viên của họ đã làm việc xuyên suốt dịch Covid-19 để bảo đảm hoạt động cho các hãng phim nhưng kết quả nhận lại không xứng đáng. Loeb nói thêm: “Giờ đây, chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận thỏa thuận khiến bản thân chịu thiệt”.

Theo Forbes, nhu cầu sản xuất phim bùng nổ sau thời gian gián đoạn vì đại dịch. Chi tiêu toàn cầu cho các chương trình dự trù đạt 225 tỉ Mỹ kim trong năm nay, tăng 60 tỉ Mỹ kim so với 5 năm trước.

Tuy nhiên, việc không bảo đảm nhu cầu cơ bản cho nhân viên khiến họ tức giận. Thành viên của liên minh gọi đây là “nền văn hóa áp bức”, nhân viên phải làm việc 12giờ/ngày, thậm chí nhiều hơn.

Theo USA Today, đây không phải lần đầu Hollywood xảy ra đình công. Cuối năm 2007, Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) quyết định dừng làm việc trong 100 ngày, đòi quyền được hưởng nhiều hơn từ các bộ phim. 

Tin tức khác...