Những người muốn nghèo hoài!

Gần đây, ở Việt Nam có chuyện lạ. Số là những gia đình, tùy theo các định mức về lợi tức đầu người, nếu được xếp vào loại nghèo sẽ được trợ cấp một số tiền hàng tháng và các ưu đãi vế giáo dục, y tế… Nói chung, các trợ cấp, giúp đỡ từ nhà nước được gọi tắt là “chính sách”. Các cá nhân hay gia đình hội đủ tiêu chuẩn để được hưởng những trợ giúp này được gọi là “đối tượng chính sách” hay “gia đình chính sách”!
Thế nhưng ở một số nơi, có những người già, khi lợi tức gia tăng nhờ nuôi gà vịt, con cái giúp đỡ… chẳng hạn, đã làm đơn xin ra khỏi “hộ nghèo”, từ chối phần trợ cấp mà họ được thụ hưởng. Trong khi đó, vẫn có những cán bộ, quan chức ở địa phương lại cố ý đưa người nhà vào danh sách nghèo để trục lợi.

Các cụ già không chịu nghèo và những cán bộ cứ mãi xin nghèo!
Chuyện là vợ chồng cụ ông Nguyễn Văn Lương và cụ bà Dương Thị Huệ (cùng 90 tuổi) sống ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, tự thấy tuy đã già yếu nhưng có con cái chăm sóc đến nơi đến chốn, trong lúc nhiều gia đình khác còn khó khăn hơn mình nên đã làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để dành suất này cho người khác khó khăn hơn.
Trước đấy mấy tuần, ở một nơi khác, cụ Đỗ Thị Mơ, đã 83 tuổi ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân, Thanh Hóa đã tự đi xe đạp một quãng đường dài lên xã để nộp đơn xin ra khỏi “hộ nghèo” cũng nhận được rất nhiều lời cảm phục.
Cụ Mơ cũng không phải hết khó khăn vì cụ có tới 11 người con, cụ không ở chung và chưa nhờ cậy người con nào. Cụ vẫn sống bằng việc bán rau ngoài chợ và cảm thấy mình đủ sống, không quá khó khăn nên xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để dành suất cho các gia đình khó khăn hơn và làm gương cho những người mà cụ cho là không nghèo lắm.
Cụ Mơ đã làm đơn từ năm trước nhưng chưa được giải quyết nên cuối tháng vừa rồi, cụ cất công đạp xe đạp lên tận xã để xin thoát khỏi danh sách hộ nghèo bằng được.
Tất nhiên là đây mới chỉ là một số trường hợp biết đến chứ trên thực tế, chắc rằng vẫn còn nhiều gia đình như thế. Riêng ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, đến nay đã có gần 400 gia đình xin rời khỏi danh sách nghèo, cho dù, nhiều gia đình trong số đó, thực tế vẫn chưa hoàn toàn hết khó khăn.
Trong khi có những gia đình trung thực như thế thì đáng nói, vừa qua lại có không ít cán bộ ở địa phương lại đưa người nhà, người thân quen vào danh sách các hộ nghèo để hưởng lợi.
Ví dụ như ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vừa qua, đã có hàng loạt cán bộ xã bị cách chức, kỷ luật vì đã đưa 153 gia đình hầu hết là người thân, bà con họ hàng của lãnh đạo, cán bộ xã, vào danh sách hộ nghèo mặc dù họ không hề nghèo chút nào.
Tháng 3 năm nay, ở một xã tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cũng đã có tình trạng nhiều gia đình khá giả được đưa vào danh sách hộ nghèo để hưởng những ưu đãi về bảo hiểm y tế, giá điện… Vụ việc vỡ lở nên huyện đã phải kiểm tra lại danh sách hộ nghèo trên toàn huyện.
Chủ tịch xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cũng cho biết hiện nay có tình trạng con cái giàu có, có xe hơi, mua sắm không thiếu thứ gì nhưng lại muốn tách hộ khẩu cho để cha mẹ được nằm trong danh sách hộ nghèo. Cán bộ công chức cũng làm điều ấy với cha mẹ.
Đó là không kể trợ cấp xã hội được tính như của trên trời rơi xuống nên nhiều nơi xét hộ nghèo theo kiểu xoay vòng. Tức là nhà này được lãnh thì năm sau nhường nhà khác bất kể các gia đình giàu nghèo thế nào. Làm sao lại luân phiên, cào bằng như vậy trong khi một số hộ có của ăn của để lại được đưa vào loại hộ nghèo, trong khi những hộ nghèo lại không được xét.
Thực chất đây cũng là một kiểu tham nhũng thôi!
Cán bộ nhà nước không những tìm cách ăn chặn, bớt xén tiền của dân đen mà ngay cả của những “người có công” cùng hội cùng thuyền cũng không tha.

Ăn chặn của bệnh nhân
Cùng đục khoét, ăn chặn như trên nhưng dưới đây, tán tận lương tâm hơn, nạn nhân của đám sâu mọt là các bệnh nhân, mà lại là bệnh nhân tâm thần mới đáng thương
Năm bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã lợi dụng việc kê đơn thuốc cho người tâm thần để ăn chặn. Trong đó vợ giám đốc bệnh viện đã câu kết cùng «chia chác» hơn 500 triệu đồng. Vậy mới biết sao bệnh nhân chữa hoài không đỡ bệnh!
Theo kết quả điều tra, 5 bác sĩ, y tá Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa (nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), vừa bị khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú do trong thời gian làm việc, đã «ăn chặn» tiền thuốc, vật tư của người bệnh tuồn ra ngoài gây thiệt hại với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.
Cụ thể, ông Vi Du Lịch, Trưởng khoa Nam 1, đã lợi dụng việc kê đơn thuốc, vật tư y tế (y lệnh) cho các bệnh nhân tâm thần tại bệnh viện rồi cắt bớt thuốc, vật tư y tế sau đó đưa cho nhân viên tuồn ra ngoài bán trục lợi, gây thiệt hại số tiền hơn 968 triệu đồng.
Đối với bà Đinh Thị Thu Hồng, Trưởng khoa Nữ (vợ Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Anh) cũng với hành vi trên đã câu kết với cấp dưới tuồn thuốc ra ngoài bán, “chia chác” số tiền 501 triệu đồng.
Ông Phan Văn Giỏi, Trưởng khoa Nam 2, đã lợi dụng việc kê đơn thuốc, vật tư y tế (y lệnh) cho người bệnh tâm thần đang điều trị tại bệnh viện để «ăn chặn thuốc”, vật tư y tế sau đó cho nhân viên bán ra ngoài cùng trục lợi 107 triệu đồng.
Việc ăn chặn thuốc, vật tư y tế của cá nhân ông Giỏi đã diễn ra từ năm 2017, đến tháng 6-2018, ông Giỏi đã cho cấp dưới dừng lại. Đến tháng 11-2018, ông Giỏi lại tiếp tục cho nhân viên gom thuốc, vật tư y tế bán ra ngoài và sau đó bị phát hiện, bắt quả tang.
Quyền hành trong tay nên mạnh ai nấy xà xẻo, đục khoét bất kể đến việc tán tận lương tâm…
Ngoài ra, 2 điều dưỡng bệnh viện, gồm: Phạm Thị Nhung (SN 1988), điều dưỡng viên Khoa Nữ; Phạm Thị Phương (SN 1985), điều dưỡng viên Khoa Nam 2 cũng bị bắt tạm giam.
Trong số này, có nhiều loại thuốc biệt dược, thuốc hướng thần, nằm trong danh mục phải quản lý đặc biệt. Tang vật thu giữ gồm 2.000 hộp, vỉ thuốc gồm 30 loại thuốc, gây thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng.
Ngoài ra, 2 điều dưỡng bệnh viện này gồm Phạm Thị Nhung (SN 1988), Phạm Thị Phương (SN 1985) cũng đã bị khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...