Những mũi tên sát nhân ở Scarborough!

Cây nỏ dùng để bắn thú nhưng cũng có thể dùng để bắn người

Chu Nguyễn

 

Một nét nổi bật trong thời đại chúng ta là nạn bạo hành. Bạo hành bằng đủ loại, bằng chân tay, bằng khí giới và chất nổ… Chưa bao giờ câu “tên bay đạn lạc” lại phản ánh đúng những vụ bạo hành gần đây xảy ra ở những quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh và Canada chứ không phải chỉ riêng ở Phi châu hay Á châu.

Thực ra “tên bay” giết người là một chuyện lạ trong thời đại súng đạn nhan nhản, giá rẻ, dễ kiếm và khi bóp cò dễ lấy mạng một hay nhiều kẻ mình muốn trừ khử. Nhưng khi con người nổi cơn hung hãn, bản năng sát nhân nổi dậy thì cây cung, cây nỏ và những mũi tên sắt lại trở thành thứ võ khí sát nhân vô cùng dã man.

Giết người bằng “tên” (arrow) cần dùng “cung” (bow) hay “nỏ” (crossbow). Nỏ thông dụng cho việc săn bắn ở Bắc Mỹ và người sở hữu dễ dàng mua không cần giấy phép. Hiển nhiên nỏ khó dùng hơn cung vì cần sức mạnh và quen tay mới nạp tên và nạp nhanh được. Nó được dùng với những mũi tên thép nhọn (bolt hay quarrel crossbow) và có sức công phá khủng khiếp vì ở khoảng gần có thể xuyên thủng bụng con thú.

Nếu bắn người thì một mũi tên thép có thể gây tử vong và kinh khủng hơn nữa là gây ra cái chết vô cùng đau đớn cho nạn nhân. Kẻ sử dụng nỏ giết người, có thể do bản năng tự vệ, nhưng đôi khi mang mối thâm thù đại hận đối với nạn nhân hoặc phải là kẻ mang bản chất cùng hung cực ác và thần kinh bất thường.

Gần đây bên Anh đã có một sát thủ dùng nỏ giết hại nhiều phụ nữ và được báo chí mệnh danh là “Ác quỷ ăn thịt người” (cannibal) hay “sát thủ nỏ máy” (Crossbow killer) . Tên này là Stephen Griffiths, ở Bradford, Anh quốc, đã giết ít nhất ba phụ nữ làm nghề buôn phấn bán hương bằng cây nỏ và những mũi tên thép, sau đó hoặc ăn sống hoặc nấu chín nội tạng của nạn nhân, phần còn lại hắn vứt ra con sông gần đó.

Đặc biệt, hung phạm này lại là người có học, ưa đọc sách hình sự, và từng được Đại học Bradford chấp nhận cho viết luận án tiến sĩ nghiên cứu về tội phạm học (homicide studies). Thực sự hắn chỉ là một tên điên và từng bị chẩn đoán là mắc chứng thần kinh phân liệt (schizoid psychopath), lại nghiện ma túy và lúc nào cũng tưởng mình là Osama bin Laden.

Tội ác diễn ra trong những năm 2009 tới 2010 và cuối cùng hắn bị bắt và lãnh án chung thân.

Không phải chỉ ở Anh mới có sát thủ dùng nỏ máy mà ở Mỹ cũng có kẻ dùng nỏ để giết người. Thảm án xảy ra ở Philadelphia trong tuần cuối tháng sáu 2016. Hung thủ là Paul Kuzan, 41 tuổi, dùng cây nỏ bắn chết cô vợ mới cưới chưa đầy 10 ngày có tên là Pamela Nightlinger, 42, tại một căn nhà ở Northeast Philadelphia.

Riêng đất hoa hồng, có lá phong tuyệt đẹp, thỉnh thoảng cũng có trường hợp xảy ra vụ giết người bằng nỏ.

Vào năm 1991, một nữ luật sư ở Ottawa là Patricia Allen bị người chồng cũ dùng tên bắn chết! Nhưng những vụ con dùng nỏ để tấn công cha mẹ gây ra nhiều nhức nhối nhất cho những người quan tâm tới đạo đức và phong hóa.

Câu chuyện con giết mẹ bằng nỏ ở Quebec

Năm 2007, một vụ án thương tâm xảy ra Quebec khiến cho một phụ nữ tử vong và một người nam bị thương. Hai nạn nhân là cha mẹ của hung thủ.

Hung thủ là David Saint-Pierre, 26, đã dùng nỏ bắn mẹ là Gisele Laperle, 48 tuổi và cha là Renaud Saint-Pierre, 49, ở St-Cesaire, Que. Nạn nhân được đưa tới bệnh viện Sherbrooke Quebec, cách Montreal chừng 100 km về hướng đông nam, nhưng sau đó bà mẹ tử vong còn người cha chỉ bị trọng thương.

Tuy nhiên vụ án này không gây ra nhiều chấn động tâm lý vì hung thủ là một kẻ loạn trí. Còn vụ án giết cha sau đây thực sự đã làm cho nhiều người suy nghĩ và lo âu. Suy nghĩ về nạn bạo hành trong gia đình, về tội ác do hận thù gây ra và hậu quả tai hại của thứ giáo dục cổ hủ, áp bức con cái tới mức độ tạo phản ứng bi thảm.

Bi kịch này xảy ra vào năm 2010 tại ngay một thư viện công cộng trên đường Main St, Toronto.

Mầm mống vụ sát nhân khởi từ 1997, khi ông Si William Cheng, 52, từ Côn minh, Vân nam, mang gia đình gồm vợ, bà Nora Fang và con trai là Zhou Fang sang Canada hy vọng có cuộc sống mới.

Dù hai tân di dân này đều có chút học vấn nhưng không đủ làm giàu ở nơi đất lạnh tình nồng. Tiểu gia đình này đã dọn sang Úc nhưng lại gặp khó khăn trong việc hội nhập nên trở lại Ontario.

Nếu gia đình thuận thảo thì “hòa khí sinh tài” nhưng ông Cheng là một chủ gia đình khắc nghiệt và độc tài, tự cho mình là chúa tể trong nhà và mọi người phải tuân phục tuyệt đối, trái lệnh là đòn roi.

Bà Nora Fang đã từng bị chồng đánh gần lòi con mắt. Còn Zhou Fang thì từ khi còn ấu thơ đã bị đòn roi cực kỳ tàn nhẫn. Bản thân Fang không những bị cha trừng phạt mà còn chứng kiến cảnh mẹ bị cha đánh nên cậu trở thành kẻ trầm cảm, cô độc khó tiến thủ về việc học hành.

Gia đình tan vỡ, vào 2002, bà Nora được quyền nuôi con và về sống ở Ottawa. Tuy ông Cheng, bị pháp luật cấm không được tiếp cận vợ con, nhưng thường hăm dọa là sẽ giết cả hai nếu có dịp. Vì thế mẹ con bà Nora phải mai danh ẩn tích và đề phòng một ngày nào đó ông Cheng tìm thấy họ.

Tức nước vỡ bờ, vào ngày 2, tháng 12, 2010, Zhou Fang lái xe từ Ottawa xuống Toronto mang theo một cây nỏ và một bình xịt aerosol và một cây búa giấu trong túi xách.

Cậu ta biết bố thường tới thư viện đường Main ở phía đông Toronto và thường ngồi bên máy computer xem tin. Cậu bèn lén tới gần dùng nỏ bắn sau lưng nhằm ngay tim người cha mà cậu ghét. Ông Cheng đau đớn, giật mình vùng dậy toan rút tên ra khỏi lưng thì cậu con bèn xịt hơi cay aerosol vào mắt và dùng búa đập vào đầu nạn nhân nhiều nhát cho tới chết trước hàng trăm con mắt kinh hoàng của người chứng kiến…

Sau đó hung thủ thoát ra khỏi thư viện toan chạy trốn nhưng bị bắt.

Vụ án được xét xử vào năm 2012 và Zhou Fang trước bị truy tố về tội sát nhân cấp một nhưng sau đó tòa xét trường hợp hung thủ có hành vi sát nhân vì bị ức chế quá đáng nên chỉ bị truy tố vế tội sát nhân cấp hai (second-degree murder) và lãnh bản tù dài hạn.

Zhou Fang hy vọng sau khi ngồi tù 10 năm, sẽ xin được hưởng chế độ khoan hồng tại ngoại quản thúc.

Các vụ án mạng dùng nỏ làm hung khí chưa vụ nào làm kinh động người nghe bằng ba án mạng mới đây xảy ra ở Scarborough và đang có dư luận đòi hỏi hạn chế việc sử dụng nỏ vì nó có thể gây ra mối nguy hại cho xã hội.

Ba án mạng ở Scarborough

Vào 1 giờ chiều thứ năm 25 tháng 8, 2016 cảnh sát Toronto nhận được tin cấp báo có vụ đổ máu ở một căn bungalow ở Scarborough. Cảnh sát tới hiện trường là một ngôi nhà ở góc các đường Lawndale và Argo road, phía tây bắc các đường Kingston và Markham, đã phát giác hai người nam và một người nữ bị sát hại. Ngoài ra còn người thứ tư bị thương được chở tới bệnh viện. Gần nơi máu loang thây đổ, cảnh sát tìm thấy một cây nỏ.

Cùng trong thời gian ấy, vào lúc 2:30 chiều lại có tin ở một cao ốc ở Queens Quay và Lower Simcoe Street có một gói khả nghi không biết ai để đó. Xem ra giữa ba cái chết ở Scarborough và gói khả nghi này có quan hệ. Cảnh sát bèn cho phong tỏa khu vực quanh đó và có nguồn tin cho biết không khám phá ra gì đặc biệt.

Trở lại vụ án, nguồn tin mới nhất sau khi xét nghiệm tử thi, cho biết thêm chi tiết về các nạn nhân:

– Người nữ có dấu hiệu bị thắt cổ tới chết ở garage.

– Một người nam tìm thấy ở garage bị sát hại vì tên xuyên qua cổ.

– Người còn lại tử thương ở “driveway” cũng bị tên xuyên trúng cổ.

Nhưng hiện chưa biết rõ tên do nỏ bắn ra hay sát thủ dùng mũi tên nhọn như khí giới đâm tử thương các nạn nhân.

Tại hiện trường cảnh sát đã bắt giữ nghi can là Brett Ryan, 35 tuổi cư dân Toronto và truy tố hắn về ba vụ cố sát…

Từ đó, báo chí tìm hiểu kỹ hơn về bị cáo Brett Ryan, kẻ có bề ngoài hiền lương nhưng lại có thủ đoạn khát máu khó ngờ.

Trong cuộc sống thường nhật, Brett Ryan có dáng dấp phong lưu như như một tay chơi “mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao”, hắn từng học ở Đại học Toronto nhưng tỏ ra chỉ muốn hưởng thụ các thứ tiện nghi vật chất xa hoa chứ không có nghề nghiệp nhất định. Muốn cung phụng cho nhu cầu hưởng thụ, Ryan dần dần đi vào con đường sa đọa.

Khi gây ra vụ án “dùng nỏ bắn chết người”, hắn cư ngụ tại một condo hạng sang tại một cao ốc bờ hồ.

Cuộc sống xem ra bình thường của một chàng công tử, ăn diện đúng kiểu, ăn chơi đúng mức. Hắn tỏ ra hòa nhã với hàng xóm trong cao ốc ở Queen’s Quay như một cư dân ở gần condo, nơi hắn chung sống với người tình, tiết lộ. Hắn khoe với hàng xóm rằng trong tháng 9, 2016, sắp làm đám cưới với kiều nữ chân dài đang làm cho một bệnh viện Toronto. Tổ ấm tạm thời của hắn có con chó nhỏ dễ thương và đôi tình nhân thường cặp kè mỗi buổi chiều dắt chó dạo bên hồ.

Tuy nhiên Brett Ryan lại có tiền án. Dưới mắt cảnh sát hắn là tay du đãng cứng cựa, tác giả của nhiều vụ cướp ngân hàng và từng vào tù vào năm 2009.

Cách ăn cướp ngân hàng của Ryan cũng cực kỳ độc đáo và mang chất dân chơi hơn là kẻ cướp khát máu.

Hắn thường đeo râu giả như nghệ sĩ ra sân khấu, mặt dán băng như mới gặp tai nạn xe cộ, để che khuôn mặt thực. Hắn bước vào ngân hàng một cách đường hoàng và tiếp cận nhân viên ngân hàng với lời đe dọa dùng vũ khí, từ đó lấy được một khoản tiền rồi tẩu thoát.

Căn cứ vào cách làm ăn quen thuộc của hắn, đeo râu, đội nón, chống gậy…, nên Ryan đã được báo chí tặng cho hỗn danh là “tên cướp râu giả” (Fake beard bandit).

Chưa ai thấy hắn dùng võ khí khi ăn hàng, nhưng trong vài trường hợp vai hắn có đeo một dây da nối với một vật cồm cộm dưới áo và khi đe dọa nhân viên nhà băng, hắn luôn luôn thò tay vào đó như báo hiệu: “Mau đưa vài ngàn xài chơi, nếu không sẽ ăn đạn!”

Xem ra hắn không đòi nhiều mà chỉ khoảng năm ba ngàn mà thôi nhưng hết tiền lại giở trò. Không phải một lần mà nhiều lần trong những năm từ tháng 10, 2007 tới tháng 6, 2008, hắn hỏi thăm các ngân hàng ở vùng Toronto, vùng Durham và Scarborough. Có lần trong một giờ hắn cướp hai ngân hàng ở Scarborough và lấy được khoảng 10.000 Gia kim. Cuối cùng một lần ăn hàng hụt ở chi nhánh TD Canada Trust ở Kingston Rd. hắn bị bắt.

Hồ sơ tòa án cho biết với tiền án phạm tới tám lần ăn hàng, Ryan đã bị truy tố ra tòa và bị kết án vào đầu năm 2009 với bản án ngồi tù ba năm, chín tháng.

Dư luận cho biết Ryan tuy là tên bất thường nhưng chưa từng nghe nói có máu bạo hành tới mức sát nhân. Nguyên nhân nào hắn đã ra tay độc ác và giết người hàng chuỗi trong khi sắp chính thức đón người yêu về xây dựng tổ ấm?

Nguồn tin mới nhất, ngày 31-8-16, sau khi lệnh từ tòa án hạn chế thông tin về vụ Brett Ryan sát hại ba người ở Scarborough được gỡ bỏ, cho biết: Brett Ryan, 35, bị truy tố về ba vụ cố sát tại căn nhà của gia đình Ryan ở phía đông Toronto vào ngày 25 tháng 8, 2016:

Bà Susan, mẹ bị cáo, 66 tuổi bị thắt cổ bằng dây. Còn người anh, Christopher Ryan, 42, nhân viên quầy vé TTC bị bắn bằng nỏ trúng cổ, và người em Alexander Ryan, 29 tuổi cũng bị thương nơi cổ do hung thủ dùng tên làm khí giới để tấn công. Trong số người bị Ryan mưu sát, có một nạn nhân chỉ bị thương nhẹ, may mắn trốn thoát khỏi hiện trường và trở thành nhân chứng trong vụ án.

Nguyên nhân có thể do sự bất hòa trong gia đình do bị cáo ăn chơi, phá phách, tâm lý bất thường nên không được thân thích đồng tình, nhất là sau khi người cha bị cáo là ông William Ryan tạ thế vào năm 2015.

Sát thủ Brett Ryan và ba án mạng ở Scarborough
Sát thủ Brett Ryan và ba án mạng ở Scarborough

Chu Nguyễn

Tin tức khác...