Những loại trái cây đặc sản của Việt Nam trở thành thông dụng ở Canada.

Ottawa: Trong năm ngoái 2017, sau 10 năm thương thảo, Hoa Kỳ đã cho nhập cảng vào một số trái cây từ Việt Nam như khế, xoài, thanh long, nhãn và vải.
Trong khi đó Canada đã nhập cảng một số trái cây từ Việt Nam trong vòng 15 năm qua, và một số những trái cây này đã trở nên thông dụng, được những người Canadians chấp nhận là thứ trái cây như những loại trái cây thường khác như táo, cam, nho..không còn coi đó là những thứ trái cây kỳ lạ ( exotic fruits) mà lâu lâu họ mới ăn một lần.
Nói theo kiểu Canadians thì những thứ trái cây này đã trở thành loại trái cây “dòng chính” (mainstream).
Theo ông Chris Sarantis của công ty nhập cảng trái cây Canadawide thì trước đây những loại trái cây nhập cảng từ Việt Nam, chỉ được những người Á Châu mua, nhưng bây giờ mọi người Canadians, kể cả những người thuộc các sắc dân thiểu số khác cũng mua những trái cây đến từ Việt Nam.
Trái cây Việt Nam được bán ở các siêu thị như Loblaws, IGA, Metro..
Hai loại trái cây Việt Nam được những người Canadians ưa chuộng nhiều nhất là trái thanh long và dừa xiêm (young coconuts)
Theo ông Sarantis thì 10 năm trước công ty của ông mua thanh long theo từng vỉ hàng (pallet) và mua qua trung gian của một công ty buôn trái cây khác, trong khi bây giờ ông ta mua cả từng thùng chứa (container) và mua trực tiếp từ Việt Nam, không qua trung gian một công ty môi giới ở Việt Nam.
Một loại trái cây thứ hai đến từ Việt Nam cũng được những người Canadians ưa chuộng là dừa xiêm.
Với những kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy những hữu dụng của dừa xiêm, đã giúp cho số dừa xiêm tiêu thụ gia tăng cao ở Canada trong những năm gần đây.
Ngoài ra công ty Canadawide cũng nhập cảng vải và nhãn từ Việt Nam, và thị trường tiêu thụ lớn của những loại trái cây Việt Nam là tỉnh bang Quebec.

Tin tức khác...