Những kẻ “mơ mộng”, có thể xin tỵ nạn qua Canada?

NEW YORK, NY - AUGUST 30: Hundreds of immigration advocates and supporters attend a rally and march to Trump Tower in support of the Deferred Action for Childhood Arrivals program also known as DACA on August 30, 2017 in New York City. Immigrants and advocates across the country are waiting to hear President Donald Trump's decision on whether he will keep DACA which allows young people who immigrated to the U.S. as children to temporarily escape deportation and receive other benefits, started under President Barack Obama in 2012. (Photo by Spencer Platt/Getty Images)

Toronto: Tuyên bố trong ngày thứ tư 6 tháng 9 tại thượng viện, bà thượng nghị sĩ  Ratna Omidvar của tỉnh bang Ontario cho là  Canada nên mở cửa đón nhận khoảng 30 ngàn người thuộc nhóm DACA, mà chính quyền Hoa Kỳ đang dự trù sẽ không cho gia hạn lưu trú.

Những ngừoi trong nhóm DACA hay “mơ mộng” (Dreamers) là những người đến đất Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ.

Vào năm 2012, cựu tổng thống Obama đã cho những người này được tạm thời sống ở Mỹ, và phải gia hạn thường xuyên.

Trên 800 ngàn người thuộc nhóm  người “mơ mộng” đang sống và làm việc ở Hoa Kỳ. Nhiều người đã làm việc trong những công ty cao kỹ.

Mới đây tổng thống Trump đã không cho gia hạn những người thuộc nhóm DACA này, và yêu cầu quốc hội phải có một biện pháp dài hạn cho những người này.

Theo bà thượng nghị sĩ  Omidvar thì  đây là chuyện  Hoa Kỳ mất đi những tài năng, là cơ hội cho Canada thâu nhận những tài năng này.

Bà thượng nghị sĩ Omidvar cũng cho là phần lớn những người trong nhóm “mơ mộng” có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, là những người tốt nghiệp đại học, thông thạo Anh ngữ và có những kinh nghiệm trong công việc.

Tin tức khác...