Những âm mưu đưa những di dân bất hợp pháp vào miền Đại Tây Dương Canada.

Charlottetowm, Prince Edward Island: Những cuộc điều tra của đài truyền hình CBC mới đây đã cho thấy là có những âm mưu đưa những di dân bất hợp pháp vào các tỉnh bang ở miền Đại Tây Dương Canada: những tỉnh bang Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland và Prince Edward Island.
Tại những tỉnh bang vùng Đại Tây Dương, điều kiện thâu nhận di dân vào không quá khó khăn như ở các tỉnh bang khác như là tỉnh bang Ontario.
Theo tin của đài CBC thì trên nhiều mạng internet ở nước ngoài, có đăng những quảng cáo là sẽ giúp đưa người vào trở thành thường trú nhân của Canada với lệ phí 170 ngàn dollars.
Những quảng cáo này đã gây chú ý cho nhiều người, nhất là những người giầu có ở Á Châu.
Theo bà Erica Stanley, một tham vấn di trú có văn bằng thì có rất nhiều người đã vào được Canada bằng cách trả tiền, và những vụ này đã không có dấu tích, vì trả bằng tiền mặt.
Để làm giảm sự thiếu hụt trầm trọng nhân công ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương, vào năm 2017, chính quyền liên bang đã cho ban hành một chương trình dành cho các tỉnh bang ở miền Đông có tên là the Atlantic Immigration Pilot Program. Theo chương trình này, những di dân được nhận vào có thể trở thành thường trú nhân sau 6 tháng.
Mới đây các phóng viên của đài CBC là những người Hoa, đã giả dạng là một cặp vợ chồng đến hỏi thăm tin tức ở một công ty tham vấn di trú của người Hoa ,ở thành phố có tên là Won Hon Ta Immigration Service, về chương trình thâu nhận nhân công ngoại quốc.
Sau một tuần lễ tham khảo ý kiến, công ty tham vấn Won Hon Ta đề nghị cho phóng viên giả dạng người muốn xin việc, một công việc làm trong một trung tâm giữ trẻ ở Halifax với lệ phí 170 ngàn dollars.
Ông Vincent Lalonde, một luật sư di trú làm việc ở Toronto, thì trong chuyến đi thăm Việt Nam gần đây, đã có rất nhiều người hỏi thăm ông về chương trình thâu nhận di dân ở vùng Đại Tây Dương: rất nhiều công ty tham vấn di dân ở Việt Nam đã hỏi ông Lalonde về cách thức đưa khách hàng của họ qua Canada vào các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương.

Tin tức khác...