Nhiều tượng của các nhân vật liên quan đến nô lệ, thực dân bị hạ bệ

Tượng nhà buôn nô lệ thế kỷ 17 Edward Colston bị người biểu tình ném xuống sông đã được trục vớt lên ở bến cảng thành phố Bristol (Anh).
Hội đồng thành phố Bristol cho biết bức tượng của Edward Colston đã được đem lên và đang được đưa đến một địa điểm an toàn trước khi trở thành một phần trong bộ sưu tập của viện bảo tàng.
Colston là một nhà buôn tại Công ty Hoàng gia châu Phi, công ty tham gia buôn bán nô lệ vào thế kỷ 17. Ước tính công ty đã vận chuyển khoảng 84.000 người châu Phi làm nô lệ, bao gồm cả đàn ông, đàn bà và trẻ em, trong thời gian Colston làm việc tại đây. Tuy nhiên, Colston cũng là một trong những người tích cực làm từ thiện tại Bristol và vì thế bức tượng đồng của ông được dựng tại thành phố từ năm 1895.
Hành động phá hủy tượng Colston của nhóm người biểu tình bị chính phủ Anh chỉ trích, nhưng cũng khơi lên những lời kêu gọi trên khắp đất nước để loại bỏ các di tích lịch sử gây tranh cãi khác.
Hội đồng thị trấn Bournemouth cho biết họ sẽ dỡ tượng của Robert Baden-Powell, người sáng lập phong trào Hướng đạo và cũng ủng hộ Đức quốc xã. Các viên chức Bournemouth nói thêm họ muốn giảm thiểu rủi ro về bất cứ sự rối loạn công cộng nào.
Trong khi đó, đại học Liverpool cho biết sẽ đổi tên một tòa nhà được đặt theo tên của cựu thủ tướng William Gladstone vì mối liên hệ của ông với vấn đề buôn bán nô lệ.
Trước đó, tượng nhà buôn nô lệ thế kỷ 18 Robert Milligan ở trung tâm thủ đô London (Anh) cũng bị kéo xuống sau khi các viên chức thành phố quyết định bức tượng không được công chúng chấp nhận.
Thị trưởng London, Sadiq Khan, cũng tuyên bố đánh giá lại các địa danh và di tích lịch sử để xem xét liệu chúng có phù hợp để phản ánh tốt hơn sự đa dạng của thành phố hay không.
Nhiều tượng của các nhân vật liên quan đến nô lệ và thực dân đã bị chặt đầu, kéo đổ, phá hoại hoặc tháo gỡ theo sau các cuộc biểu tình bùng phát từ cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Mỹ.
Tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus ở thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts (Mỹ) bị chặt đầu hôm 9/6. Nhiều nhà hoạt động người Mỹ bản địa phản đối việc tôn vinh ông Columbus, nhà thám hiểm người Ý (1451-1506), lập luận những chuyến thám hiểm của ông đến châu Mỹ đã dẫn tới tình trạng thuộc địa hóa và nạn diệt chủng.
Tượng Christopher Columbus ở thành phố Saint Paul, tiểu bang Minnesota cũng bị người biểu tình lật đổ hôm 10/6 và được đưa lên xe vận tải chở đi.
Tượng vua Leopold II (1835-1909) ở trung tâm Brussels, Bỉ, bị phá hoại trong các cuộc biểu tình gần đây. Các nhà hoạt động nhắm vào tượng Leopold II vì vị vua này bị cho là từng có sự cai trị tàn bạo đối với các nước thuộc địa của Bỉ ở châu Phi. Tượng vua Leopold II ở thành phố Antwerp, Bỉ, cũng bị hạ xuống sau khi bị phá hoại. 

Tin tức khác...