Khi mỹ nhân ra tay!

Cặp uyên ương Vasquez và Anhang

Chu Nguyễn

Quan niệm truyền thống, ở đâu cũng vậy, cho rằng phụ nữ là phái yếu, phái đẹp. Lý Bạch mô tả nhan sắc Dương Quý Phi trong bài Thanh bình điệu cực kỳ diễm lệ. Đến giờ đọc lại bài thơ này không ít kẻ đồng bệnh với thi tiên, đã để trí tưởng tượng bay bổng về dĩ vãng rồi than thở vì sinh sau đẻ muộn không có duyên, dù chỉ một chút duyên thừa với một bậc tuyệt thế giai nhân, tài hoa mệnh bạc. Đành đọc lại bài Ái khanh hành của nhà thơ Nguyễn Bính và hình ảnh kẻ liễu yếu đào tơ, trăm vẻ yêu kiều cho dù mộc mạc, nhưng rất gợi hình, lại vẩn vơ trong trí óc kẻ đa tình:
Chao ơi!
Em ngon như rau cải
Em ngọt như rau ngót.
Em giòn như cùi dừa.
Em hiền như nước mưa
Em nhổ nước bọt xuống mặt biển
Mặt biển thơm lên hai mươi bốn giờ
Em là con Tướng trong tam cúc
Anh là quân Xe trong bàn cờ
Ví chăng có một nước Tình ái
Em là Hoàng Hậu, anh làm Vua..
.

Nhưng này, đừng để thi nhân ru ta vào giấc mộng Vu sơn có thể chỉ có trong truyền thuyết Sở Tương Vương hay Đường Minh Hoàng hay trong vần điệu của nhà thơ lãng mạn. Nếu quá mơ mộng, thường là mộng hão và dễ rơi vào ác mộng. Đừng quên, hoa càng thơm, sắc càng lộng lẫy nhiều khi có khả năng sát hại ong bướm càng mạnh. Lửa càng hồng, càng ấm là mồi nhử bầy thiêu thân ghê gớm.
Con người cũng thế thôi. Helen của thành Troy là nguyên nhân cho cuộc chiến tàn khốc kéo dài hàng trăm năm. Thúy Kiều vô tình hay hữu ý đã kết thúc tính mạng của người hùng Việt đông… Ngày nay, Mỹ nhân có thể thoát khỏi đài trang và trong cơn đam mê dâng lên ngập hồn cũng có thể hành động chẳng khác nam giới để trút bất bình hay tham vọng vào đối tượng, kể cả kẻ đã từng cùng với mình thề nguyện “mình với ta tuy hai nhưng một.”

Người đẹp ra tay giết chồng là một triệu phú Canada!
Mới đây, ngày 20 tháng 8, 2018, báo chí Bắc Mỹ như tờ National Post, tờ New York Times… loan tin một người đẹp giết chồng bị xét xử: Áurea Vázquez Rijos: Beauty queen on trial for husband’s murder” ( Hoa hậu Vasquez Rijos bị xét xử về tội giết chồng. )
Án mạng xảy ra từ 13 năm trước, nghĩa là vào 2005, nhưng ban đầu cuộc điều tra theo hướng lầm lạc, cảnh sát nghĩ rằng đó một vụ cướp bóc du khách dẫn tới án mạng. Nhưng dần dần manh mối xuất hiện và cảnh sát tin rằng đó chính là một âm mưu thâm độc: bà vợ trẻ muốn chiếm đoạt gia tài của nhà triệu phú đa tình nên thuê người thủ tiêu nạn nhân.

Quả phụ áo đen bị bắt vào 2015

Nhưng dễ gì bắt được con nhện độc có tên là “quả phụ áo đen” để dẫn độ về nơi xét xử là Puerto Rico vì nhện độc lẩn trong một khu rừng mênh mông là Âu châu. Đến nay, 2018, mới có cơ hội lôi người đẹp ra tòa và người ta lại nhắc tới bi kịch mà Adam Anhang, một kẻ đa tình đa tài đã nếm trải khi mê say nhan sắc giai nhân.

Phú ông Adam Anhang của Winnipeg thành công rực rỡ về sự nghiệp nhưng lại bất hạnh về tình. Đúng là cái số “đỏ bạc đen tình” như người ta thường nói. Này nhé, cuộc hôn nhân thứ nhất của ông triệu phú Canada chẳng vững bền gì, thì cuộc hôn nhân thứ hai mới kéo dài 6 tháng đã chấm dứt mà kết thúc bằng một bi kịch tại Puerto Rico vào năm 2005 với cái chết ở tuổi 32 của kẻ ham yêu nhưng đường tình sóng gió và gian hiểm.

Nạn nhân bị đâm hơn 20 nhát dao, rồi còn bị bồi thêm vào đầu bằng một vật rắn tới bể sọ. Hiện trường vụ án, ở thành phố Old San Juan, vào đêm 23 tháng 09, 2005 là một đường phố nhỏ hẹp nhưng đông vui đầy du khách và dân địa phương cho dù đã khuya. Anhang đang cùng với cô vợ 26 tuổi là Aurea Vaquez từ nhà hàng Pink Skirt bước ra được mấy bước thì một “kẻ lạ mặt” bất ngờ xuất hiện xông vào họ và ra tay. Adam Anhang gục xuống vũng máu, còn Aurea Vasquez chỉ bị thương không đáng kể. Án mạng xảy ra bất ngờ nhưng hoàn cảnh đáng ngờ nên cho đến nay bao nhiều câu hỏi đặt ra và có ít nhất một nghi can đã bị bắt.

Vài nét chân dung Adam Anhang

Anhang là một người vóc dáng tương đối mảnh khảnh và cử chỉ có chỗ thong thả và đôi khi xem ra vụng về, nhưng đừng tưởng ông ta chậm chạp mà lầm, mà khối óc thương mại của ông rất tinh tế và bén nhậy. Đặc biệt ở Anhang là nụ cười tươi tỉnh luôn luôn nở trên môi làm cho người mới gặp lần đầu có cảm tình ngay. Anhang có nhiều tham vọng, ông là một nhà kinh doanh địa ốc có tài và lại là tổng giám đốc điều hành của một công ty nhu liệu khá thành công chuyên dùng cho kỹ nghệ đổ bác trên mạng. Giới tìm nguồn vui đỏ đen trên Internet làm sao quên được những tụ điểm lừng danh như CasinoWebCam, Gambling911.com, MVP Sportsbook and Easybets… và nếu đã nhớ tới các địa chỉ thân quen này thì đừng quên Adam Anhang từng là một trong những ông trùm của công ty cờ bạc. Nguồn tin cho biết, khi chết Anhang đã được xếp vào loại đa triệu phú gia tài có vài chục triệu.

Người thân kể lại, ngay từ nhỏ, Anhang đã thích buôn bán. Mới vào mẫu giáo cậu bé Adam đã mang theo bánh kẹo trong cặp bán cho các bạn nhí trong lớp. Khi học đại học thì phòng ngủ của Anhang tại ký túc xá là một cửa tiệm nho nhỏ cung cấp các món hàng mà sinh viên cần dùng trong dịp lễ như bưu thiếp hay tặng vật. Sau khi tốt nghiệp một trường thương mại nổi tiếng là Wharton School of Business ở Pennsylvania, Anhang làm cho một vài công ty địa ốc ở New York, rồi ra mở công ty riêng và làm cố vấn cho các công ty làm ăn không khá. Nghề nghiệp của Anhang khiến ông ta di chuyển khắp nơi và từng leo lên đỉnh Kilimanjaro và năm nào cũng tham dự các cuộc săn bắn dưới biển.

Vào đầu tân thiên niên 2000, Adam Anhang dời về Winnipeg.
Khi sống ở New York, Anhang đã lập gia đình với một bạn đồng học vào năm 1997. Một nhân chứng cho biết cuộc hôn nhân này ngắn ngủi vì bà vợ của Anhang không trung thành với cuộc tình dù đã từng thề hẹn cùng nhau đời đời đồng cam cộng khổ.

Anhang dọn sang Puerto Rico vào năm 2004 để gần với các dịch vụ bạc triệu về địa ốc ở đó, chẳng hạn như trung tâm Martineau Bay Resort & Spa ở Vieques, cách bờ biển phía đông Puerto Rico tám dặm. Làm ăn ở Puerto Rico nên Anhang tình cờ gặp kiều nữ Aurea Vasquez ở một quầy rượu trong thành phố cổ kính này. Vasquez cư ngụ tại Old San Juan và là làm cho nhà hàng Pink Skirt. Cô nàng trước đây nổi tiếng là một thí sinh từng ra tranh vai trò hoa hậu trong một cuộc thi sắc đẹp ở Puerto Rico. Anhang đang khao khát yêu đương nên xiêu lòng ngay khi gặp cô gái nhan sắc và đa tình. Còn Vasquez cũng đang lúc cần một người trượng phu có tiền bạc để “phận hèn nương bóng tùng quân, tuyết sương che chở cho thân cát đằng”. Thế là kẻ có sắc gặp kẻ có “tài” và dễ dàng kết hợp mối duyên “tiền định.” Họ tổ chức đám cưới đơn sơ và ký hôn thú truớc mặt một quan tòa vào tháng ba, 2005.

Sao lại có sự che giấu hôn nhân như thế? Một bạn thân của Adam Anhang cho rằng vì Anhang đã hối hận ngay sau khi gật đầu cưới Aurea Vasquez. Có lẽ vì thế cuộc tình không ngọt vị “trăng mật” mà chỉ sau mấy tháng thuê biệt thự má tựa môi kề, đã hóa chua như dấm và họ ly thân. Nguyên nhân? Vì chàng phàn nàn nàng dối trá trong tình yêu và giở trò mánh mung trước khi lấy nhau để ký một cam kết về tài chính có lợi cho nàng, chẳng hạn đòi của thừa kế khá bộn vào tay nàng nếu chàng bất hạnh, nào là hưởng số tiền cấp dưỡng dồi dào nếu họ thôi nhau khi tình duyên chưa đủ chín muồi. Thế là hai bên mang nhau ra tòa ly dị. Anhang đã phải mất 6 tháng để dàn xếp cuộc hôn nhân thất bại và một thân nhân của nạn nhân cho biết Vasquez đòi chồng phải mua lại căn nhà sang trọng ở San Juan, mà đôi tân hôn thuê khi lấy nhau, với giá 1,3 triệu Mỹ kim và tặng cho nàng ta. Ngoài ra Vasquez cho rằng mình có quyền hưởng 50% tài sản của Anhang vào khoảng 25 triệu Mỹ kim. Nàng cũng đòi chàng một tháng phải cấp dưỡng 3500 Mỹ kim tiền ăn và 3000 Mỹ kim chi phí thuốc men.

Phải chăng sớm biết tấm lòng của cô vợ mới cưới nên Anhang có quyết định sớm chia tay ngày nào tốt ngày ấy? Và một quyết định bất lợi cho Vasquez như thế là động cơ án mạng vì có dư luận cho rằng sát thủ được thuê với giá 300.000 Mỹ kim để đưa Anhang về bên kia thế giới!

Nhưng sự thực ra sao? Dư luận cho rằng Aurea Vasquez có bồ nhỏ tuổi hơn mình. Chàng trai này có tên là Jonathan Roman, 23, là nhân viên rửa chén tại nhà hàng Pink Skirt do chính Aurea Vasquez làm chủ.
Người ta ngờ có bàn tay Vasquez trong án mạng này. Tại sao?

Có nhiều nguyên nhân. Trước hết là các nhà điều tra ở San Juan cho rằng giữa bà chủ Vasquez và cậu bồi Roman có vấn đề. Trước khi Vasquez lấy Anhang đã có liên hệ tình cảm với người làm công và sau này vẫn tiếp tục dù đã chọn triệu phú Anhang. Anhang muốn thay đổi di chúc, thay đổi điều khoản thừa kế, nhất là muốn ly dị với Vasquez, liệu có phải vì tiền mà Vasquez dàn xếp vụ án mạng này hay không?
Lý do khác, hai vợ chồng bị một kẻ lạ mặt tấn công, người chồng tử thương mà người vợ gần như chỉ bị thương ngoài da cũng là việc khó hiểu. Tình cờ này khiến giới điều tra đặt vấn đề vì hung thủ đâm Anhang hàng chục nhát với con dao làm bếp và dù Anhang lạy lục xin tha mạng mà hắn vẫn tiếp tục hạ thủ bất lưu tình nhưng tại sao lại “lưu tình” với bà vợ trẻ?

Lý do thứ ba quan trọng hơn cả là Vasquez khai với các nhà điều tra về một nghi can khác hẳn với nghi can mà nhiều nhân chứng trông thấy khi xảy ra vụ án. Vasquez kể rằng “kẻ hành hung muốn cướp tiền…dáng người hắn gầy gò, ăn mặc rách rưới, có những vết phồng trên tay…” nhưng tại hiện trường người ta tìm thấy đầy đủ vật tùy thân của Anhang trong đó có tiền, thẻ tín dụng, đồng hồ đắt tiền và xeo phôn nghĩa là sát nhân không hề lấy vật gì quý giá của nạn nhân. Cũng không tìm ra DNA của nghi can tại hiện trường.

Phải chăng chính ý định toan ly dị vợ, đã mang tới hậu quả tai hại cho người chồng? Anhang giàu có nên Aurea Vasquez Rijos không dễ dàng buông miếng mồi đã vào tay và người đàn bà nham hiểm này đã dùng đủ mọi thủ đoạn để chiếm đoạt gia tài của kẻ dám ly dị mình.
Aurea Vasquez Rijos thừa biết theo hợp đồng ký trước khi lấy Anhang, thì nếu họ ly dị, bà ta chỉ được hưởng tiền cấp dưỡng hàng năm từ 126.000 tới 180.000 Mỹ kim trong hai năm hay cho tới khi bà ta bước đi bước nữa. Còn nếu Adam Anhang chết trong lúc hai người chưa ly dị thì sao? Trong trường hợp này Aurea Vasquez Rijos có hy vọng được hưởng một phần gia tài hàng chục triệu của người chồng quá cố.
Theo các nhà điều tra FBI, do động cơ tiền bạc, Aurea Vasquez Rijos đã thuê người giết chồng. Thế là bà ta đi tìm sát thủ. Vào đêm 21 rạng ngày 22 tháng 09, 2005, Vasquez Rijos đã gặp tên chuyên giết mướn có tên là Alex Pabon Colon tại khách sạn Puerta de Tierra tại San Juan. Bà ta đưa một ngân phiếu cho Colon mua súng sau khi ngã giá. Vasquez Rijos hứa nếu y thực hiện vụ ám sát êm đẹp, sẽ lãnh 3 triệu tiền thưởng.

Ngày hôm sau Aurea Vasquez Rijos điện thoại cho Anhang nhiều lần và hẹn gặp chồng ở một khách sạn ở Old San Juan để bàn về việc ly dị. Để vụ giết chồng có thể xảy ra êm thắm, Aurea Vasquez Rijos đã tới văn phòng làm việc của chồng và dùng chiếc BMW chở chồng tới khách sạn, một nơi thanh lịch nhưng vắng vẻ.
Nhà hàng cho biết hai người ăn uống vui vẻ và khi rời khách sạn thì có kẻ lạ mặt sấn tới tấn công nạn nhân và Adam Anhang chết ngay tại hiện trường. Aurea Vasquez Rijos chỉ bị thương nhẹ trong vụ tấn công này. Một vụ cướp hay một cuộc tấn công tình cờ của kẻ điên? Tại hiện trường cảnh sát không thấy có đồ vật quý báu nào của nạn nhân bị lấy đi. Adam Anhang vô cớ bị sát hại khiến giới điều tra nghi ngờ có sắp xếp trước cái chết của nạn nhân.

Qua cuộc điều tra FBI thấy có điểm cần làm sáng tỏ. Cái chết của Anhang không phải là một án mạng tình cờ mà có nguyên nhân nào đó. Mũi dùi nghi ngờ chĩa về phía Aurea Vasquez Rijos vì trong khi khai nghi can đã tỏ ra ấp úng và tránh né. Như đã nói, mở đầu cuộc điều tra, qua một nhân chứng, cảnh sát đã bắt một người làm trong khách sạn và ngờ y chính là kẻ giết Anhang. Người này là Roman Rivera, 24 tuổi. Có người trông thấy Rivera tại hiện trường vụ án vào đêm 23 tháng 09. Vì thế Roman Rivera bị truy tố về tội cố sát Adam Anhang.

Nhưng rồi Aurea Vasquez Rijo sau khi chôn chồng đã bay vù về Italy nên cảnh sát nghi ngờ bà ta có dính dấp trong vụ án. Cuộc điều tra cho thấy giữa Aurea Vasquez Rijos và Roman Rivera có liên hệ tình dục nên có thể bà quả phụ cũng dính líu tới vụ án. Cuộc điều tra xoay quanh Aurea Vasquez Rijos đã phát giác trước vụ án mạng không lâu bà này có tiếp xúc với một sát thủ không phải là Roman Rivera. Các điều tra viên của FBI dần dần tìm ra chứng cớ chứng tỏ Roman Rivera vô tội mà kẻ giết người chính là Alex Pabon Colon. Colon bị bắt và đã thú tội và khai ra kẻ chủ mưu giết triệu phú Anhang chính là “bà quả phụ áo đen” Aurea Vasquez Rijos. Kẻ oan uổng, “quýt làm cam chịu” Roman Rivera đã được phóng thích sau tám tháng bị giam trong phòng tối.

Một nguồn tin cho biết thêm Vasquez đã từ chối cộng tác với cảnh sát trong tiến trình điều tra vụ án Anhang và đã ba lần từ chối trát đòi của tòa dù nó được giao tới cửa. Câu hỏi đặt ra, tại sao một người vợ thấy chồng bị giết một cách đau thương oan ức như thế mà lại không tích cực giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm? Vasquez tỏ ra người phụ nữ vô cùng nguy hiểm và quỷ quyệt. Trước hết bà ta dùng tấm thân để bụng mang dạ chửa và hy vọng có con nhỏ, nếu bị bắt, sẽ dễ dàng cho việc chống việc bị dẫn độ về Puerto Rico. Vì thế khi ở Florence, Vasquez đã lập gia đình với một tài xế taxi và có hai con gái. Người này sau khi nghe nói lý lịch của vợ nên hoảng quá đã ly dị. Nhưng Vasquez hy vọng có trong tay hai con thơ có thể tìm cách len vào cộng đồng Do thái ở Ý để được bảo vệ và có cơ may trở về Do thái an toàn.
Khi nghe tin mình có cơ nguy lộ tẩy, dù đổi lý lịch nhiểu lần và nhuộm màu tóc, đeo kính đủ kiểu, lại di chuyển luôn luôn nên bà ta càng cảnh giác. Vasquez tỏ ra rất thính mũi, thính tai nên mang con phiêu lưu khắp Âu châu. Cuối cùng bà ta trốn sang Tây ban nha. Nhưng thiên bất dung gian FBI và nhà chức trách Tây ban nha đã giăng bẫy lừa Vasquez về Madrid với lý do một nhóm khách du lịch muốn mướn bà ta làm thông ngôn và bất ngờ túm cổ sát thủ.

Trong khi Vasquez ngồi tù, để có lý do chống bị dẫn độ, bà ta lại có thai với một tù nhân. Nhưng phía Mỹ, giữ quyền tài phán ở San Juan, Puerto Rico, đã điều đình với nhà chức trách Tây ban nha và sau khi bị cáo sinh con, đã bị tống lên máy bay về San Juan vào năm 2015. Đáng lý Vasquez ra tòa và lãnh án ngay nhưng nhờ cơn bão Maria đổ xuống Puerto Rico nên phiên tòa đại hình ở San Juan bị hoãn lại và chỉ chính thức mở màn vào 21-08-2018. Một nguồn tin cho biết thêm, Vasquez sa lưới pháp luật là nhờ công tìm tòi tung tích ác phụ của một vị cựu luật sư ở Winnipeg. Ông này là Abe Anhang, thân phụ của nạn nhân Adam Anhang. Thương con bị sát hại, ông Abe đã không quản tiền bạc và sức lực tìm cho ra tung tích của kẻ giết con mình và cuối cùng hy vọng lấy lại công lý cho nạn nhân.
Chu Nguyễn

Tin tức khác...