Nhật dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39 tỉnh

Thủ tướng Shinzo Abe thông báo kết thúc tình trạng khẩn cấp sớm nửa tháng trên hầu hết cả nước, trừ 8 tỉnh trong đó có thủ đô Tokyo và thành phố Osaka.
Theo Kyodo, các khu vực đô thị như Tokyo và Osaka vẫn tiếp tục được đặt trong tình trạng khẩn cấp để duy trì xu hướng giảm số ca nhiễm mới và giảm sức ép lên các bệnh viện. Tổng cộng có 39/47 tỉnh trên cả nước được kết thúc tình trạng khẩn cấp.
Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố có 39 tỉnh tại Nhật Bản đã đạt đến giai đoạn tránh được bùng phát lây nhiễm virus corona. Những tỉnh này có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế và xét nghiệm.
Ông Abe tuyên bố: “Với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại nhiều vùng, ngày hôm nay đánh dấu bước khởi đầu thật sự cho các nỗ lực hướng đến bình thường mới trong kỷ nguyên của virus corona. Chúng ta đang bước vào một thử thách vô cùng khó khăn. Đó là phòng ngừa lây nhiễm lan rộng và hướng đến khôi phục hoạt động kinh tế và xã hội”.
Những tỉnh vẫn đặt trong tình trạng khẩn cấp bao gồm Hokkaido, khu vực trung tâm đô thị Tokyo, Chiba, Kanagawa, Saitama, Kyoto, Osaka và Hyogo.
Tuy nhiên, ông Abe cảnh báo Nhật Bản có thể đối diện một đợt bùng phát lây nhiễm mới nếu người dân không tự giác phòng ngừa.
Đến ngày 14/5, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 16.700 ca nhiễm virus corona, trong đó ít nhất 690 trường hợp thiệt mạng. Thống kê này bao gồm khoảng 700 ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, được cách ly gần Tokyo vào tháng 2. 

Tin tức khác...