Nhà tỷ phú Warren Buffett bán hết cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ

Omaha, Nebraska: Trận đại dịch COVID-19 đã đến gây những kinh hoàng cho mọi người, không những làm thiệt hại về nhân mạng và còn về tài chánh nữa.
Hàng triệu người bị mất việc, các nền kỹ nghệ du lịch, nhà hàng, khách sạn đều xuống dốc khủng khiếp, thị trường chứng khoán New York sút giảm 30 phần trăm, mức sút giảm chưa từng thấy.
Ngay cả quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của nhà tỷ phú Warren Buffett cũng lỗ gần 50 tỷ Mỹ kim.
Chúng ta cũng biết là nhà tỷ phú Buffett là người đã làm giầu chỉ nhờ vào cách mua bán cổ phiếu.
Trong buổi họp thường niên của quỹ đầu tư Berkshire Hathaway diễn ra hôm thứ bảy ngày 2 tháng 5, nhà tỷ phú Warren Buffett nói là trong thời gian này nước Mỹ đã phải đối phó với một tình huống chưa từng xảy ra từ trước đến nay, nhưng ông lạc quan là cuối cùng nước Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Cuộc họp diễn ra trong kỳ đại dịch, là cuộc họp qua hệ thống video chứ không là cuộc họp trực tiếp.
Nhà tỷ phú Warren Buffett cũng nhận là vì trận đại dịch, phần lớn các công ty mà quỹ đầu tư của ông mua, đều xuống giá.
Ông cũng nói là vào thời kỳ nền kinh tế lâm vào cảnh đại suy thoái năm 2008, chuyến tàu xe lửa kinh tế của Mỹ bị trật đường rầy, trong khi vào thời kỳ có đại dịch COVID-19, chúng ta tự động tắt máy con tàu kinh tế.
Tuy nhiên nhà tỷ phú Warren Buffett nói là nước Mỹ đã từng trải qua bao nhiêu khó khăn từ thời lập quốc từ những năm 1789 , qua cuộc đại khủng hoảng kinh tế cũa những năm 1929-1933, cuộc đại suy thoái những năm 2008-2009 và đến bây giờ đại dịch COVID-19. Nhưng ông lạc quan là nước Mỹ sẽ vượt qua và sẽ hùng cường trở lại.
Nhà tỷ phú cũng nghĩ là những cổ phiếu của 500 công ty lớn ở Hoa Kỳ ( SP 500) sẽ gia tăng trở lại.
Tuy nhiên có những loại cổ phiếu mà quỹ đầu tư Berkshire Hathaway đã bán đi và đó là cổ phiếu của các công ty hàng không Mỹ: trong tháng tư vừa qua, quỹ đầu tư của nhà tỷ phú bán đi tất cả cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn ở Hoa kỳ. Số cổ phiếu này trị giá khoảng 6 tỷ Mỹ kim .
Nhà tỷ phú Buffett nói lý do ông bán các cổ phiếu của các hãng hàng không là vì ông không biết trong bao lâu, người ta mới sữ dụng lại phương tiện chuyên chở này, cũng như tham dự các chuyến du lịch bằng tầu du lịch đại dương?
Cũng có những tin là nhà tỷ phú Buffett năm nay 89 tuổi và người đồng chủ tịch quỹ đầu tư là ông Charlie Munger năm nay đã 96 tuổi, sẽ về hưu, nhường quyền điều khiển quỹ đầu tư cho những người trẻ tuổi hơn?

Tin tức khác...