Nhà hàng ở Québec mở cửa lại ngày 15/6, Montréal ngày 22/6

A woman wears a face mask as she walks along Sainte-Catherine street in Montreal, Sunday May 24, 2020, as the COVID-19 pandemic continues in Canada and around the world. Stores with a street entrance are allowed to reopen in Montreal on May 25th. THE CANADIAN PRESS/Graham Hughes

Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm của tỉnh bang, André Lamontagne chiều thứ Hai 8/6 loan báo Québec sắp mở lại các nhà hàng ở nhiều khu vực trong tỉnh kể từ ngày 15/6.

Khu vực Montréal, Joliette và L’Epiphanie sẽ được mở cửa một tuần sau đó, kể từ ngày 22/6.

Lamontagne cho biết các quy tắc y tế mới sẽ đòi hỏi một số biện pháp đáng chú ý từ các nhà hàng để mở cửa lại một cách an toàn.

Bộ trưởng Lao động Jean Boulet cho biết các hướng dẫn về tiêu chuẩn vệ sinh, khử trùng, khoảng cách giao tiếp sẽ có sẵn từ Hội đồng an toàn nơi làm việc của chính phủ, CNESST.

Ông Boulet nói rằng các nhân viên không được có triệu chứng để bảo đảm không có lây truyền nội bộ. Nhân viên nhà bếp, cũng như bất kỳ ai không thể ở ngoài phạm vi hai thước từ khách hàng, sẽ được yêu cầu đeo mặt nạ.

Ông Boulet cho biết, các giới chức y tế công cộng khuyến nghị các thực đơn nên được hiển thị trên màn hình hoặc dán trên bảng, không được trao tay giữa nhân viên và khách hàng.

Người quản lý sẽ xác định có bao nhiêu khách hàng có thể được phục vụ trong nhà hàng bên trong và bên ngoài tại một thời điểm và họ sẽ cần bảo đảm khoảng cách an toàn 2 thước.

Bàn, ghế và thực đơn phải được khử trùng và bất cứ thứ gì mà nhiều người chạm vào – ví dụ như quầy hàng và tay nắm cửa – phải được làm sạch thường xuyên.

Buffets phải có một nhân viên phục vụ thức ăn cho khách hàng.

Kỹ nghệ nhà hàng đem lại doanh thu 14 tỉ đô-la và tạo 200.000 việc làm tại Québec.

Boulet cho biết chính phủ đang huy động 1.000 nhân viên phòng ngừa trên toàn tỉnh bang cùng với 450 nhân viên CNESST được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin và giáo dục hướng dẫn. Các nhân viên này sẽ có sẵn qua điện thoại hoặc có thể gặp tận nơi.

Các quán bar sẽ không được phép mở lại trong đợt này.

Chính phủ cũng loan báo rằng người Québec được phép tổ chức các cuộc tụ họp dưới 10 người từ ba gia đình khác nhau kể từ ngày 15/6. Nhưng vùng Montréal, Joliette và L’Epiphanie phải chờ đến 22/6 mới được phép có sinh hoạt này.

Richard Massé, giới chức y tế công cộng Québec cho biết, mỗi gia đình phải duy trì khoảng cách 2 thước, và ông Massé thừa nhận rằng không phải ai cũng có một ngôi nhà đủ lớn để đáp ứng điều kiện đó.

Ông Massé cho biết mọi người nên cẩn thận và khử trùng các khu vực thường chạm vào, như tay nắm cửa, và chủ nhà nên lưu hồ sơ về những người đến thăm trong trường hợp ai đó bị bệnh để các giới chức y tế có thể dễ dàng liên lạc dò tìm ổ dịch.

Những ai bị bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh (trên 70 tuổi, mắc bệnh mãn tính hoặc suy giảm miễn dịch) không nên tham gia vào biện pháp nới lỏng mới nhất này. Massé nhấn mạnh “Họ nên thận trọng gấp đôi hoặc gấp ba”.

Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...