Công ty dược phẩm B.C. được chấp thuận thử nghiệm trên người để điều trị COVID-19

Một công ty mỹ phẩm có trụ sở tại Vancouver chuyển đổi mục tiêu sản xuất qua dược phẩm sẽ tiến hành thử nghiệm trên người những bệnh nhân bị tổn thương phổi cấp tính ở Hoa Kỳ và Canada.

Chris Moreau, Giám đốc điều hành của Algernon Cosmetics Inc., cho biết Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA (U.S. Food and Drug Administration) đã phê duyệt ứng dụng của công ty vào ngày 3 Tháng 6 cho một nghiên cứu trên con người về thuốc tái chế Ifenprodil như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh nhân COVID-19.

Ông Moreau cho biết một thử nghiệm thuốc trên người dưới sự điều hành của bác sĩ sắp bắt đầu ở Đại Hàn, nhưng thử nghiệm theo kế hoạch ở Canada, Hoa Kỳ và có thể cả Úc sẽ lớn hơn và sẽ do Algernon và các bệnh viện nghiên cứu tham gia.

Ifenprodil là một loại thuốc chung được phát triển vào đầu những năm 1970 và được chấp thuận cho sử dụng ở người tại Nhật Bản và Đại Hàn để điều trị các bệnh về thần kinh như chứng chóng mặt (vertigo).
Algernon đã trình nộp với FDA một phương pháp dùng bằng sáng chế về thuốc Ifenprodil và hiện nắm độc quyền.

Ông Moreau cho biết vào đầu Tháng 3 vừa rồi, công ty Algernon đã tìm thấy một nghiên cứu của Trung Cộng về Ifenprodil trên những con chuột bị nhiễm virut H5N1 – bệnh cúm nguy hiểm nhất thế giới – cho thấy khả năng sống sót được cải thiện và giảm tổn thương phổi, đặc biệt là hội chứng phóng thích cytokine (còn được gọi là cơn bão cytokine), tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng thể dẫn đến mất chức năng phổi trong số bệnh nhân nhiễm COVID-19.

“Nếu chúng ta thấy Ifenprodil hành động theo cách này trong một nghiên cứu trên động vật đối với H5N1, chúng ta có thể mong đợi thấy kết quả tương tự trong một nghiên cứu ở người về COVID.” Ông Moreau cho biết thử nghiệm ở giai đoạn hai của con người sẽ là trong số 100 bệnh nhân COVID-19 ở các cơ sở chăm sóc cấp tính tại các bệnh viện nghiên cứu ở Canada và Hoa Kỳ, và dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong vòng hai tháng.

Bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc qua dịch truyền tĩnh mạch hai lần một ngày trong ba tuần. Nếu thử nghiệm đó thành công, một thử nghiệm giai đoạn ba trên một nhóm bệnh nhân lớn hơn, với số lượng người được thử nghiệm đông hơn, sẽ được tiến hành vào Tháng 9 sắp tới đây.

Ông Moreau nói rằng nếu tất cả các thử nghiệm đem lại kết quả tốt đẹp, thuốc sẽ có sẵn ngoài thị trường trong ba tháng đầu năm 2021.

Cổ phiếu của công ty Algernon trên Sàn giao dịch chứng khoán Canada đã tăng từ 9 xu vào ngày 5 Tháng 3 lên đến 35 xu vào ngày 5 Tháng 6.

CY

Tin tức khác...