Nguyên thủ quốc gia đầu tiên chết vì Covid-19?

Tổng thống Pierre Nkurunziza

Chính phủ Burundi loan báo Tổng thống Pierre Nkurunziza qua đời vì đau tim, nhưng theo các chuyên gia y tế tại bệnh viện ông điều trị cho biết ông mất do Covid-19.
Tờ Daily Mail ngày 13/6 dẫn nguồn tin y tế tại bệnh viện Karusi Fiftieth ở thành phố Karusi cho biết Tổng thống Nkurunziza trong tình trạng suy hô hấp trước khi qua đời. Nguồn tin cho biết có yêu cầu sử dụng máy thở duy nhất tại bệnh viện đại học Kamenge cho ông Nkurunziza vào lúc 10 giờ ngày 8/6.
Không ít người nghi ngờ Tổng thống Nkurunziza nhiễm Covid-19, sau khi đệ nhất phu nhân Burundi, Denise Bucumi Nkurunziza được đưa đi bằng máy bay tới chữa trị ở Kenya do chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 cuối tháng 5. Ngày 9/6, chính phủ tuyên bố Tổng thống Nkurunziza đột ngột qua đời vì đau tim ở tuổi 56 và để tang 7 ngày tưởng niệm ông Nkurunziza.
Theo tuyên bố của chính phủ, ông Nkurunziza tham dự một trận bóng chuyền vào ngày 6/6 nhưng bị đổ bệnh vào đêm đó và được đưa đến bệnh viện. Nhà chức trách cho biết ông Nkurunziza cảm thấy không khỏe, diễn biến ngày càng tồi tệ và ngừng tim đột ngột ngày 8/6.
Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao ở Bujumbura và thủ đô Nairobi của Kenya tiết lộ ông Nkurunziza mất vì Covid-19. Theo các nguồn tin, Tổng thống Nkurunziza có các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 và khó thở khi được đưa đến bệnh viện ở phía Đông Burundi.
Nếu có liên quan đến COVID-19, Nkurunziza sẽ là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên chết vì coronavirus.
Burundi là một trong số ít các quốc gia trên toàn thế giới từ chối cấm các sự kiện thể thao hoặc thực hiện các biện pháp hạn chế khác. Nó cũng cho phép các cuộc biểu tình chiến dịch lớn của hàng chục ngàn người trong chiến dịch bầu cử tháng trước. Ít khi thấy người dân ở đây đeo mặt nạ. 

Tin tức khác...