Một nữ bác sĩ Canada được vinh danh là bác sĩ hàng đầu chống đại dịch COVID-19

Bác sĩ Bonnie Henry

New York: Báo New York Times trong số ra ngày thứ sáu 12 tháng 6, có một bài vinh danh một nữ bác sĩ của Canada, mà theo nhận định của báo này là bác sĩ hàng đầu chống đại dịch COVID-19.
Người bác sĩ đó là bác sĩ Bonnie Henry, giám đốc cơ quan y tế công cộng của tỉnh bang British Columbia.
Ngày 17 tháng 3 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 mới bắt đầu với 83 người nhiễm và có 3 người chết, thì ngay lập tức với tư cách là giám đốc sở y tế công cộng tỉnh bang B.C., bác sĩ Henry đã đề nghị và được giới chức tỉnh bang này chấp thuận đưa ra một loạt những biện pháp cấp thời: đóng cửa trường học, hàng quán bị đóng cửa và có những khoảng cách khi giao thiệp xã hội.
Nhờ những biện pháp được đưa ra đúng lúc mà tỉnh bang B.C. đã ngăn chận được sự lan truyền của con vi rút giết người, tuy tỉnh bang B.C. nằm ngay cạnh tiểu bang Washington của Hoa Kỳ, là nơi có ổ dịch COVID-19 đầu tiên ở Mỹ.
Trong những tháng sau đó, hình ảnh của bác sĩ Henry đã trở thành quen thuộc với cư dân trong tỉnh bang B.C., khi bà xuất hiện hàng ngày cùng với giới chức trong chính quyền tỉnh bang, công bố những dữ kiện về số người nhiễm và chết vì vi rút, đồng thời đưa ra thêm những biện pháp ngăn ngừa.
Trong tuần qua 12 tháng 6, khi hai tỉnh bang Ontario và Quebec vẫn còn phải liên tục đối phó với đại dịch, thì trong tuần qua, chỉ có 80 người bị nhiễm COVID-19 trong tỉnh bang B.C., nơi có 5 triệu dân cư.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì bác sĩ Henry đã đưa ra những quyết định nhanh chóng, chính xác và loan báo một cách hiệu quả, và cư dân của tỉnh bang B.C. này đã tuân hành những quyết định này.
Trước khi nhận chức vụ bác sĩ giám đốc cơ quan y tế công cộng tỉnh bang B.C., bác sĩ Bonnie Henry năm nay 54 tuổi, là một bác sĩ phục vụ trong hải quân Canada, và sau đó có thời làm việc cho Liên Hiệp Quốc qua các chương trình phòng ngừa bệnh dịch Ebola ở Ugdanda.
Có thể nhờ vào những kinh nghiệm có trong thờ chữa dịch Ebola, bác sĩ Henry đã có thể đưa ra những quyết định đúng và kịp thời ngăn chận đại dịch.
Tính đến ngày 15 tháng 6, trên toàn Canada có gần 100 ngàn người nhiễm COVID-19 và trong số này có hơn 8 ngàn người chết, trong khi tại tỉnh bang B.C. chỉ có 2,745 người nhiễm bệnh và có 168 người chết.

Tin tức khác...