Nguy cơ bạo lực học đường tại Mỹ vì… mặt nạ

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland công bố chiến dịch loại trừ những mối đe dọa đang chực chờ trong môi trường học đường sau khi nhiều phụ huynh phản ứng kịch liệt trước yêu cầu tiêm vaccine và đeo mặt nạ phòng Covid-19.

“Trong những tháng gần đây, chúng ta chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại của những vụ quấy rối, dọa dẫm và nguy cơ bạo lực” nhằm vào các giáo viên, nhân viên và phía quản lý trường học trên khắp nước Mỹ, Bộ trưởng Garland đề cập trong thông báo nội bộ của bộ tư pháp và Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Vì thế, Bộ tư pháp nước này sẽ xử nghiêm khắc các mối đe dọa trên và áp dụng những biện pháp thích hợp dựa trên luật Mỹ.

Theo Hãng tin AFP hôm 5/10, ông Garland không đề cập nguyên nhân đằng sau tình trạng trên. Tuy nhiên, trong những tuần qua, nhiều phụ huynh đã phản ứng giận dữ vì một số lý do, bao gồm yêu cầu con cái phải tiêm vắc xin và đeo khẩu trang đến trường.

Tuần trước, Hiệp hội hội đồng quản trị trường học quốc gia (NSBA) kêu gọi Tổng thống Joe Biden hãy có động thái can thiệp sau khi nhiều video clip ghi lại cảnh tượng hỗn loạn trong các cuộc họp cộng đồng.

“Các trường công Mỹ và những nhà quản lý trường học đang đối mặt mối đe dọa chực chờ”, theo Chủ tịch Viola Garcia và Tổng giám đốc điều hành Chip Slaven của NSBA trình bày trong thư gửi tổng thống. Họ đề nghị chính phủ phải có biện pháp xử lý nhằm tránh những vụ tấn công nhằm vào các giáo viên, nhân viên trường học.

Cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận hơn 700.000 ca tử vong vì Covid-19, trong đó có những trường hợp ngăn chặn được nếu tiêm vắc xin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo mask tại nơi công cộng.

Tin tức khác...