Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ suy thoái nếu vỡ nợ

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 5/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói hoàn toàn dự đoán được nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế nếu nước Mỹ vỡ nợ.

“Tôi xem ngày 18/10 như một hạn chót. Sẽ là thảm họa nếu không chi trả các hóa đơn của chính phủ”, bà Yellen nói.

Trước đó, bà cảnh báo rằng đến ngày 18/10, Mỹ sẽ không còn ngân quỹ để trả cho chủ nợ nếu quốc hội không nâng trần nợ hoặc tạm gỡ bỏ mức giới hạn.

Trước đây, việc này thường được thông qua với sự đồng thuận của cả hai đảng. Tuy nhiên năm nay, đảng Cộng hòa từ chối bỏ phiếu nâng trần nợ và nói đây là vấn đề của đảng Dân chủ.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang muốn ép đảng Dân chủ phải sử dụng quy trình đặc biệt để thông qua dự luật với đa số phiếu (51/100 ghế), thay vì ít nhất 60/100 ghế tại Thượng viện. Đảng Cộng hòa được cho là không muốn chịu trách nhiệm cho những chỉ trích về việc phung phí ngân sách trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào năm 2022.

Đảng Dân chủ đang phản đối sức ép từ các đồng nghiệp và cáo buộc đảng Cộng hòa sử dụng hệ thống tài chính của đất nước làm con tin. Tổng thống Joe Biden cũng gọi đảng Cộng hòa là những người nguy hiểm và liều lĩnh vì từ chối tham gia nâng trần nợ.

Tin tức khác...