Người Nam Hàn đi bỏ phiếu giữa đại dịch Covid-19

Các cử tri ở Nam Hàn, hôm 15/4, đi bầu Quốc hội trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành. Họ mang găng tay, mặt nạ y tế và kiên trì xếp hàng, giữ khoảng cách chờ đến lượt bỏ phiếu.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời các nhà chức trách cho biết, gần 44 triệu người Nam Hàn đủ tư cách bỏ phiếu nhưng có tới hơn 1/4 số cử tri đã đi bỏ phiếu từ sớm.
Ủy ban Bầu cử quốc gia Nam Hàn cho biết, 7 giờ sau khi các trạm bỏ phiếu mở cửa, số người tham gia đạt 49,7%, cao hơn 11,8% so với 4 năm trước. Con số này đã bao gồm những người đi bỏ phiếu sớm.
Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Nam Hàn theo Luật bầu cử sửa đổi, theo đó quy định độ tuổi của cử tri là 18 thay vì 19 như trước đây. Các công dân sinh trước ngày 16/4/2002 có quyền tham gia bỏ phiếu và con số này ước tính vào khoảng 540.000 người.
Theo SCMP, ngoài thực hiện đúng các quy định về khoảng cách giao tiếp, các cử tri còn được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm bỏ phiếu.
Tham gia tranh cử vào 300 vị trí tại Quốc hội Nam Hàn năm nay có nhiều đảng chính trị mới thành lập. Theo kết quả sơ bộ, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền của Tổng thống Moon Jae In đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 21 ở nước này. 

Tin tức khác...