Người đẹp trở thành tay đua xe hơi đầu tiên ở Saudi Arabia

Chỉ hơn một năm sau khi lệnh cấm phụ nữ lái xe được xóa bỏ, Saudi Arabia có nữ tay đua đầu tiên trong lịch sử đất nước, tuy nhiên cô sẽ không được tính điểm khi tham gia cuộc đua.
Theo AFP, cô Reema al-Juffali sẽ trở thành tay đua nữ chuyên nghiệp đầu tiên trong lịch sử Saudi Arabia khi tham gia vào cuộc đua xe điện dành cho những chiếc SUV.
Tham gia hoạt động đầy cảm giác mạnh như vậy từng là điều không tưởng đối với phụ nữ ở vương quốc Hồi giáo bảo thủ này. Tuy nhiên vào tháng 6/2018, trong một nỗ lực cải cách rộng rãi của Thái tử Mohammed bin Salman, Saudi Arabia – quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe khi đó, đã dỡ bỏ lệnh cấm này.
Juffali năm nay 27 tuổi bắt đầu tham gia các cuộc đua quốc tế chỉ vài tháng sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ. Nhưng lần này cô sẽ tham dự một cuộc đua diễn ra trên quê nhà ở thành phố Diriyah, gần thủ đô Riyadh.
Cô Juffali sinh ra ở thành phố Jeddah, từng du học ở Mỹ, sẽ tham gia sự kiện với tư cách tay đua khách mời, và trở thành phụ nữ Saudi đầu tiên đua xe trên quê nhà.
Hoàng tử Abdulaziz bin Turki al-Faisal, người đứng đầu cơ quan thể thao của Saudi Arabia, gọi đây là khoảnh khắc quan trọng của đất nước. Hoàng tử al-Faisal nói: “Reema al-Juffali sẽ được hàng ngàn người cổ vũ với tư cách là một tay đua chuyên nghiệp”.
Juffali từng tham gia giải vô địch F4 của Anh vào tháng 4 vừa rồi. Cô mới chỉ có kinh nghiệm đua xe chuyên nghiệp hơn một năm nhưng có đam mê tốc độ. Cô cho biết từng thường xuyên theo dõi các cuộc đua F1 khi còn nhỏ.
Sau khi đến Mỹ du học, Juffali học lấy bằng lái xe và hiện là một trong số rất ít những phụ nữ Saudi có “giấy phép đua xe” ở quê nhà, điều kiện để có thể tham dự các cuộc đua chuyên nghiệp.
Juffali cho biết ước mơ của cô là một ngày nào đósẽ tham dự giải đua danh tiếng Le Mans kéo dài 24 giờ diễn ra ở nước Pháp.

More Stories...